Ngư hộ xã Thung Nai (Cao Phong) được tuyên truyền về quản lý, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản qua tờ rơi, áp phích.

Ngư hộ xã Thung Nai (Cao Phong) được tuyên truyền về quản lý, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản qua tờ rơi, áp phích.

(HBĐT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, chú trọng thông qua tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành, đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh trên địa bàn trong ngăn ngừa, kiểm soát các hành vi gây tổn hại đến môi trường và nguồn lợi thủy sản.

 

Cùng với lực lượng chức năng như công an, phòng NN&PTNT các huyện và UBND các xã vùng hồ sông Đà, Chi cục Thủy sản đã triển khai tuyên truyền, tập huấn, giới thiệu Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt là tuyên truyền Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản. Sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, tài liệu, áp phích và tổ chức tập  huấn cho cán bộ xã, phường, nông ngư trên địa bàn toàn tỉnh. Từ năm 2008 đến nay đã tổ chức 25 lớp tập huấn với tổng số hơn 1.000 người được tuyên truyền. Nhân ngày Môi trường thế giới hàng năm, Chi cục Thủy sản phối hợp tổ chức mít tinh, triển khai các hoạt động hưởng ứng, vận động nhân dân BVMT và nguồn lợi thủy sản như thu gom rác thải, cắm biển BVMT, bảo vệ các loài thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt.

 

Qua khảo sát tình hình khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng hồ chứa thủy điện Hòa Bình xác định được 24 bãi cá đẻ tự nhiên của 4 nhóm tham gia đẻ trứng (nhóm đẻ trứng trôi nổi, nhóm đẻ trứng dính và bán dính, nhóm đẻ trứng hang hốc, nhóm đào hố đẻ và áp trứng trong miệng). Chi cục Thủy sản đã xây dựng bản đồ quy hoạch các bãi cá đẻ tự nhiên trên địa bàn và hàng năm tiếp tục điều tra, khảo sát, bổ sung, khoanh vùng biển cấm khai thác thủy sản theo mùa vụ cá đẻ nhằm bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản vốn có của địa phương. Đến nay đã xác lập 10 biển cấm tại suối Doi, suối Ké - xã Hiền Lương, suối Trạch - xã Vầy Nưa (Đà Bắc), khu Vật Mang, thung Bang - xã Thung Nai (Cao Phong), đảo bản Mu, cửa suối Ngòi- xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), cửa suối Rút - xã Phúc Sạn (Mai Châu) cửa suối Hạt - xã Yên Hòa, cửa suối Chông - xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Trong 3 năm 2011 - 2013, Chi cục đã phối hợp với xã Thung Nai (Cao Phong), Hiền Lương (Đà Bắc) phát động phong trào bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tiến hành thả 57.500 con cá giống xuống hồ gồm cá lăng, chày, bỗng, mè trắng, mè hoa... Cá giống được thả xuống bãi cá đẻ và được khoanh vùng, bảo vệ.

 

Từ đầu năm đến nay, hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản được tăng cường. Chi cục Thủy sản đã tổ chức 6 lớp tập huấn về Luật Thủy sản và các văn bản dưới luật cho ngư dân có hoạt động thủy sản, bình quân 50 người/lớp, ngoài ra còn phát 4.300 tờ rơi tuyên truyền về nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo vệ nguồn lợi. Vào cuối tháng 7 vừa qua, hoạt động thả cá giống nhằm bảo tồn và phát triển bền vững các giống loài thủy sản, gìn giữ sự đa dạng hệ sinh thái thủy sinh vật, tiến tới phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng được triển khai. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản đang tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/1998/CT - TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành  vi vi phạm sử dụng các   ngư cụ trong danh mục cấm để khai thác thủy sản, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên sông, suối và các vùng nước tự nhiên khác.

 

 

                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục