(HBĐT) - Đoạn đường dài 800 m của 15 hộ dân thuộc tổ liên gia số 7, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) trước kia đầy rêu phong và cỏ dại. Dưới bàn tay của 27 sinh viên tình nguyện đến từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, bản làng đã được phủ lên bằng những bức tranh ngập tràn sắc màu cuộc sống, văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái, vui tươi và sinh động.


Nhờ dự án của tổ chức COHED, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) giờ đây đã có tên gọi mới "Làng bích họa du lịch cộng đồng Hải Sơn”.

 Nếu bắt đầu từ UBND xã Mai Hịch, đi xe máy tầm 10 phút sẽ đến thôn Hải Sơn, nơi có làng bích họa đầu tiên của khu vực Tây Bắc. Ngôi làng xinh đẹp vừa mới được hoàn thiện vào giữa tháng 7 vừa qua. Hoạt động này là ý tưởng của Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED), nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển thôn, bản thông qua du lịch dựa vào cộng đồng thân thiện với môi trường do tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BFW) tài trợ với mục tiêu góp phần phát triển và cải thiện đời sống của người dân tộc tại Việt Nam. Thông qua đó, những sáng kiến du lịch dựa vào cộng đồng tạo nguồn thu cho người dân tộc tại huyện Mai Châu. Những bức tranh lần lượt được hiện lên dưới bàn tay của những bạn sinh viên tình nguyện, cán bộ Trung tâm COHED cùng với người dân thôn Hải Sơn. Sau 8 ngày lao động hăng say, từ những bức tường màu xám dần "thay da, đổi thịt” thành những bức họa sinh động.

Không chỉ vẽ trên tường, những hàng rào trồng rau cũng được trang trí. Trẻ em trong thôn cũng được mời chung tay thực hiện dưới sự giám sát của các tình nguyện viên. Các em say sưa sáng tác với những hình thù ngộ nghĩnh, thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh tô điểm thêm vẻ đẹp cho làng quê mình.

Giờ đây, khi đến với thôn Hải Sơn, du khách sẽ được thả hồn vào thiên nhiên của vùng núi Mai Châu đầy thơ mộng qua những bức tranh tái hiện đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; bức tranh sinh hoạt hàng ngày của bà con như gieo mạ, cấy lúa, giã gạo, văn hóa cồng chiêng, uống rượu cần bên làn điệu múa sạp…

Hải Sơn là thôn nghèo của Mai Hịch, sản xuất chủ yếu là trồng rau và lúa. Đời sống của người dân khá yên bình nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Với cảnh quan hùng vĩ thiên nhiên ưu đãi ban tặng, bà con mong muốn giới thiệu vẻ đẹp tự nhiên nơi đây với du khách thập phương, từ đó phát triển hình thức du lịch cộng đồng, góp phần tăng thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Kim, người dân thôn Hải Sơn chia sẻ: Trong những ngày đoàn tình nguyện đến đây, cả thôn nhộn nhịp hẳn lên. Gia đình nào cũng phấn khởi tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thực hiện công việc, phục vụ nước uống, khăn mũ cho các cháu. Có những lúc trời đang nắng bỗng nhiên đổ mưa rào, chúng tôi vội vàng mang hết phông bạt dùng để phơi thóc ra che chắn cho những bức vẽ chưa kịp khô màu. Tất cả đã tạo nên nhiều kỷ niệm khó quên cho mỗi người dân trong thôn.

ông Đàm Quang Thường, trưởng thôn Hải Sơn cho biết: Nhờ dự án của COHED mà chúng tôi như được tiếp thêm động lực thực hiện phát triển du lịch cộng đồng ngay tại địa phương. Hiện tại, chúng tôi đã mở một lớp tập huấn, hướng dẫn người dân trong xã nói chung và bà con ở tổ liên gia số 7 nói riêng về cách thực hiện mô hình nhà homestay. Đặc biệt chú trọng vào vệ sinh môi trường, phòng khách khu vệ sinh phải đạt chuẩn, khang trang sạch sẽ. Cùng với đó, du khách đến đây có thể tham gia vào hoạt động sinh hoạt thường ngày của bà con như làm ruộng, dệt thổ cẩm, nấu những món ăn đặc trưng của địa phương…

Sắp tới, để tăng thêm cảnh quan cho con đường, thôn sẽ trồng thêm hoa hướng dương dọc hai ven lối đi, loài hoa có màu vàng đặc trưng lại dễ trồng, sống khỏe, phù hợp với địa chất và khí hậu nơi đây. Kết hợp với một số loài hoa tự nhiên như hoa xuyến chi, mọc theo thảm màu tím. Nếu được sự chăm bón của người dân hứa hẹn sẽ rất đẹp và ấn tượng.

 

                                                                                  Đồng Hương

Các tin khác


Lễ khai trương thí điểm hoạt động xe 4 bánh của HTX vận tải du lịch Quang Minh

(HBĐT) - Sáng ngày 29/11, Liên minh HTX tỉnh, HTX Vận tải du lịch Quang Minh đã tổ chức khai trương thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách tham quan du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu. Đến dự có đồng chí Nguyễn Quang Thắng,  Phó Chủ tịch UBND huyện cùng một số phòng, ban liên quan.

Người “đánh thức” du lịch cộng đồng ở Hang Kia


Bài 2 - Biến ý tưởng thành hiện thực

(HBĐT) - Những ý tưởng "khác người” về phát triển du lịch cộng đồng ở xã Hang Kia đang dần trở thành hiện thực. Hang Kia đã đánh dấu tên mình trên bản đồ du lịch và được nhiều du khách trong, ngoài nước biết đến. Không chỉ chứng minh cho dân bản thấy mình đang có thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp, anh chị Nhà - Múa còn "truyền lửa” khởi nghiệp cho những hộ khác trong bản với khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Người “đánh thức” du lịch cộng đồng ở xã Hang Kia

Bài 1 - Ý tưởng biến bất lợi thành lợi thế

 (HBĐT) - Nhắc đến xã Hang Kia (Mai Châu), nhiều người nghĩ ngay đến điểm nóng ma túy vùng Tây Bắc. Song cũng ở nơi đây đã có những người sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biến mây mù, sỏi đá, đồi núi chênh vênh… là thứ người ta vẫn hay kêu khó thành thế mạnh để phát triển "công nghiệp không khói”. Người nhen lửa khởi nguồn ý tưởng biến điểm đen ma túy thành điểm sáng du lịch chính là vợ chồng người con của bản Mông Sùng Y Múa và Vàng A Nhà.

Mai Châu: Doanh thu từ du lịch đạt gần 80,2 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm 2018, du lịch huyện Mai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng và tiềm năng phát triển. Hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc được tăng cường quảng bá, giới thiệu, tuyên truyền. Nhiều chương trình, dự án du lịch đã và đang được triển khai thu hút khách thăm quan.

Mai Châu: Đón 247.857 lượt khách du lịch trong và ngoài nước

(HBĐT) - Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2018, huyện Mai Châu đã đón tổng lượng khách đến thăm quan du lịch là 247.857 lượt người. Trong đó, khách trong nước là 166.015 lượt người và 81.842 lượt khách nước ngoài, đạt 75,10% kế hoạch tỉnh giao. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 80 tỷ đồng, đạt 75,9 % kế hoạch tỉnh giao, so với cùng kỳ năm 2017 tăng gần 16 tỷ đồng. Đã đưa Mai Châu trở thành địa phương có tỷ lệ du khách nước ngoài dến tham quan nghỉ dưỡng cao nhất tỉnh, chiếm 40% tổng lượng khách nước ngoài đến thăm quan, nghỉ dưỡng của tỉnh.

Thuê máy bay chở cả đoàn sang Indonesia cổ vũ Olympic Việt Nam

Các tour xem trận bán kết Olympic Việt Nam gặp Hàn Quốc có giá từ 12-16 triệu đồng, hiện tại nhiều nơi đã "cháy vé”, một số đơn vị lữ hành thuê nguyên chuyến bay đưa cổ động viên sang Indonesia cổ vũ bóng đá.