Công ty Môi trường đô thị Hòa Bình thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Công ty Môi trường đô thị Hòa Bình thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Môi trường là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM. Tiêu chí này gồm 5 chỉ tiêu cơ bản: 70% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia; các cơ sở SX-KD trên địa bàn đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định. Đến nay, tỉnh ta mới có 7 xã đạt hoặc cơ bản đạt được tiêu chí này. Theo đánh giá của BCĐ xây dựng NTM tỉnh, môi trường là 1 trong 6 tiêu chí khó nhất.

 

Liên Vũ là một trong những xã làm điểm của huyện Lạc Sơn trong xây dựng NTM. Qua 3 năm triển khai thực hiện, xã có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực và đạt được 10 tiêu chí. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Vinh, môi trường là tiêu chí nan giải nhất. Tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn xảy ra, nhức nhối nhất là ở tuyến đường liên xã từ xóm Cháy đi xã Bình Cảng. Tại khu vực chân đồi cây này xuất hiện ngày càng nhiều các tải rác xả trộm. Xã có 9 xóm với trên 1.100 hộ nhưng chỉ có 2 xóm có đội thu gom rác thị trấn Vụ Bản đến thu gom 2 lần/tuần. Tất cả các xóm khác tự các hộ xử lý. Dân số tăng, chất thải ngày càng nhiều nhưng ý thức của người dân còn kém. Qua khảo sát của Trạm y tế xã, các công trình vệ sinh, đặc biệt là nhà tiêu hợp vệ sinh tỷ lệ còn rất thấp, toàn xã mới chỉ có 573 hộ, đạt 48,31%. Trong khi đó, tất cả các hộ đều sử dụng nước giếng để ăn uống, sinh hoạt. Xác định môi trường là tiêu chí khó, xã đang tập trung rà soát sử dụng vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT), kiên quyết thu hồi nếu sử dụng sai mục đích. Cùng với đó, vận động nâng cao ý thức của người dân. Trong đó, cán bộ, đảng viên phải nêu gương trước. Các ban, ngành, đoàn thể, hội quần chúng cùng vào cuộc tuyên truyền.

 

Không chỉ riêng ở Liên Vũ, có một thực tế là không ít hộ dân chưa quan tâm đến xây dựng các công trình vệ sinh. Chuồng trại chăn nuôi sát với nơi ở hoặc chăn nuôi kiểu thả rông. Vẫn còn tình trạng phóng uế tự do hoặc nơi vệ sinh chỉ được dựng tạm bợ ở góc vườn. Khi chất thải của cả gia đình thải ra gặp trời nắng bốc mùi hôi thối, trời mưa tràn lênh láng. Đó là chưa kể tình trạng nông dân sử dụng tràn lan, không đúng cách các hoạt chất BVTV; vi phạm lâm luật; đánh bắt thủy sản bằng xung điện... gây suy giảm môi trường. Không ít cơ sở SX-KD chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xả thải không qua xử lý, khói bụi... Cùng với tình trạng rác thải không được  thu gom, xử lý đúng nơi, đúng cách, môi trường ở vùng nông thôn đang dần bị suy giảm, ô nhiễm.   

 

Để cải thiện tình trạng này, những năm qua, tỉnh đã triển khai một số chương trình, dự án về cấp nước và vệ sinh. Tổ chức Childfund đã và đang hỗ trợ các hoạt động phát triển vùng, trong đó có cấp nước và vệ sinh ở một số xã của huyện Cao Phong, Kỳ Sơn, Kim Bôi. Dự án RTVXP của quỹ Unilever triển khai tại huyện Đà Bắc, TPHB. Thí điểm làng văn hóa, sức khỏe tại xã Lũng Vân, Phong Phú (Tân Lạc). Tổ chức DFID hỗ trợ thí điểm tại 4 xã của huyện Đà Bắc, Lương Sơn về tạo điều kiện cho hộ dân vay tiền từ NHCSXH xây dựng công trình cấp nước và nhà tiêu. Đặc biệt, chương trình mục tiêu quốc gia về NS&VSMT nông thôn đã góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, môi trường cho người dân khu vực nông thôn. Theo   số liệu công bố mới đây của UBND tỉnh, 76% số dân nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh (HVS); 55,13% người nghèo sử dụng nước HVS; 92,51% hộ gia đình có nhà tiêu. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu HVS từ 36% (năm 2011) tăng lên 40% (năm 2012).

 

Tuy nhiên, số hộ có nhà tiêu HVS thấp hơn gần 20% so với cả nước và cũng chỉ có 35% hộ có chuồng trại gia súc HVS. Đối với công trình cấp nước tập trung có đến 67,75% hoạt động ở mức trung bình và kém hiệu quả, thậm chí một số công trình cấp nước chưa phát huy tác dụng trong khi nhân dân trong khu vực vẫn “khát”. Trên thực tế, ngay cả 7 xã đề nghị thẩm định đạt tiêu chí môi trường cũng còn nhiều việc phải làm và cũng chỉ ở mức cơ bản đạt. Đó là các xã: Hiền Lương, Tu Lý, Hào Lý (Đà Bắc); Lâm Sơn, Tân Thành (Lương Sơn); Mãn Đức (Tân Lạc); Chiềng Châu (Mai Châu). Đến nay, 191 xã đều đã quy hoạch được bãi rác nhưng chưa thực hiện thu gom hoặc cũng chỉ dừng ở mức tập kết và đốt chứ chưa được xử lý theo quy định. Việc di chuyển mồ mả về tập trung theo quy hoạch khó thực hiện.

 

Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Trần Thị Ái Hương cho biết: Điều kiện vệ sinh kém gây ra nhiều loại bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Chất thải của người, gia súc không được thu gom, xử lý sẽ làm ô nhiễm đất, nguồn nước, lây lan bệnh như giun sán, tả, lỵ, thương hàn... Đây còn là nơi tập trung của ruồi, nhặng, muỗi, chuột là vật trung gian truyền bệnh. Tập quán, thói quen tự do của người dân bấy lâu không còn phù hợp với điều kiện hiện nay bởi dân số ngày càng tăng, các yếu tố dịch tễ bệnh tật ngày càng phức tạp. NS&VSMT nông thôn đang trở thành vấn đề cấp thiết trong giai đoạn CNH-HĐH. Nếu không quan tâm đúng mức dễ rơi vào vòng luẩn quẩn của nghèo- bệnh tật, trong đó có các bệnh nan y.

 

Để nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn, xây dựng NTM, theo ý kiến từ các chuyên gia và lãnh đạo các địa phương tại hội nghị bàn về vệ sinh môi trường nông thôn cần đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức đến tận hộ gia đình. Khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại của người dân. Huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền và cộng đồng. Giao chỉ tiêu vệ sinh môi trường vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Theo đồng chí Nguyễn Ánh Hồng, Giám đốc Trung tâm NS&VSMT nông thôn tỉnh cần gắn trách nhiệm thực hiện với người đứng đầu địa phương; giao trách nhiệm trong quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình một cách cụ thể. Đồng thời, huy động sức dân, sự tham gia rộng rãi của toàn xã hội, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển NS&VSMT gắn với Chương trình xây dựng NTM.

 

 

                                                                   

                                                                                  Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục