(HBĐT) - Đoạn đường dài 800 m của 15 hộ dân thuộc tổ liên gia số 7, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) trước kia đầy rêu phong và cỏ dại. Dưới bàn tay của 27 sinh viên tình nguyện đến từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, bản làng đã được phủ lên bằng những bức tranh ngập tràn sắc màu cuộc sống, văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái, vui tươi và sinh động.


Nhờ dự án của tổ chức COHED, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) giờ đây đã có tên gọi mới "Làng bích họa du lịch cộng đồng Hải Sơn”.

 Nếu bắt đầu từ UBND xã Mai Hịch, đi xe máy tầm 10 phút sẽ đến thôn Hải Sơn, nơi có làng bích họa đầu tiên của khu vực Tây Bắc. Ngôi làng xinh đẹp vừa mới được hoàn thiện vào giữa tháng 7 vừa qua. Hoạt động này là ý tưởng của Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED), nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển thôn, bản thông qua du lịch dựa vào cộng đồng thân thiện với môi trường do tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BFW) tài trợ với mục tiêu góp phần phát triển và cải thiện đời sống của người dân tộc tại Việt Nam. Thông qua đó, những sáng kiến du lịch dựa vào cộng đồng tạo nguồn thu cho người dân tộc tại huyện Mai Châu. Những bức tranh lần lượt được hiện lên dưới bàn tay của những bạn sinh viên tình nguyện, cán bộ Trung tâm COHED cùng với người dân thôn Hải Sơn. Sau 8 ngày lao động hăng say, từ những bức tường màu xám dần "thay da, đổi thịt” thành những bức họa sinh động.

Không chỉ vẽ trên tường, những hàng rào trồng rau cũng được trang trí. Trẻ em trong thôn cũng được mời chung tay thực hiện dưới sự giám sát của các tình nguyện viên. Các em say sưa sáng tác với những hình thù ngộ nghĩnh, thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh tô điểm thêm vẻ đẹp cho làng quê mình.

Giờ đây, khi đến với thôn Hải Sơn, du khách sẽ được thả hồn vào thiên nhiên của vùng núi Mai Châu đầy thơ mộng qua những bức tranh tái hiện đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; bức tranh sinh hoạt hàng ngày của bà con như gieo mạ, cấy lúa, giã gạo, văn hóa cồng chiêng, uống rượu cần bên làn điệu múa sạp…

Hải Sơn là thôn nghèo của Mai Hịch, sản xuất chủ yếu là trồng rau và lúa. Đời sống của người dân khá yên bình nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Với cảnh quan hùng vĩ thiên nhiên ưu đãi ban tặng, bà con mong muốn giới thiệu vẻ đẹp tự nhiên nơi đây với du khách thập phương, từ đó phát triển hình thức du lịch cộng đồng, góp phần tăng thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Kim, người dân thôn Hải Sơn chia sẻ: Trong những ngày đoàn tình nguyện đến đây, cả thôn nhộn nhịp hẳn lên. Gia đình nào cũng phấn khởi tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thực hiện công việc, phục vụ nước uống, khăn mũ cho các cháu. Có những lúc trời đang nắng bỗng nhiên đổ mưa rào, chúng tôi vội vàng mang hết phông bạt dùng để phơi thóc ra che chắn cho những bức vẽ chưa kịp khô màu. Tất cả đã tạo nên nhiều kỷ niệm khó quên cho mỗi người dân trong thôn.

ông Đàm Quang Thường, trưởng thôn Hải Sơn cho biết: Nhờ dự án của COHED mà chúng tôi như được tiếp thêm động lực thực hiện phát triển du lịch cộng đồng ngay tại địa phương. Hiện tại, chúng tôi đã mở một lớp tập huấn, hướng dẫn người dân trong xã nói chung và bà con ở tổ liên gia số 7 nói riêng về cách thực hiện mô hình nhà homestay. Đặc biệt chú trọng vào vệ sinh môi trường, phòng khách khu vệ sinh phải đạt chuẩn, khang trang sạch sẽ. Cùng với đó, du khách đến đây có thể tham gia vào hoạt động sinh hoạt thường ngày của bà con như làm ruộng, dệt thổ cẩm, nấu những món ăn đặc trưng của địa phương…

Sắp tới, để tăng thêm cảnh quan cho con đường, thôn sẽ trồng thêm hoa hướng dương dọc hai ven lối đi, loài hoa có màu vàng đặc trưng lại dễ trồng, sống khỏe, phù hợp với địa chất và khí hậu nơi đây. Kết hợp với một số loài hoa tự nhiên như hoa xuyến chi, mọc theo thảm màu tím. Nếu được sự chăm bón của người dân hứa hẹn sẽ rất đẹp và ấn tượng.

 

                                                                                  Đồng Hương

Các tin khác


Thị trấn Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Ngày nay, xã hội phát triển, văn hóa giao thoa, bên cạnh tiếp thu những tinh hoa văn hóa thì một bộ phận thế hệ trẻ thờ ơ với bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Giới trẻ có xu hướng yêu thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa kiểu phương Tây… đã làm bản sắc văn hóa truyền thống ngày càng mai một. Trước thực tế đó, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mai Châu không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Xã Mai Hịch phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Về Mai Hịch (Mai Châu) vào những ngày cuối tháng 9, chúng tôi như được đắm mình trong không gian thiên nhiên tươi đẹp, những cánh đồng chín vàng nằm bao quanh là những núi đồi nối tiếp núi đồi, mây trắng vấn vít và xa xa là những làn khói trắng lảng bảng trên nóc nhà sàn... Vẻ đẹp hoang sơ đã níu chân du khách xa gần và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn trong những năm gần đây.

Bế mạc liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017

(HBĐT) - Sau 3 ngày diễn ra nhiều họat động sôi nổi, hấp dẫn, liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 đã thành công tốt đẹp. Tối ngày 8/10, tại sân vận động huyện Mai Châu đã diễn ra lễ tổng kết, bế mạc liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc năm 2017. Dự lễ bế mạc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức liên hoan; Nguyễn Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục văn hóa cơ sở, Bộ VH,TT&DL; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo nghệ nhân các làng du lịch cộng đồng; nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Mai Châu chuẩn bị các điều kiện tổ chức Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được chọn làm địa điểm tổ chức Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017, được tổ chức từ ngày 6-8/10. Đây được xem là cơ hội lớn tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình, huyện Mai Châu để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế biết và đến Hòa Bình nhiều hơn.

Huyện Mai Châu: Quyết tâm chính trị tạo bứt phá phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Không còn là địa danh mờ nhạt ít người biết đến như nhiều năm về trước, giờ đây, nhờ tạo được bứt phá trong phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ), Mai Châu đang trở thành cái tên đầy sức hút đối với du khách muôn phương và đứng trước nhiều vận hội mới để vươn tầm phát triển.

Mai Châu: 9 tháng, đón trên 247.200 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Trong 9 tháng đầu năm 2017, huyện Mai Châu đã đón trên 247.230 lượt khách đến tham quan du lịch. Trong đó, khách quốc tế là 66.074 lượt người, khách nội địa là 181.157 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt khoảng 64.280 triệu đồng.