Mô hình trồng rau ngót theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ ở xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đem lại giá trị kinh tế cao.

Mô hình trồng rau ngót theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ ở xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đem lại giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình hành động và phát triển kinh tế đến cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện. Hội cũng đã đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích và tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế theo hướng xây dựng mô hình trang trại, nhóm hộ.

 

Để giúp hội viên nông dân chủ động đầu tư phát triển sản xuất, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, huớng dẫn hội viên áp dụng các quy trình sản xuất theo công nghệ mới, chuyển giao các tiến bộ KH-KT, thâm canh cây trồng - vật nuôi, đồng thời xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt... Nhờ đó, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi đã được hội viên nông dân tích cực áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Bà Phùng Thị Lan, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Hội nông dân huyện đã triển khai đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân của 13 xã, thị trấn được học tập và tiếp thu kiến thức về sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ. Từ năm 2008, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện mô hình với nội dung và các tiêu chí cụ thể như: nông dân được đào tạo nghề, cấp chứng chỉ nghề, sau đó những người đã được đào tạo nhóm lại thành 1 nhóm, có cùng sở thích sản xuất theo nguyên tắc, tiêu chuẩn hữu cơ, trước hết các nhóm nông dân phải làm cam kết không vi phạm nguyên tắc sản xuất hữa cơ, theo tiêu chí 1 nhóm ít  nhất 5 người, diện tích đất làm tập trung tối thiểu 2.000 m2.

 

Năm 2008, Hội Nông dân huyện được tổ chức ADDA Đan Mạch và trường cao đẳng Nông nghiệp và nông thôn Bắc Bộ hỗ trợ tập huấn về kiến thức sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ 27 lớp cho 810 học viên tham gia, thời gian học kết hợp cả lý thuyết và thực hành là 17 tuần/lớp. Qua hơn 4 năm thực hiện mô hình, đến nay, huyện có 2 CLB cánh đồng 50 triệu đồng, 17 nhóm cùng sở thích, 1 HTX và 1 liên nhóm sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích 3,7 ha.

 

Qua đánh giá, mô hình sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ của Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và người sản xuất, giúp cân bằng sinh thái, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động, hiệu quả kinh tế mang lại từ 200 - 400 triệu đồng/ha/năm. Mô hình đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên nông dân.

 

 

                                                                               Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục