Lực lượng vũ trang huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) tham gia làm bờ kè chống sạt lở.

Lực lượng vũ trang huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) tham gia làm bờ kè chống sạt lở.

Những ngày qua, trước thiệt hại nặng nề của người dân trong đợt mưa lũ bất thường ngay trong mùa nắng, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động nhiều lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ và đoàn viên, thanh niên ở địa phương tập trung giúp dân khắc phục hậu quả do lũ gây ra.

 

Theo thống kê đến trưa 30-3-2015, đợt mưa lớn trái mùa ở tỉnh Quảng Ngãi vừa qua đã làm thiệt hại hơn 3.000ha lúa đông xuân và cây trồng khác (nặng nhất là các huyện Nghĩa Hành: hơn 1.700ha, Đức Phổ 500ha), Mộ Đức: 350ha) và có hai người chết, hai nhà sập. Ngoài ra, 12ha cá nuôi, 6ha tôm nuôi bị trôi. Nhiều đoạn kè sông, tỉnh lộ bị sạt lở, hư hỏng nặng với tổng thiệt hại ước hơn 110 tỷ đồng.

Mưa lũ còn làm hàng trăm nghìn khối đất đá sạt lở ở các huyện miền núi Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long và Sơn Tây đã gây ách tắc nhiều tuyến đường trên vùng cao. Đặc biệt, tuyến đường từ Ba Bích đi Ba Nam bị sạt lở nghiêm trọng. Huyện đã huy động hàng trăm lao động cùng xe cơ giới khẩn trương khơi thông tuyến, hiện mới xử lý tạm thành một lối mòn nhỏ để người dân đi bộ qua lại.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, Lê Hàn Phong, cho biết: Huyện đang gấp rút huy động sức người, các phương tiện cơ giới để khai thông các đoạn đường bị sạt lở nặng. Dự tính nguồn kinh phí để khắc phục hậu quả sẽ rất lớn. Trước tình hình trên, lực lượng Công an huyện Ba Tơ đã bố trí các tổ công tác túc trực các điểm sạt lở, không để người dân đi lại vùng nước ngập, sạt lở nguy hiểm tính mạng.

Có mặt tại khu vực xã Ba Động, nơi nước lũ gây sạt lở bờ sông Liên, chúng tôi thấy hàng trăm chiến sĩ công an huyện Ba Tơ đang giúp dân khắc phục các điểm sạt lở và hướng dẫn, phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an toàn cho người đi đường qua lại.

Còn tại huyện Sơn Hà, sau hai ngày huy động gần 500 người làm bờ tạm để bẻ dòng suối Tà Man (đoạn đi qua thôn Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng), tình trạng sạt lở đất ở khu vực dân cư nằm ngay bờ bắc của con suối này đã được khắc phục tạm thời.

Công an huyện Minh Long và nhân dân địa phương đã tìm vớt xác ông Đinh Băng, ở thôn Yên Ngọc, xã Long Sơn bị lũ cuốn trôi. Các địa bàn bị sạt lở, cô lập, công an, bộ đội huyện lập tổ công tác giúp dân thông đường cũng như bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực sạt lở để sớm ổn định cuộc sống.

Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn yêu cầu các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Ba Tơ và Sơn Hà khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ và huy động, chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn huyện tổ chức khắc phục các công trình, nhà cửa, hoa màu bị ngã đổ, hư hỏng do mưa, lũ gây ra trên địa bàn, bảo đảm ổn định cuộc sống cho nhân dân trong thời gian sớm nhất. Các huyện chủ động sử dụng nguồn dự phòng của ngân sách hoặc các nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

 

 

                                                                     Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục