Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CP may Sông Đà diễn tập phương án PCCC.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CP may Sông Đà diễn tập phương án PCCC.

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 4/8 KCN có doanh nghiệp hoạt động SX-KD với 33 dự án, 5.155 lao động. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực: may mặc, điện tử, thấu kính, sản xuất thiết bị vận tải, chế biến, kinh doanh nông - lâm sản, sản xuất VLXD, bia... Như vậy, nhiều lĩnh vực hoạt động SX-KD có nguy cơ cháy, nổ cao, tiềm ẩn mất an toàn lao động.

 

Trên thực tế, tại các KCN đã từng xảy ra một số vụ tai nạn lao động, cháy, nổ. Điển hình là vụ cháy kho sấy hương của Công ty TNHH Việt Nam Frangrances tại KCN Lương Sơn đầu tháng 8 đã thiêu rụi khoảng 1,4 tấn tăm hương gây hư hỏng, biến dạng nhà xưởng, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Gần đây nhất, ngày 16/9, tại Nhà máy đúc phôi thép doanh nghiệp tư nhân Thành Trung ở cụm công nghiệp Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 4 người thương vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định là trong quá trình phân loại thép để cho vào nồi luyện tái chế, do bất cẩn nên công nhân trong ca làm việc đã sót lại một quả bom bi chưa kích nổ.

 

Ông Lưu Tùng Lâm, Trưởng phòng Đại diện và Quản lý doanh nghiệp (BQL các KCN tỉnh) cho biết: Trong quá trình làm thủ tục đầu tư, các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các quy định, trong đó có quy định về thẩm duyệt, trang bị hệ thống PCCC cũng như vấn đề môi trường. Đa số các doanh nghiệp trong KCN, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN. KCN Lương Sơn được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại với đầy đủ các hạng mục về khu xử lý chất thải, hệ thống PCCC... Tuy nhiên, thực tế SX-KD vẫn còn doanh nghiệp chưa dành quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Chủ doanh nghiệp muốn tối đa hóa lợi nhuận, người lao động lại chưa nắm được đầy đủ quy định của pháp luật để tự bảo vệ mình hoặc cố tình vi phạm quy trình sản xuất. Qua các đợt kiểm tra cho thấy vẫn còn những vi phạm trong lĩnh vực thu gom bụi, trang bị bảo hộ lao động, thiếu sót trong đảm bảo an toàn phòng cháy, nổ. Đặc biệt, tại một số doanh nghiệp đi vào hoạt động trước, sau này mới quy hoạch vào KCN.

 

Đảm bảo ATVSLĐ-PCCN là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Môi trường làm việc an toàn không chỉ đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp mà còn bảo đảm cho sự phát triển kinh tế bền vững. Với mục tiêu đó, BQL các KCN tỉnh đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng như: Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh... tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật đến chủ sử dụng lao động, công đoàn, công nhân. Kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật. Biểu dương những đơn vị thực hiện tốt như: Công ty Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, Công ty CP BĐS An Thịnh, Công ty TNHH Seyoung inc, Công ty TNHH Esquel Enterprises. Hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC 4/10, BQL các KCN đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp đề nghị treo băng rôn hưởng ứng. Rà soát, củng cố, xây dựng đội PCCC cơ sở. ưu tiên đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ và tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đối tượng. Tổ chức cho lực lượng PCCC tham gia hội thi kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; tham gia diễn tập, thực tập phương án chữa cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn PCCC cần bắt đầu từ ý thức tự giác, cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của doanh nghiệp.

 

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Xã Thu Phong trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Trận dông lốc ngày 1/6/2020 để lại hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống người dân xã Thu Phong (Cao Phong).

Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục