Quang cảnh buổi toạ đàm.

Quang cảnh buổi toạ đàm.

(HBĐT) - Sở Tư pháp phối hợp với Viện Khoa học pháp lý- Bộ Tư pháp vừa tổ chức tọa đàm “Đánh giá thực trạng ý thức và vai trò của cộng đồng dân cư cơ sở trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng phổ biến, giáo dục pháp luật về môi trường tại cơ sở”.

 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã nghe đại diện các Sở: Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các Hội: Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên, Liên đoàn lao động tỉnh và Mặt trận tổ quốc tỉnh trình bày các tham luận xoay quanh thực trạng về môi trường, công tác bảo vệ môi trường; những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường ở địa phương; nhận thức của người dân về vấn đề môi trường và ý thức trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường. Hầu hết các tham luận đều nhấn mạnh: Mấy năm gần đây, vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường đã được các cấp, ngành và người dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên tỉnh cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường về khói bụi, rác thải sinh hoạt, ô nhiễm nguồn nước. Tình trạng một số doanh nghiệp cố tình xả thải ra môi trường (không qua khâu xử lý nước thải, khói bụi), dù đã bị xử lý nghiêm khắc nhưng cũng chưa được giải quyết  triệt để. Một bộ phận cư dân nông thôn vẫn chưa có thói quen xử lý rác thải, ít nhiều đã ảnh hưởng đến vấn đề môi trường sống ở khu dân cư.

Một số ý kiến tại tọa đàm cũng đã đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Sở Tư pháp và các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền pháp luật về môi trường thông qua các hoạt động truyền thông, các chiến dịch hành động vì môi trường. Thông qua đó, đã từng bước nâng cao ý thức pháp luật về bảo vệ môi trường trong nhân dân.

Các đại biểu dự tọa đàm cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục hoàn thiện pháp luật về môi trường và đầu tư hợp lý cho công tác tuyên truyền pháp luật về môi trường, nhằm bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp bền vững.

 

                                                  

                                                                      Lê Hà

                                                                (Sở Tư pháp)

Các tin khác


Xã Thu Phong trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Trận dông lốc ngày 1/6/2020 để lại hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống người dân xã Thu Phong (Cao Phong).

Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục