Lực lượng vũ trang huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) tham gia làm bờ kè chống sạt lở.

Lực lượng vũ trang huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) tham gia làm bờ kè chống sạt lở.

Những ngày qua, trước thiệt hại nặng nề của người dân trong đợt mưa lũ bất thường ngay trong mùa nắng, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động nhiều lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ và đoàn viên, thanh niên ở địa phương tập trung giúp dân khắc phục hậu quả do lũ gây ra.

 

Theo thống kê đến trưa 30-3-2015, đợt mưa lớn trái mùa ở tỉnh Quảng Ngãi vừa qua đã làm thiệt hại hơn 3.000ha lúa đông xuân và cây trồng khác (nặng nhất là các huyện Nghĩa Hành: hơn 1.700ha, Đức Phổ 500ha), Mộ Đức: 350ha) và có hai người chết, hai nhà sập. Ngoài ra, 12ha cá nuôi, 6ha tôm nuôi bị trôi. Nhiều đoạn kè sông, tỉnh lộ bị sạt lở, hư hỏng nặng với tổng thiệt hại ước hơn 110 tỷ đồng.

Mưa lũ còn làm hàng trăm nghìn khối đất đá sạt lở ở các huyện miền núi Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long và Sơn Tây đã gây ách tắc nhiều tuyến đường trên vùng cao. Đặc biệt, tuyến đường từ Ba Bích đi Ba Nam bị sạt lở nghiêm trọng. Huyện đã huy động hàng trăm lao động cùng xe cơ giới khẩn trương khơi thông tuyến, hiện mới xử lý tạm thành một lối mòn nhỏ để người dân đi bộ qua lại.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, Lê Hàn Phong, cho biết: Huyện đang gấp rút huy động sức người, các phương tiện cơ giới để khai thông các đoạn đường bị sạt lở nặng. Dự tính nguồn kinh phí để khắc phục hậu quả sẽ rất lớn. Trước tình hình trên, lực lượng Công an huyện Ba Tơ đã bố trí các tổ công tác túc trực các điểm sạt lở, không để người dân đi lại vùng nước ngập, sạt lở nguy hiểm tính mạng.

Có mặt tại khu vực xã Ba Động, nơi nước lũ gây sạt lở bờ sông Liên, chúng tôi thấy hàng trăm chiến sĩ công an huyện Ba Tơ đang giúp dân khắc phục các điểm sạt lở và hướng dẫn, phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an toàn cho người đi đường qua lại.

Còn tại huyện Sơn Hà, sau hai ngày huy động gần 500 người làm bờ tạm để bẻ dòng suối Tà Man (đoạn đi qua thôn Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng), tình trạng sạt lở đất ở khu vực dân cư nằm ngay bờ bắc của con suối này đã được khắc phục tạm thời.

Công an huyện Minh Long và nhân dân địa phương đã tìm vớt xác ông Đinh Băng, ở thôn Yên Ngọc, xã Long Sơn bị lũ cuốn trôi. Các địa bàn bị sạt lở, cô lập, công an, bộ đội huyện lập tổ công tác giúp dân thông đường cũng như bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực sạt lở để sớm ổn định cuộc sống.

Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn yêu cầu các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Ba Tơ và Sơn Hà khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ và huy động, chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn huyện tổ chức khắc phục các công trình, nhà cửa, hoa màu bị ngã đổ, hư hỏng do mưa, lũ gây ra trên địa bàn, bảo đảm ổn định cuộc sống cho nhân dân trong thời gian sớm nhất. Các huyện chủ động sử dụng nguồn dự phòng của ngân sách hoặc các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

 

 

                                                                     Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Miền bắc chuẩn bị vào đợt mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió đang có xu hướng hoạt động mạnh lên, chiều tối và đêm nay, 12-8, ở Bắc Bộ có mưa dông diện rộng; riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có nơi mưa rất to. Đợt mưa lớn diện rộng ở miền bắc có khả năng kéo dài.

TP Hòa Bình: Ngập úng cục bộ do mưa lớn tối ngày 10/8

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của trận mưa lớn lúc 21 giờ ngày 10/8, mưa to kéo dài khoảng gần một giờ đồng hồ, tại tổ 4 Phường Phương Lâm TP Hòa Bình đã sảy ra ngập úng cục bộ, nước mưa không tiêu kịp dâng đầy lòng đường và tràn vào nhà dân khu vực trường tiểu học Lý Tự Trọng, có nhà ngập đến 20 cm nước.

Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục