Huyện Kỳ Sơn huy động toàn bộ máy động cơ phun trừ thuốc trên diện tích lúa nhiễm bệnh của xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh.

Huyện Kỳ Sơn huy động toàn bộ máy động cơ phun trừ thuốc trên diện tích lúa nhiễm bệnh của xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh.

(HBĐT) - Tính đến ngày 20/8, bệnh đốm sọc đen vi khuẩn đã bùng phát mạnh trên hơn 200 ha lúa toàn huyện Kỳ Sơn. Dịch ảnh hưởng phần lớn ở các xã cụm Phú Cường, trong đó xã Hợp Thành có 60 ha, xã Hợp Thịnh có 67 ha , xã Phú Minh và xã Yên Quang có khoảng gần 40 ha .

 

Anh Lý Văn Hóa, cán bộ khuyến nông xã Hợp Thành cho biết: Mới đầu chỉ có 1 ruộng nhiễm bệnh, ai ngờ chỉ sau một đêm đã lan ra gần hết cánh đồng, một số ruộng nặng có có hiện tượng cháy lá. Ở đây, bà con thường sử dụng giống lúa khang dân và TH 3 – 4 vào vụ này, tuy nhiên đã rất lâu rồi, trên đồng ruộng không bùng phát dịch trên. Mới đây, cơ quan chuyên môn sau kiểm tra đã xác định nguyên nhân lúa nhiễm bệnh là do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều xen kẽ những ngày năng khiến độ ẩm cao, bệnh có điều kiện phát triển, gây hại.  So với các nơi khác trong vùng, Hợp Thành là xã có diện tích nhiễm bệnh gần đây nhất.

 

Trước tình hình bệnh đốm sọc vi khuẩn bùng phát trên diện rộng, gây hại có khả năng làm bông lúa bị bạc, lép, cây lúa yếu gây giảm mạnh về năng suất, phòng NN & PTNT cùng các cơ quan chuyên môn của huyện đang triển khai các giải pháp cấp thiết phòng - chống bệnh dịch, bảo vệ lúa mùa. 13 máy động cơ đã được huy động phục vụ công tác chống dịch, dập dịch. Toàn bộ cơ số thuốc được huyện trích kinh phí hỗ trợ và cung ứng đến từng xã. Theo đồng chí Nguyễn Văn Khang, Trưởng phòng NN & PTNT huyện, để ngăn chặn mức độ lây lan dịch, các địa phương đã triển khai phun trừ bằng loại thuốc đặc hiệu Staner, Lo bo. Nhân lực, vật lực đều được huy động tập trung phòng - chống dịch. Mức độ phun trừ bằng thuốc rộng khắp, gần như khép kín toàn bộ diện tích lúa, thậm chí phun kép 2 lần để đảm bảo công hiệu.

 

Hiện nay, lúa đang ở thời kỳ phân hóa đòng, rất nhạy cảm với các loại sâu bệnh. Để công tác phòng trừ đạt hiệu quả cao nhất, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đang thực hiện các biện pháp ngừng sử dụng phân bón lá cho đến khi bệnh hết ảnh hưởng mới bón lại và tiến hành phòng, trừ sớm ngay khi bệnh đốm sọc vi khuẩn xuất hiện. Trạm BVTV huyện cũng khuyến cáo phun trừ sớm, tập trung giữ bộ lá đòng bởi nếu để đến giai đoạn lúa trỗ bông sẽ phải ngừng phun thuốc. Đối với những diện tích nhiễm nặng không thể phục hồi, tiến hành cắt bỏ lúa, tiêu hủy cây lúa, gốc rạ để tránh lây lan ra các diện tích khác.

 

 

                                                                       

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục