Mưa to làm ngập úng trên đường Trần Quang Khải, TP Hòa Bình.

Mưa to làm ngập úng trên đường Trần Quang Khải, TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực trung tâm của Thành phố Hoà Bình, nơi có chợ Phương Lâm cũ và chợ rau quả Nghĩa Phương thuộc các trục đường Chu văn An, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quang Khải, Trần Bình Trọng, Tô Hiến Thành, Tăng Bạt Hổ, Điện Biên Phủ… luôn trong trạng thái lo âu mỗi mùa mưa tới.

 

Tình trạng ngập úng diễn ra như “cơm bữa” mỗi khi có đợt mưa nặng hạt làm cho tắc nghẽn giao thông, ảnh hưởng đến kinh doanh buôn bán, cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây. Không những vậy, nhiều vật dụng trong nhà như: giường, tủ, bàn, nghế, tủ đựng giầy… đều do làm bằng chất liệu gỗ ép nên mục rỗng  bên dưới. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, một người dân sống trên đường Huỳnh Thúc Kháng cho biết:  mỗi khi mưa to một chút là nước từ đâu đổ về đây tràn hết vào nhà cả mấy dãy phố, thậm chí có nhà hàng xóm chị Nguyệt phải xây cả tường ngăn cao 30 cm bên trong nhà nhưng có đợt mưa to quá, nước ngoài đường dâng cao vẫn tràn đầy vào nhà. Cũng theo chị Nguyệt, mỗi đợt nước tràn vào nhà, nếu gia đình nào có người ở nhà còn đỡ, chứ đi làm không về kịp đến ngay cả tủ lạnh cũng bị ngâm dưới nước nà nước ở đây có sạch gì cho cam, toàn là từ những cống rãnh dâng lên, đùn mọi loại rác rưởi ngoài chợ vào thẳng trong nhà.

 

Tận mắt chứng kiến cơn mưa nặng hạt vào cuối tháng 7 vừa qua tại khu vực chợ Phương Lâm cũ và chợ rau quả Nghĩa Phương, phường Phương Lâm mới thấy hết nỗi khổ của người dân nơi đây. Mưa nặng hạt  gần 1 tiếng đồng hồ nhưng đã khiến hàng trăm nhà dân bị ngập nước. Tiểu thương thì bê hàng chạy toán loạn, nhiều người sống trên khu vực này còn gọi điện cho anh em, bạn bè từ nơi khác đến “cứu hộ”.  Người bê những chiếc tủ lạnh lên trên giường, người lấy gỗ, giẻ lau ngăn trước cửa khỏi nước tràn vào nhà. Mải mê đằng trước quá, thế nào nước lại phun từ ống thoát nước trong nhà tắm, nhà vệ sinh ngược lên tràn hết vào bên trong, thành ra công cốc. Mọi người chỉ còn cách lấy chổi quét rác ngăn không cho trôi vào nhà. Phố xóm hò nhau ra bì bõm mò mẫm khơi thông cống, rãnh trên các trục đường nhưng vẫn chẳng ăn thua.

 

Nhiều người dân nơi đây cho biết, trước đây khu vực này chưa làm cống thoát nước còn đỡ, từ ngày được Nhà nước đầu tư làm cống xong tình trạng ngập úng mỗi khi mưa to còn diễn ra thường xuyên và tiêu nước kém hơn trước đây rất nhiều. Có những thời điểm mưa ngớt gần nửa tiếng đồng hồ mà mực nước chỉ rút có trên 10 cm. Không những vậy, ngay tại khu vực này còn có trường mầm mon Phương Lâm (TP Hòa Bình) với hàng trăm trẻ nhỏ. Có những buổi chiều, nước mưa làm ngập úng đến gần ngang thân, đi xe vào thì chết máy, đành lội bì bõm khiến cho nhiều hôm phụ huynh rất khó khăn trong việc đón trẻ về. Tìm hiểu được biết, tình trạng mỗi khi mưa to là ngập lụt tại khu vực chợ Phương Lâm cũ và chợ rau Nghĩa Phương diễn ra từ rất nhiều năm nay. Nguyên do mỗi khi trời mưa, nước mưa chảy từ nhiều nơi, cách cả km đổ dồn về đây. Trong khi đó, hệ thống thoát nước được xây dựng  theo thiết kế thoát nước của KDC chứ không phải là cống thoát nước chính của cả khu vực. Do đó, mỗi khi mưa to, nước đổ dồn về đây, tình trạng ứ đọng, không thoát nước kịp.

 

Được biết, người dân bức xúc quá đã nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục, cải tạo. Cũng theo một số người dân, phương án nào cũng thế thôi, nếu không làm một tuyến cống với thiết kế rộng gấp 2 – 3 lần như trục chính trên các đường Trần Hưng Đạo hay như đường Chi Lăng đang triển khai hiện nay thì tình trạng ngập úng tại những khu vực này còn kéo dài. Người dân nơi đây đang hàng ngày hàng giờ đang ngóng chờ một động thái cụ thể có trách nhiệm của chính quyền Thành phố!  

 

 

                                                                            H.T

 

 

Các tin khác


Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019 với sự tham dự của trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục