Các siêu thị tại thị trấn Lucban,  tỉnh Quezon,  Philippin đều chuẩn bị sẵn túi thân thiện với môi trường để phục vụ khách hàng.

Các siêu thị tại thị trấn Lucban, tỉnh Quezon, Philippin đều chuẩn bị sẵn túi thân thiện với môi trường để phục vụ khách hàng.

(HBĐT) - Đường phố sạch sẽ là ấn tượng đầu tiên của đoàn 28 cán bộ tỉnh khi đặt chân đến thị trấn Lucban, tỉnh Quezon, Philippin. Đường ở đây không rộng, nhà cửa san sát và có trường Đại học tổng hợp Nam Luzon nằm ở trung tâm với hơn 16.000 sinh viên. Từ các trục đường chính đến các ngõ nhỏ mặc dù không có thùng đựng rác công cộng nhưng tuyệt nhiên không nhìn thấy rác. Tại các cơ quan, trường học, công sở và ngay tại các gia đình đều có 3 loại thùng đựng rác gồm: nilon, giấy, rác dễ phân huỷ.

 

Ngài Celso, Thị trưởng Lucban cho biết: Thị trấn Lucban rộng 154,15 km2, dân số 50.000 người chia thành 37 khu, trong đó, 10 khu vực nội thị và 22 khu vực nông thôn. Đây là một thị trấn có thu nhập chính từ dịch vụ, du lịch, nông nghiệp với mức thu nhập bình quân đầu người 700.000 peso, tương đương khoảng 35 triệu đồng/năm. Trước đây, người dân thị trấn cũng dùng túi nilon và vứt rác bừa bãi. Trên đường, dưới suối, địa điểm công cộng đâu cũng thấy vỏ hộp, giấy kẹo...  Để bảo vệ môi trường, từ năm 2008, thị trấn đã áp dụng nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến thực thi các quy định ngặt nghèo. Trước hết là tổ chức chiến dịch truyền thông để người dân hiểu rõ những tác động của con người đến môi trường, nguy cơ biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Cùng với đó, quảng bá, vận động người dân sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy dễ phân hủy thay cho việc sử dụng túi nilon khi mua bán hàng hóa và phân loại rác ngay tại nguồn. Thị trấn đã đưa ra khẩu hiệu “thị trấn không nilon”. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường. Cụ thể, năm 2008, khi bắt đầu chiến dịch, thị trấn đã thành lập đội cảnh sát bảo vệ môi trường gồm 10 người chuyên đi giám sát, kiểm tra người dân thực hiện quy định không vứt rác bừa bãi. Nếu bắt được người nào vứt rác ra đường, lần đầu sẽ bị phạt 500 peso, tương đương khoảng 250.000 đồng; nếu bắt được lần hai sẽ bị phạt 1.000 peso và lần ba sẽ bị bắt giam cộng nộp phạt. Chỉ khi xe chở rác đến thu gom, người dân mới được mang rác ra đổ, không được tập kết ra đường. Xe chở rác cũng chia thành 3 ngăn cho 3 loại rác khác nhau.

 

Khi tiếp xúc với người dân, chúng tôi thấy ý thức bảo vệ môi trường đã thấm sâu và đi vào cuộc sống. Chị Marina sống ở khu Calmar cho biết: 6 năm về trước, trung bình mỗi ngày khi đi chợ, chị phải sử dụng ít nhất 4 -5 túi nilon cho việc mua cân thịt, con cá đến nải chuối, gói muối... Mỗi thứ một túi nilon, dùng xong rồi vứt luôn. Bây giờ, ngày nào đi chợ, chị cũng mang theo một túi xách thân thiện môi trường. Thực phẩm mua cho thẳng vào túi, khi về chịu khó giặt rồi phơi cho lần dùng sau. Người bán hàng ở chợ cũng dùng các túi giấy hoặc lá chuối hay tận dụng sách, báo cũ để bao gói hàng hóa từ quần áo, hoa quả đến cá... Chị cũng chuẩn bị 3 xô đựng rác tại nhà để phân loại. Các con chị được hướng dẫn từ nhỏ nên luôn để rác đúng chỗ. Trên đường đi học về nếu có ăn kẹo cũng mang vỏ về tận nhà rồi cho vào ngăn để rác nilon. Chị Marina cũng là người được trường ĐH tổng hợp Nam Luzon phân công thu dọn vệ sinh cho khu nhà ở của đoàn cán bộ tỉnh. Không có xô, chị đã chuẩn bị cho chúng tôi 3 túi nilon để 3 loại rác. Khi đổ rác xong, chị rửa túi và tiếp tục sử dụng. Theo chị, điều quan trọng nhất trong bảo vệ môi trường là thay đổi nhận thức, coi đó là hành động bảo vệ chính cuộc sống của bản thân, cộng đồng.

 

Tại Lucena, trung tâm tỉnh Quezon, các chợ, trung tâm thương mại, việc mua bán hàng hóa cũng không sử dụng túi nilon. Chị Florena, quản lý tại SM Lucenna (trung tâm thương mại) cho biết: Chị nhớ từng lời phát biểu đẫm đầy nước mắt, cảm xúc của đại diện đất nước, ông Yeb Sano tại hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu ở Ba Lan. Các cơn bão như Haiyan và tác động của nó là lời cảnh tỉnh về biến đổi khí hậu. Tất cả thế giới hãy cùng hành động và bắt đầu từ những việc nhỏ đến việc lớn để chống lại sự bạo tàn của nó. Chúng tôi đã bắt đầu từ việc phân loại rác, không dùng túi nilon, trồng thêm cây cối và mong những người khác hãy hành động ngay vì môi trường.

 

Theo ước tính của các nhà khoa học, trung bình mỗi túi nilon cần 500 năm để phân hủy hoàn toàn. Số lượng túi nilon trung bình sử dụng của một người có thể tồn tại đến 4.175 triệu năm. Không thể phủ nhận tiện ích của túi nilon nhưng khi sử dụng lượng nhiều sẽ gây ra những tác hại lớn đối với môi trường, sức khoẻ con người.

 

Từ ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân thị trấn Lucban, tỉnh Quezon, những người nước ngoài, trong đó có các thành viên trong đoàn cán bộ tỉnh ta phải suy ngẫm.

 

 

 

                                                                   Cẩm Lệ

                                               (PV Báo Hòa Bình từ Philippin)

 

 

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục