Phụ nữ xã Quy Hậu (Tân Lạc) quét dọn, thu gom rác thải ở khu dân cư.

Phụ nữ xã Quy Hậu (Tân Lạc) quét dọn, thu gom rác thải ở khu dân cư.

(HBĐT) - Đoạn đường xóm Trớ, xã Quy Hậu (Tân Lạc) dọc tuyến quốc lộ 6 trước đây thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm vệ sinh môi trường. Không chỉ người dân dọc tuyến mà những người qua đường, người ở những xóm, xã lân cận cũng đem rác đến đổ. Tuy nhiên, từ sau khi huyện đầu tư xây dựng bể thu gom tập trung vào tháng 4/2013, kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực trạng vệ sinh môi trường tại điểm tập kết rác thải này đã được cải thiện.

 

Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan, vệ sinh nơi ở, môi trường sống bằng các hành động cụ thể như trồng thêm cây xanh, bóng mát, thực hiện quy định thu gom, xử lý rác thải, đặc biệt là hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng đã giảm nhiều. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học đã trồng được gần 41.000 cây xanh các loại. Một số điểm trước đây từng là điểm phát sinh rác thải nổi cộm trên địa bàn, nhất là khu vực bến xe và chợ thị trấn đã được xóa bỏ. Tại các xã vùng cao như Ngổ Luông, Phú Vinh, Trung Hòa, tình trạng hộ dân nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn giảm đáng kể. Qua tuyên truyền, vận động của cán bộ y tế và các ngành, đoàn thể, người dân đã có nhận thức và chuyển biến về vệ sinh môi trường, biết di dời chuồng trại cách xa nơi ở, thực hiện nếp sống vệ sinh “3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch” để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Đến thời điểm này đã có 12 khu của thị trấn Mường Khến, xã Mãn Đức, Quy Hậu và 54 cửa hàng dịch vụ, 60 cơ quan, trung tâm y tế và đơn vị trường học hợp đồng thu gom vận chuyển rác thải. Bà Vũ Thị Oanh – Chủ nhiệm HTX tiểu thủ công nghiệp & VSMT của huyện cho biết: Những năm qua, HTX đã triển khai hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải, chăm sóc cắt tải cây cảnh và quản lý chợ thị trấn Mường Khến. Toàn bộ lượng rác thu gom được HTX chuyển, xử lý tại bãi đổ rác thải tổng hợp. Hiện đã có gần 2.200 nhân khẩu của 3 xã, thị trấn tham gia đóng phí thu gom. Công tác tuyên truyền, phân loại rác thải tại nguồn cũng được huyện quan tâm, hỗ trợ một phần, giúp đảm bảo hoạt động thu gom, giảm thiểu lượng rác thải.

 

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được cải thiện tại các chợ, khu dân cư, địa bàn thôn, xóm. Đến nay, 100% xã, thị trấn, 10 ban quản lý chợ đều có tổ, đội thu gom rác thải. Ngoài ra, tại các xã Lỗ Sơn, Tử Nê, Phong Phú, Thanh Hối còn hình thành đội tự quản vệ sinh môi trường. Hàng năm, phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với các khối đoàn thể CCB, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, mở 4 - 5 lớp, bình quân 45 lượt người/lớp phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, các văn bản, nghị định hướng dẫn tại các xã, cụm xã. Tiêu biểu như Hội phụ nữ huyện đã đa dạng truyền thông, giáo dục qua hình thức sân khấu hóa, xây dựng các tiểu phẩm, kịch ngắn gắn với nội dung bảo vệ môi trường tuyên truyền tới hàng nghìn lượt hội viên/năm. Tổ chức Đoàn TN lồng ghép các chương trình hỗ trợ ĐV - TN triển khai mô hình xây dựng nhà tiêu theo quy cách, đảm bảo tiêu chuẩn. Theo ông Bùi Văn Tện – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, một trong những giải pháp quan trọng mà chính quyền cơ sở đang triển khai là lồng ghép có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2020, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM với những quy định về vệ sinh môi trường, quy hoạch bãi tập kết rác thải ở 24/24 xã, thị trấn, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh môi trường nơi công cộng.

 

                                                                

                                                              Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục