CBCS phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CPTM Định Nhuận thực tập phương án chữa cháy tại siêu thị Vì Hòa Bình.

CBCS phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CPTM Định Nhuận thực tập phương án chữa cháy tại siêu thị Vì Hòa Bình.

(HBĐT) - Từ đầu năm đến trung tuần tháng 8, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, trong đó có đến 4 vụ cháy lớn tại các cơ sở sản xuất làm 2 người chết, 12 người bị thương.

 

Trong đó, đáng chú ý là vụ cháy nổ tại Nhà máy sản xuất ván sợi ép Vinafor - Tân An Hòa Bình, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) làm 2 người chết, 1 người bị thương (1 người quốc tịch Trung Quốc) vào ngày 2/4. Đến ngày 13/6, cũng tại huyện Yên Thủy xảy ra vụ cháy cơ sở sản xuất rượu Mường Đình, xóm Hạ, xã Phú Lai. Nơi sản xuất rượu là nhà sàn nên ngọn lửa đã lan rất nhanh và thiêu rụi nhiều tài sản, thiệt hại ước tính khoảng 1 tỉ đồng. Trong lúc dập lửa, người dân đã kéo téc rượu đặt trên miệng giếng nhằm lấy nước cứu chữa thì bất ngờ rượu phun ra làm 5 cán bộ, chiến sĩ và 6 người dân bị bỏng. Ngày 21/7, tại khu chứa phế thải của Công ty TNHH Hoàng Long tại khu I, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã xảy ra cháy thùng dầu thải 1.000 lít. Nếu không tổ chức cứu chữa kịp thời rất có thể xảy ra nguy cơ cháy lan ra 9 thùng dầu khác, nguy hiểm đến khu vực văn phòng, nhà dân. Vụ cháy kho sấy hương của Công ty TNHH Việt Nam Frangrances tại KCN Lương Sơn đầu tháng 8 cũng thiêu rụi khoảng 1,4 tấn tăm hương gây hư hỏng, biến dạng nhà xưởng, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

 

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC cho biết: Qua phân tích cho thấy, nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do sơ xuất trong sử dụng lửa, điện, chập điện mà sâu xa là không tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Cụ thể như vụ cháy tại cơ sở sản xuất rượu Mường Đình, nguyên nhân ban đầu được xác định là do trong quá trình hàn đã không có các biện pháp che chắn cẩn thận dẫn đến bén lửa. Còn khu vực cháy của Công ty TNHH Việt Nam Frangrances là tại tường bên trái nhà xưởng, ở khu vực than hóa đậm đặc nhất phát hiện 1 đoạn dây điện dài 2,45 m, vị trí đầu dây chập cứng 2 lõi vào nhau dài 18 cm. Khu vực nhà xưởng này mới  lắp thêm dây chuyền sấy nhưng Công ty không báo cáo cơ quan chức năng để thẩm duyệt. Khi vừa lắp đặt xong đi vào hoạt động thử nghiệm thì xảy ra chập điện. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp SX-KD vật liệu dễ cháy, nổ. Từ khi Luật PCCC được ban hành, nhiều doanh nghiệp đã có ý thức hơn trong PCCN. Tuy nhiên vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm. Chủ doanh nghiệp chưa quan tâm phổ biến kiến thức về an toàn PCCC cho công nhân, chế độ tự kiểm tra không được thực hiện thường xuyên, ý thức của người lao động còn thấp.

 

Là lực lượng xung kích trên mặt trận đấu tranh với “giặc lửa”, phòng Cảnh sát PCC&CNCH đã tích cực phối hợp với các cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn PCCC. Trong 6 tháng đã tuyên truyền cho 227 cơ sở với 8.972 lượt người nghe; huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 11 đội PCCC cơ sở với 156 đội viên; tổ chức thực tập phương án PCCC. Ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC tại 10 cơ sở trọng điểm có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ. Phối hợp với các sở, ban, ngành nắm chắc các công trình; tham gia đóng góp ý kiến về PCCC cho 8 công trình; khảo sát 10 địa điểm xây dựng, cải tạo công trình; thẩm duyệt về PCCC 7 công trình; nghiệm thu 6 công trình đảm bảo theo quy định. Cùng với đó, phòng tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tại các cơ sở trọng điểm, kiểm tra, phúc tra định kỳ 168 lượt cơ sở có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ; kiến nghị 535 thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC, phòng nổ. Đồng thời, tổ chức trực 24/24h, đảm bảo sẵn sàng chữa cháy khi có tình huống xảy ra. 

 

Tuy nhiên, theo thiếu tá Phan Anh Tú, phó phòng Cảnh sát PCCC&CNCH “nước xa không cứu được lửa gần”, các vụ cháy lớn xảy ra từ đầu năm đến nay đều cách TP. Hòa Bình xa. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nơi thì ngọn lửa đã thiệu rụi gần như tất cả mọi thứ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, doanh nghiệp cần chấp hành đầy đủ các quy định của Luật PCCC, lấy phòng là chính. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, đôn đốc, đặc biệt là tự kiểm tra an toàn PCCC, không trông chờ vào lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, không thực hiện với tính chất đối phó. Mấu chốt nhất trong công tác này vẫn là ý thức của con người, trong đó nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp. Mặt khác, để giảm thời gian cháy tự do, ngăn ngừa cháy lan, cháy lớn cần thiết phải có lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và cứu nạn cứu hộ ngay tại địa bàn.

 

 

                                                                           Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục