Thu hoạch chè trên diện tích sử dụng phân bón lá Acegrow - Canxi-XQ, thời gian thu hoạch rút ngắn còn khoảng 28 ngày (sau khi phun sản phẩm) thay vì 35 ngày/vụ như khi không sử dụng sản phẩm.

Thu hoạch chè trên diện tích sử dụng phân bón lá Acegrow - Canxi-XQ, thời gian thu hoạch rút ngắn còn khoảng 28 ngày (sau khi phun sản phẩm) thay vì 35 ngày/vụ như khi không sử dụng sản phẩm.

(HBĐT) - Bằng cách cung cấp phân bón qua lá, hiệu quả sử dụng phân bón có thể tăng 8 - 20 lần so với bón phân qua gốc, ngoài ra, phun phân bón qua lá còn là biện pháp trợ giúp cây trồng chống lại sự thay đổi và điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

 

Với ưu điểm khá nổi bật, bộ sản phẩm phân bón lá đậm đặc nhập khẩu 100% từ Mỹ áp dụng cho cây chè do Công ty CP Thương mại An Đạt cung cấp, hứa hẹn sẽ là giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả kinh tế và giải phóng sức lao động cho người nông dân gắn bó với cây chè tại tỉnh ta.

 

Đầu tháng 8, hộ anh Trịnh Đình Hòa ở đội 7, xã Phú Lão (Lạc Thủy) tham gia mô hình “Thử nghiệm bộ sản phẩm phân bón lá đậm đặc nhập khẩu 100% từ Mỹ cho cây chè” do Trung tâm KN-KN tỉnh phối hợp với Công ty CPTM An Đạt tổ chức. Theo đó, trên diện tích chè hiện có (trồng giống chè LDP1, tuổi 13, chiều cao của cây khoảng 60-80 cm, trung bình 35 ngày thu hoạch 1 vụ), gia đình anh sử dụng bộ sản phẩm phân bón lá đậm đặc nhập khẩu 100% từ Mỹ do Công ty CPTM An Đạt cung cấp gồm hai sản phẩm kết hợp áp dụng cho cây chè là Acegrow và Canxi-XQ. Bộ sản phẩm này cung cấp đạm, kali và các nguyên tố trung vi lượng như: Cu, Bo, Me, Mn, vitamin B1, B6, Alginic acid, NAA, IAA... Trong đó, Alginic acid là một chất keo tự nhiên bám dính chiết xuất từ rong biển nâu Bắc âu có tác dụng tạo độ bám dính trên lá cao, vì vậy, sau khi phun phân bón 10 - 15 phút, kể cả khi trời mưa cũng không làm trôi phân bón.

 

Anh Trịnh Đình Hoà cho biết: Gia đình đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn khi sử dụng bộ sản phẩm Acegrow - Canxi cho cây chè. Qua theo dõi sự sinh trưởng của cây chè thời gian từ ngày 1/8 - 25/9 - tức là qua 2 vụ thu hoạch chè, anh nhận thấy so với lô đối chứng sử dụng các loại phân bón truyền thống, diện tích chè có phun sản phẩm Acegrow và Canxi-XQ sinh trưởng khỏe và nhanh hơn, ít bị sâu bệnh hại, lá có màu xanh sáng hơn, mật độ búp tăng, chiều dài búp đều, lá dày hơn và đặc biệt, diện tích cho thu hoạch sớm hơn từ 5-7 ngày so với đối chứng. Anh Hoà cũng cho biết, giá thành khi sử dụng sản phẩm này thấp hơn so với cách sử dụng phân bón  truyền thống, sau khi phun không có cặn lắng của sản phẩm trên   lá chè, chi phí đầu tư thuốc BVTV cũng thấp hơn vì cây chè ít bị   sâu bệnh.

 

Được biết, phun phân bón qua lá là kỹ thuật cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng qua lá. Việc phun phân bón qua lá sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng vừa làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón, từ đó góp phần nâng cao giá trị kinh tế và giải phóng sức lao động cho người nông dân. Trong xu hướng phát triển mới, nền nông nghiệp dựa chủ yếu bằng phân bón vô cơ sẽ được thay thế dần bằng nền nông nghiệp bền vững mà ở đó, với việc sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón được sử dụng có hiệu quả hơn, không để các chất dinh dưỡng dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, hạn chế sử dụng thuốc BVTV độc hại tới môi trường, con người, từ đó tăng    sản lượng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

 

Riêng đối với cây chè, việc bón phân qua lá có nhiều tác dụng, trong đó, nổi bật là tác dụng cung cấp vi đạm cho cây trồng và làm mát lá, kích thích sự phát triển của cây chè. Trên thị trường hiện có nhiều nhà SX khác nhau cung cấp các sản phẩm phân bón qua lá nhưng đa số các loại phân bón lá được chỉ định dùng cho cây rau nói chung. Nhằm mục đích mang đến một loại phân bón hữu cơ bón qua lá dùng cho cây chè, Công ty CPTM An Đạt đã nhập khẩu 100% từ Mỹ bộ sản phẩm phân bón qua lá Acegrow - Canxi-XQ sử dụng cho cây chè. Đây là dòng sản phẩm có đa số các thành phần hữu cơ, có tác dụng kích thích sự phát triển của cây, đặc biệt là không ảnh hưởng đến môi trường, sức khoẻ người nông dân và không ảnh hưởng đến cây chè.

 

Trao đổi về tính năng của sản phẩm, bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Giám đốc điều hành Công ty CPTM An Đạt khẳng định: Việc sử dụng phân bón đậm đặc có các thành phần hữu cơ lỏng Acegrow và canxi thực sự mang lại hiệu quả kinh tế bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho chất lượng sản phẩm chè. Phân bón hữu cơ dạng lỏng về cơ bản là dung dịch chứa các axit amin, vitamin và khoáng. Đây là nguồn cung cấp axit amin chủ yếu cho cây trồng. Hiện nay, trên thị trường thế giới có nhiều loại phân bón hữu cơ dạng lỏng được bán với lợi ích là tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Những loại phân bón này đã góp phần rất lớn vào phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

 

 

                                                                         Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019 với sự tham dự của trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục