Huyện Kỳ Sơn huy động toàn bộ máy động cơ phun trừ thuốc trên diện tích lúa nhiễm bệnh của xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh.

Huyện Kỳ Sơn huy động toàn bộ máy động cơ phun trừ thuốc trên diện tích lúa nhiễm bệnh của xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh.

(HBĐT) - Tính đến ngày 20/8, bệnh đốm sọc đen vi khuẩn đã bùng phát mạnh trên hơn 200 ha lúa toàn huyện Kỳ Sơn. Dịch ảnh hưởng phần lớn ở các xã cụm Phú Cường, trong đó xã Hợp Thành có 60 ha, xã Hợp Thịnh có 67 ha , xã Phú Minh và xã Yên Quang có khoảng gần 40 ha .

 

Anh Lý Văn Hóa, cán bộ khuyến nông xã Hợp Thành cho biết: Mới đầu chỉ có 1 ruộng nhiễm bệnh, ai ngờ chỉ sau một đêm đã lan ra gần hết cánh đồng, một số ruộng nặng có có hiện tượng cháy lá. Ở đây, bà con thường sử dụng giống lúa khang dân và TH 3 – 4 vào vụ này, tuy nhiên đã rất lâu rồi, trên đồng ruộng không bùng phát dịch trên. Mới đây, cơ quan chuyên môn sau kiểm tra đã xác định nguyên nhân lúa nhiễm bệnh là do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều xen kẽ những ngày năng khiến độ ẩm cao, bệnh có điều kiện phát triển, gây hại.  So với các nơi khác trong vùng, Hợp Thành là xã có diện tích nhiễm bệnh gần đây nhất.

 

Trước tình hình bệnh đốm sọc vi khuẩn bùng phát trên diện rộng, gây hại có khả năng làm bông lúa bị bạc, lép, cây lúa yếu gây giảm mạnh về năng suất, phòng NN & PTNT cùng các cơ quan chuyên môn của huyện đang triển khai các giải pháp cấp thiết phòng - chống bệnh dịch, bảo vệ lúa mùa. 13 máy động cơ đã được huy động phục vụ công tác chống dịch, dập dịch. Toàn bộ cơ số thuốc được huyện trích kinh phí hỗ trợ và cung ứng đến từng xã. Theo đồng chí Nguyễn Văn Khang, Trưởng phòng NN & PTNT huyện, để ngăn chặn mức độ lây lan dịch, các địa phương đã triển khai phun trừ bằng loại thuốc đặc hiệu Staner, Lo bo. Nhân lực, vật lực đều được huy động tập trung phòng - chống dịch. Mức độ phun trừ bằng thuốc rộng khắp, gần như khép kín toàn bộ diện tích lúa, thậm chí phun kép 2 lần để đảm bảo công hiệu.

 

Hiện nay, lúa đang ở thời kỳ phân hóa đòng, rất nhạy cảm với các loại sâu bệnh. Để công tác phòng trừ đạt hiệu quả cao nhất, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đang thực hiện các biện pháp ngừng sử dụng phân bón lá cho đến khi bệnh hết ảnh hưởng mới bón lại và tiến hành phòng, trừ sớm ngay khi bệnh đốm sọc vi khuẩn xuất hiện. Trạm BVTV huyện cũng khuyến cáo phun trừ sớm, tập trung giữ bộ lá đòng bởi nếu để đến giai đoạn lúa trỗ bông sẽ phải ngừng phun thuốc. Đối với những diện tích nhiễm nặng không thể phục hồi, tiến hành cắt bỏ lúa, tiêu hủy cây lúa, gốc rạ để tránh lây lan ra các diện tích khác.

 

 

                                                                       

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Miền bắc chuẩn bị vào đợt mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió đang có xu hướng hoạt động mạnh lên, chiều tối và đêm nay, 12-8, ở Bắc Bộ có mưa dông diện rộng; riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có nơi mưa rất to. Đợt mưa lớn diện rộng ở miền bắc có khả năng kéo dài.

TP Hòa Bình: Ngập úng cục bộ do mưa lớn tối ngày 10/8

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của trận mưa lớn lúc 21 giờ ngày 10/8, mưa to kéo dài khoảng gần một giờ đồng hồ, tại tổ 4 Phường Phương Lâm TP Hòa Bình đã sảy ra ngập úng cục bộ, nước mưa không tiêu kịp dâng đầy lòng đường và tràn vào nhà dân khu vực trường tiểu học Lý Tự Trọng, có nhà ngập đến 20 cm nước.

Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục