Hình ảnh bão Haiyan chụp qua vệ tinh.

Hình ảnh bão Haiyan chụp qua vệ tinh.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nước ngoài đã nhận định Haiyan là “một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm, và có sức tàn phá khủng khiếp như sóng thần”.

 

Hãng tin Reuters cho biết, cơn bão Haiyan là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2013, thậm chí mạnh nhất từ trước tới nay, với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 380km/h. Khi đổ bộ vào Philippines, cơn bão này đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Chỉ tính riêng ở Tacloban, khu vực phía tây nam Manila, một trong những khu vực mà bão Haiyan đổ bộ vào đầu tiên ở Philippines, đã có khoảng 100 người chết, hàng trăm hộ dân bị cuốn mất nhà cửa. Ngoài ra, khoảng 100 người khác bị thương do cơn bão. Trong thành phố, nước ngập tới ngang thắt lưng, hàng loạt cây và cột điện gãy đổ, ô tô bị lật, cuốn đi…  ngổn ngang khắp nơi, cản trở và gây tê liệt hệ thống giao thông. Tacloban là thành phố lớn nhất trong khu vực quần đảo Đông Visayas, hiện nay là một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất.

Sóng lớn đánh vào bờ biển Legapzi, Philippines.

Ba hòn đảo lớn ở Philippines là Samar, Layte và Bohol đã bị mất điện và tê liệt hệ thống thông tin liên lạc. Khoảng 12 triệu người đang gặp nguy hiểm, trong đó có người dân ở Cebu, hòn đảo lớn với thành phố Cebu có dân số 2,5 triệu người. Điều quan trọng là khu vực này vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau sự tàn phá của cơn bão năm 2011 và trận động đất 7,2 độ richter tháng trước. Ở Cebu, mọi nỗ lực liên lạc bằng cả điện thoại cố định, di động hay sóng phát thanh đều bất thành.

Đường phố Manila ngổn ngang trong bão.

Khoảng 450 chuyến bay nội địa và tám chuyến bay quốc tế đã bị hủy do cơn bão.

Bão Haiyan sau khi càn quét qua Philippines, hiện tại đang vào tới biển Đông và hướng về phía Việt Nam. Các chuyên gia nhận định, nếu đổ bộ vào Việt Nam, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bão lũ của Việt Nam.

Ông Jeff Masters, Giám đốc Trung tâm khí tượng Weather Underground nói: “Một khi đã đổ bộ vào đất liền Việt Nam, bão Haiyan sẽ giữ nguyên sức phá hủy của mình, với tốc độ gió tăng lên và lượng mưa nhiều hơn”.

Ngày 9-11, Haiyan có suy yếu đi nhưng các chuyên gia dự báo, nó sẽ mạnh trở lại thành siêu bão khi đổ bộ vào Việt Nam. Dự báo, sáng 10-11, bão Haiyan có thể tấn công vào khu vực Huế - Đà Nẵng.

Siêu bão Haiyan được đánh giá là mạnh gấp 3,5 lần bão Katrina đổ bộ vào bang Louisiana hồi năm 2005. Haiyan được các chuyên gia xếp thứ 4 trong số 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử, chỉ sau bão Nacy và Violet đổ bộ vào Nhật Bản năm 1961, bão Ida cũng vào Nhật năm 1958.

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục