Hình ảnh bão Haiyan chụp qua vệ tinh.

Hình ảnh bão Haiyan chụp qua vệ tinh.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nước ngoài đã nhận định Haiyan là “một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm, và có sức tàn phá khủng khiếp như sóng thần”.

 

Hãng tin Reuters cho biết, cơn bão Haiyan là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2013, thậm chí mạnh nhất từ trước tới nay, với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 380km/h. Khi đổ bộ vào Philippines, cơn bão này đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Chỉ tính riêng ở Tacloban, khu vực phía tây nam Manila, một trong những khu vực mà bão Haiyan đổ bộ vào đầu tiên ở Philippines, đã có khoảng 100 người chết, hàng trăm hộ dân bị cuốn mất nhà cửa. Ngoài ra, khoảng 100 người khác bị thương do cơn bão. Trong thành phố, nước ngập tới ngang thắt lưng, hàng loạt cây và cột điện gãy đổ, ô tô bị lật, cuốn đi…  ngổn ngang khắp nơi, cản trở và gây tê liệt hệ thống giao thông. Tacloban là thành phố lớn nhất trong khu vực quần đảo Đông Visayas, hiện nay là một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất.

Sóng lớn đánh vào bờ biển Legapzi, Philippines.

Ba hòn đảo lớn ở Philippines là Samar, Layte và Bohol đã bị mất điện và tê liệt hệ thống thông tin liên lạc. Khoảng 12 triệu người đang gặp nguy hiểm, trong đó có người dân ở Cebu, hòn đảo lớn với thành phố Cebu có dân số 2,5 triệu người. Điều quan trọng là khu vực này vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau sự tàn phá của cơn bão năm 2011 và trận động đất 7,2 độ richter tháng trước. Ở Cebu, mọi nỗ lực liên lạc bằng cả điện thoại cố định, di động hay sóng phát thanh đều bất thành.

Đường phố Manila ngổn ngang trong bão.

Khoảng 450 chuyến bay nội địa và tám chuyến bay quốc tế đã bị hủy do cơn bão.

Bão Haiyan sau khi càn quét qua Philippines, hiện tại đang vào tới biển Đông và hướng về phía Việt Nam. Các chuyên gia nhận định, nếu đổ bộ vào Việt Nam, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bão lũ của Việt Nam.

Ông Jeff Masters, Giám đốc Trung tâm khí tượng Weather Underground nói: “Một khi đã đổ bộ vào đất liền Việt Nam, bão Haiyan sẽ giữ nguyên sức phá hủy của mình, với tốc độ gió tăng lên và lượng mưa nhiều hơn”.

Ngày 9-11, Haiyan có suy yếu đi nhưng các chuyên gia dự báo, nó sẽ mạnh trở lại thành siêu bão khi đổ bộ vào Việt Nam. Dự báo, sáng 10-11, bão Haiyan có thể tấn công vào khu vực Huế - Đà Nẵng.

Siêu bão Haiyan được đánh giá là mạnh gấp 3,5 lần bão Katrina đổ bộ vào bang Louisiana hồi năm 2005. Haiyan được các chuyên gia xếp thứ 4 trong số 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử, chỉ sau bão Nacy và Violet đổ bộ vào Nhật Bản năm 1961, bão Ida cũng vào Nhật năm 1958.

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục