Ba bể nước được xây dựng ở xã Hang Kia

Ba bể nước được xây dựng ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Chính sách dân tộc làm vợi nỗi khát của đồng bào Hang Kia (Mai Châu). Dự án cấp nước cho xã Hang Kia đã hoàn thành. Ba bể nước tại xóm Hang Kia giờ đầy xăm xắp. Đường ống dẫn nước lên khu vực cao đang được thử nghiệm để dẫn nước về cho KDC. Chủ tịch UBND xã Hang Kia Khà A Váu cười thông báo: Thiếu nước sinh hoạt không còn là nỗi ám ảnh của đồng bào. Xã đang thành lập đội quản lý công trình để điều tiết nguồn nước phục vụ nhân dân trong xã. Người dân đã có nước tắm giặt, rửa rau cỏ, đun nấu thức ăn, điều mà trước đây giấc ngủ cũng chẳng khi nào nghĩ tới.

 

Xã Hang Kia nằm ở độ cao nghìn m so với mặt biển, có 540 hộ trên 3600 khẩu, trong đó có gần nửa là hộ nghèo. Hầu như quanh năm Hang Kia thiếu nước, nhưng khó khăn nhất là mùa khô vào tháng 4 đến tháng 12 hàng năm. Mùa khô là mùa khát của Hang Kia. Cây cối cong keo, héo úa, đất, đá khô cằn. Người cũng héo hon vì thiếu nước. Mờ sáng, người dân gột những giọt sương cho tỉnh ngủ. Thật cơ cực. Nếu muốn có nước dùng phải vượt dốc đến xã Pà Cò, ra tận quốc lộ 6 mua tới 1- 1,2 triệu đồng/téc nước về dùng tằn tiện. Dân Hang Kia chắt chiu từng giọt. Thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước sản xuất, địa hình phức tạp chỉ làm được 1 vụ trong năm nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Mùa mưa tích nước trong chum vại, tích vào bể để dùng thật tằn tiện nhưng chẳng đủ.

 

Phó Ban Dân tộc Lê Ngọc Quản nhớ lại: Mấy năm trước cùng đoàn khảo sát lập dự án làm bể cho Hang Kia, tìm kiếm  tất cả các khu vực chẳng tìm đâu ra mó nước. Nguồn sống chủ yếu của người dân là cây ngô và một số cây màu khác. Thiếu ngô, sắn còn chịu được chứ thiếu nước cực nhọc lắm. Hang Kia quanh năm nắng, gió và luôn thiếu nước. Suối cạn khô chẳng có bướm bay. Có khi tìm được nước hàng chục cây số vượt núi đá sắc lẹm tướt tát bàn chân. Thiếu nước cuộc sống người dân như bị đảo lộn. Rau ăn cũng chẳng cần rửa. Giấc mơ được dùng nước đồng bào cứ nối dài theo theo gian, biết bao giờ là hiện thực. Mùa khô, tất cả các xóm được huy động tìm khe lạch, hố nước. Thanh niên trai tráng, phụ nữ, trẻ em mang can nhựa vượt rừng, trèo núi hàng chục km mới tìm được mó nước hiếm hoi, chắt chiu từng giọt gùi về dùng thật tiết kiệm. Hồi ấy, mỗi lần đến Hang Kia- mùa khát thật cám cảnh. Đàn ông thì một nhẽ, chỉ khổ phụ nữ, trẻ em có khi cả tuần không được tắm. Rồi trông thấy cảnh phụ nữ, trẻ em gồm mình cõng nước ai cũng ứa nước mắt. Hàng mấy chục năm trời người dân lầm lụi hoảng hốt mỗi khi mùa khô về.

 

       

                                   Người dân lấy nước về dùng.

 

Phó Ban Dân tộc Lê Ngọc Quản cho biết: Thực hiện chính sách dân tộc. Nhà nước đã đầu tư 3 bê chứa nước có tổng khối lượng 12000 m3 tại xóm Hang Kia. Năm 2011 đã đưa vào khai thác, sử dụng đủ nước cho nhân dân xóm Hang Kia trong mùa khô. Nước được tích trong mùa mưa theo đường ống dẫn về bể, chứa đầy bể. Nhà nước tiếp tục đầu tư đường ống từ bể nước lên khu vực cao rồi bơm xuống các KDC cho bà con. Người dân Hang Kia có ý thức bảo vệ công trình. Xã đã thành lập tổ quản lý và điều tiết nước khá hiệu quả. Ngoài 2 xóm Hang Kia 1,2, người dân Thung Ằng, Thung Mặn, Thung Mài cũng đến lấy nước thuận tiện hơn trước rất nhiều. Đồng bào đến mua nước chỉ phải trả 50.000 đồng/xe téc, chi phí cho tiền điện bơm nước và hoạt động của tổ quản lý. Cuộc sống người dân Hang Kia đỡ vất vả  nhiều. Luồng sống mới đang khoả lấp nỗi ám ảnh thiếu nước mùa khô của đồng bào Hang Kia. Từ hiệu quả công trình, Nhà nước tiếp tục triển khai dự án làm bể tại các xóm Thung Mặn và Thung Ằng, dự án nhận được đồng tình ủng hộ của người dân.

 

 

                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác


Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Văn bản số 54/BCH-VP ngày 21/5/2020 về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục