Các siêu thị tại thị trấn Lucban,  tỉnh Quezon,  Philippin đều chuẩn bị sẵn túi thân thiện với môi trường để phục vụ khách hàng.

Các siêu thị tại thị trấn Lucban, tỉnh Quezon, Philippin đều chuẩn bị sẵn túi thân thiện với môi trường để phục vụ khách hàng.

(HBĐT) - Đường phố sạch sẽ là ấn tượng đầu tiên của đoàn 28 cán bộ tỉnh khi đặt chân đến thị trấn Lucban, tỉnh Quezon, Philippin. Đường ở đây không rộng, nhà cửa san sát và có trường Đại học tổng hợp Nam Luzon nằm ở trung tâm với hơn 16.000 sinh viên. Từ các trục đường chính đến các ngõ nhỏ mặc dù không có thùng đựng rác công cộng nhưng tuyệt nhiên không nhìn thấy rác. Tại các cơ quan, trường học, công sở và ngay tại các gia đình đều có 3 loại thùng đựng rác gồm: nilon, giấy, rác dễ phân huỷ.

 

Ngài Celso, Thị trưởng Lucban cho biết: Thị trấn Lucban rộng 154,15 km2, dân số 50.000 người chia thành 37 khu, trong đó, 10 khu vực nội thị và 22 khu vực nông thôn. Đây là một thị trấn có thu nhập chính từ dịch vụ, du lịch, nông nghiệp với mức thu nhập bình quân đầu người 700.000 peso, tương đương khoảng 35 triệu đồng/năm. Trước đây, người dân thị trấn cũng dùng túi nilon và vứt rác bừa bãi. Trên đường, dưới suối, địa điểm công cộng đâu cũng thấy vỏ hộp, giấy kẹo...  Để bảo vệ môi trường, từ năm 2008, thị trấn đã áp dụng nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến thực thi các quy định ngặt nghèo. Trước hết là tổ chức chiến dịch truyền thông để người dân hiểu rõ những tác động của con người đến môi trường, nguy cơ biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Cùng với đó, quảng bá, vận động người dân sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy dễ phân hủy thay cho việc sử dụng túi nilon khi mua bán hàng hóa và phân loại rác ngay tại nguồn. Thị trấn đã đưa ra khẩu hiệu “thị trấn không nilon”. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường. Cụ thể, năm 2008, khi bắt đầu chiến dịch, thị trấn đã thành lập đội cảnh sát bảo vệ môi trường gồm 10 người chuyên đi giám sát, kiểm tra người dân thực hiện quy định không vứt rác bừa bãi. Nếu bắt được người nào vứt rác ra đường, lần đầu sẽ bị phạt 500 peso, tương đương khoảng 250.000 đồng; nếu bắt được lần hai sẽ bị phạt 1.000 peso và lần ba sẽ bị bắt giam cộng nộp phạt. Chỉ khi xe chở rác đến thu gom, người dân mới được mang rác ra đổ, không được tập kết ra đường. Xe chở rác cũng chia thành 3 ngăn cho 3 loại rác khác nhau.

 

Khi tiếp xúc với người dân, chúng tôi thấy ý thức bảo vệ môi trường đã thấm sâu và đi vào cuộc sống. Chị Marina sống ở khu Calmar cho biết: 6 năm về trước, trung bình mỗi ngày khi đi chợ, chị phải sử dụng ít nhất 4 -5 túi nilon cho việc mua cân thịt, con cá đến nải chuối, gói muối... Mỗi thứ một túi nilon, dùng xong rồi vứt luôn. Bây giờ, ngày nào đi chợ, chị cũng mang theo một túi xách thân thiện môi trường. Thực phẩm mua cho thẳng vào túi, khi về chịu khó giặt rồi phơi cho lần dùng sau. Người bán hàng ở chợ cũng dùng các túi giấy hoặc lá chuối hay tận dụng sách, báo cũ để bao gói hàng hóa từ quần áo, hoa quả đến cá... Chị cũng chuẩn bị 3 xô đựng rác tại nhà để phân loại. Các con chị được hướng dẫn từ nhỏ nên luôn để rác đúng chỗ. Trên đường đi học về nếu có ăn kẹo cũng mang vỏ về tận nhà rồi cho vào ngăn để rác nilon. Chị Marina cũng là người được trường ĐH tổng hợp Nam Luzon phân công thu dọn vệ sinh cho khu nhà ở của đoàn cán bộ tỉnh. Không có xô, chị đã chuẩn bị cho chúng tôi 3 túi nilon để 3 loại rác. Khi đổ rác xong, chị rửa túi và tiếp tục sử dụng. Theo chị, điều quan trọng nhất trong bảo vệ môi trường là thay đổi nhận thức, coi đó là hành động bảo vệ chính cuộc sống của bản thân, cộng đồng.

 

Tại Lucena, trung tâm tỉnh Quezon, các chợ, trung tâm thương mại, việc mua bán hàng hóa cũng không sử dụng túi nilon. Chị Florena, quản lý tại SM Lucenna (trung tâm thương mại) cho biết: Chị nhớ từng lời phát biểu đẫm đầy nước mắt, cảm xúc của đại diện đất nước, ông Yeb Sano tại hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu ở Ba Lan. Các cơn bão như Haiyan và tác động của nó là lời cảnh tỉnh về biến đổi khí hậu. Tất cả thế giới hãy cùng hành động và bắt đầu từ những việc nhỏ đến việc lớn để chống lại sự bạo tàn của nó. Chúng tôi đã bắt đầu từ việc phân loại rác, không dùng túi nilon, trồng thêm cây cối và mong những người khác hãy hành động ngay vì môi trường.

 

Theo ước tính của các nhà khoa học, trung bình mỗi túi nilon cần 500 năm để phân hủy hoàn toàn. Số lượng túi nilon trung bình sử dụng của một người có thể tồn tại đến 4.175 triệu năm. Không thể phủ nhận tiện ích của túi nilon nhưng khi sử dụng lượng nhiều sẽ gây ra những tác hại lớn đối với môi trường, sức khoẻ con người.

 

Từ ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân thị trấn Lucban, tỉnh Quezon, những người nước ngoài, trong đó có các thành viên trong đoàn cán bộ tỉnh ta phải suy ngẫm.

 

 

 

                                                                   Cẩm Lệ

                                               (PV Báo Hòa Bình từ Philippin)

 

 

 

 

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục