Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 7/11, UBND tỉnh phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật vệ sinh Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (MTQG NS&VSMTNT). Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới về nước và vệ sinh, nhóm tư vấn cùng lãnh đạo một số ngành hữu quan của tỉnh.

 

Dự án được thực hiện từ năm 2013-2015 tại 2 huyện Kim Bôi, Mai Châu với sự hỗ trợ của Chương trình nước và vệ sinh (Ngân hàng Thế giới). Dự án sẽ hỗ trợ thông qua các hoạt động hướng dẫn lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, nâng cao năng lực và giám sát. Hình thức hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: cung cấp chuyên gia tư vấn, hỗ trợ kinh phí tổ chức một số hội thảo và tập huấn tuyến tỉnh, huyện. Các hoạt động chính sẽ được triển khai: xây dựng thiết kế nhà vệ sinh lợp lý; đánh giá, đề xuất các phương án tài chính xây dựng nhà tiêu hộ gia đình; nghiên cứu về vệ sinh của tỉnh; xây dựng chiến lược và công cụ truyền thông thay đổi hành vi; nghiên cứu, đề xuất cải thiện chuỗi cung ứng vệ sinh và thị trường ở tỉnh; hỗ trợ các phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường để phát triển vệ sinh… Những kinh nghiệm và tài liệu xây dựng cho 2 huyện sẽ được nhân rộng, sử dụng cho toàn tỉnh và các địa phương khác trên cả nước.

 

Trên địa bàn tỉnh mới có 40% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, trong đó, 5 huyện thấp dưới 30%. Nhận thức, thói quen của người dân, nhất là đồng bào DTTS, vùng sâu, xa đối với vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh hạn chế. Dự án được kỳ vọng là giải pháp quan trọng, toàn diện giúp cho tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ của Chương trình MTQG NS&VSMTNT. 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị 2 huyện triển khai dự án chỉ đạo trung tâm YTDP phối hợp với các cơ quan liên quan và xã triển khai điểm thực hiện thắng lợi Dự án. Sở Y tế tham mưu cho tỉnh thực hiện hiệu quả các nội dung đưa ra, trong đó xây dựng kế hoạch chi tiết về số lượng, loại hình, đối tượng hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngân hàng CSXH tỉnh đề xuất hỗ trợ tiền vay cho Chương trình NS&VSMT. Hội Phụ nữ tỉnh hối hợp tuyên truyền, vận động các hội viên. Đề nghị Ngân hàng Thế giới, Cục Môi trường y tế, các đơn vị tư vấn tiếp tục hỗ trợ để tỉnh thực hiện thành công Dự án. Thời gian tới, tỉnh sẽ phân bổ chỉ tiêu và huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình NS&VSMTNT, phấn đấu đến năm 2015 có 65% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

 

 

                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Huyện Tân Lạc: Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan

(HBĐT) - Hiện nay, Tân Lạc là địa phương có ổ dịch dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhiều thứ hai của tỉnh (sau huyện Mai Châu). Từ khi dịch bùng phát, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan.  

Nguồn lực mới cho công tác bảo vệ rừng

Việt Nam đã bước vào thị trường trao đổi tín chỉ các-bon của thế giới sau một thời gian dài phấn đấu quản lý rừng bền vững. Đây là sự kiện lớn, đánh dấu sự khởi đầu tích cực trong việc huy động nguồn lực mới cho bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng rừng và quản lý rừng bền vững, qua đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu…

Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, 23-11, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa và mưa rào nhẹ rải rác. Từ đêm mai, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục