Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CP may Sông Đà diễn tập phương án PCCC.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CP may Sông Đà diễn tập phương án PCCC.

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 4/8 KCN có doanh nghiệp hoạt động SX-KD với 33 dự án, 5.155 lao động. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực: may mặc, điện tử, thấu kính, sản xuất thiết bị vận tải, chế biến, kinh doanh nông - lâm sản, sản xuất VLXD, bia... Như vậy, nhiều lĩnh vực hoạt động SX-KD có nguy cơ cháy, nổ cao, tiềm ẩn mất an toàn lao động.

 

Trên thực tế, tại các KCN đã từng xảy ra một số vụ tai nạn lao động, cháy, nổ. Điển hình là vụ cháy kho sấy hương của Công ty TNHH Việt Nam Frangrances tại KCN Lương Sơn đầu tháng 8 đã thiêu rụi khoảng 1,4 tấn tăm hương gây hư hỏng, biến dạng nhà xưởng, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Gần đây nhất, ngày 16/9, tại Nhà máy đúc phôi thép doanh nghiệp tư nhân Thành Trung ở cụm công nghiệp Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 4 người thương vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định là trong quá trình phân loại thép để cho vào nồi luyện tái chế, do bất cẩn nên công nhân trong ca làm việc đã sót lại một quả bom bi chưa kích nổ.

 

Ông Lưu Tùng Lâm, Trưởng phòng Đại diện và Quản lý doanh nghiệp (BQL các KCN tỉnh) cho biết: Trong quá trình làm thủ tục đầu tư, các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các quy định, trong đó có quy định về thẩm duyệt, trang bị hệ thống PCCC cũng như vấn đề môi trường. Đa số các doanh nghiệp trong KCN, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN. KCN Lương Sơn được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại với đầy đủ các hạng mục về khu xử lý chất thải, hệ thống PCCC... Tuy nhiên, thực tế SX-KD vẫn còn doanh nghiệp chưa dành quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Chủ doanh nghiệp muốn tối đa hóa lợi nhuận, người lao động lại chưa nắm được đầy đủ quy định của pháp luật để tự bảo vệ mình hoặc cố tình vi phạm quy trình sản xuất. Qua các đợt kiểm tra cho thấy vẫn còn những vi phạm trong lĩnh vực thu gom bụi, trang bị bảo hộ lao động, thiếu sót trong đảm bảo an toàn phòng cháy, nổ. Đặc biệt, tại một số doanh nghiệp đi vào hoạt động trước, sau này mới quy hoạch vào KCN.

 

Đảm bảo ATVSLĐ-PCCN là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Môi trường làm việc an toàn không chỉ đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp mà còn bảo đảm cho sự phát triển kinh tế bền vững. Với mục tiêu đó, BQL các KCN tỉnh đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng như: Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh... tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật đến chủ sử dụng lao động, công đoàn, công nhân. Kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật. Biểu dương những đơn vị thực hiện tốt như: Công ty Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, Công ty CP BĐS An Thịnh, Công ty TNHH Seyoung inc, Công ty TNHH Esquel Enterprises. Hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC 4/10, BQL các KCN đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp đề nghị treo băng rôn hưởng ứng. Rà soát, củng cố, xây dựng đội PCCC cơ sở. ưu tiên đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ và tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đối tượng. Tổ chức cho lực lượng PCCC tham gia hội thi kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; tham gia diễn tập, thực tập phương án chữa cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn PCCC cần bắt đầu từ ý thức tự giác, cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của doanh nghiệp.

 

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019 với sự tham dự của trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các Đoàn trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục