(HBĐT) - Đoạn đường dài 800 m của 15 hộ dân thuộc tổ liên gia số 7, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) trước kia đầy rêu phong và cỏ dại. Dưới bàn tay của 27 sinh viên tình nguyện đến từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, bản làng đã được phủ lên bằng những bức tranh ngập tràn sắc màu cuộc sống, văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái, vui tươi và sinh động.


Nhờ dự án của tổ chức COHED, thôn Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) giờ đây đã có tên gọi mới "Làng bích họa du lịch cộng đồng Hải Sơn”.

 Nếu bắt đầu từ UBND xã Mai Hịch, đi xe máy tầm 10 phút sẽ đến thôn Hải Sơn, nơi có làng bích họa đầu tiên của khu vực Tây Bắc. Ngôi làng xinh đẹp vừa mới được hoàn thiện vào giữa tháng 7 vừa qua. Hoạt động này là ý tưởng của Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED), nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển thôn, bản thông qua du lịch dựa vào cộng đồng thân thiện với môi trường do tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BFW) tài trợ với mục tiêu góp phần phát triển và cải thiện đời sống của người dân tộc tại Việt Nam. Thông qua đó, những sáng kiến du lịch dựa vào cộng đồng tạo nguồn thu cho người dân tộc tại huyện Mai Châu. Những bức tranh lần lượt được hiện lên dưới bàn tay của những bạn sinh viên tình nguyện, cán bộ Trung tâm COHED cùng với người dân thôn Hải Sơn. Sau 8 ngày lao động hăng say, từ những bức tường màu xám dần "thay da, đổi thịt” thành những bức họa sinh động.

Không chỉ vẽ trên tường, những hàng rào trồng rau cũng được trang trí. Trẻ em trong thôn cũng được mời chung tay thực hiện dưới sự giám sát của các tình nguyện viên. Các em say sưa sáng tác với những hình thù ngộ nghĩnh, thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh tô điểm thêm vẻ đẹp cho làng quê mình.

Giờ đây, khi đến với thôn Hải Sơn, du khách sẽ được thả hồn vào thiên nhiên của vùng núi Mai Châu đầy thơ mộng qua những bức tranh tái hiện đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; bức tranh sinh hoạt hàng ngày của bà con như gieo mạ, cấy lúa, giã gạo, văn hóa cồng chiêng, uống rượu cần bên làn điệu múa sạp…

Hải Sơn là thôn nghèo của Mai Hịch, sản xuất chủ yếu là trồng rau và lúa. Đời sống của người dân khá yên bình nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Với cảnh quan hùng vĩ thiên nhiên ưu đãi ban tặng, bà con mong muốn giới thiệu vẻ đẹp tự nhiên nơi đây với du khách thập phương, từ đó phát triển hình thức du lịch cộng đồng, góp phần tăng thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Kim, người dân thôn Hải Sơn chia sẻ: Trong những ngày đoàn tình nguyện đến đây, cả thôn nhộn nhịp hẳn lên. Gia đình nào cũng phấn khởi tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thực hiện công việc, phục vụ nước uống, khăn mũ cho các cháu. Có những lúc trời đang nắng bỗng nhiên đổ mưa rào, chúng tôi vội vàng mang hết phông bạt dùng để phơi thóc ra che chắn cho những bức vẽ chưa kịp khô màu. Tất cả đã tạo nên nhiều kỷ niệm khó quên cho mỗi người dân trong thôn.

ông Đàm Quang Thường, trưởng thôn Hải Sơn cho biết: Nhờ dự án của COHED mà chúng tôi như được tiếp thêm động lực thực hiện phát triển du lịch cộng đồng ngay tại địa phương. Hiện tại, chúng tôi đã mở một lớp tập huấn, hướng dẫn người dân trong xã nói chung và bà con ở tổ liên gia số 7 nói riêng về cách thực hiện mô hình nhà homestay. Đặc biệt chú trọng vào vệ sinh môi trường, phòng khách khu vệ sinh phải đạt chuẩn, khang trang sạch sẽ. Cùng với đó, du khách đến đây có thể tham gia vào hoạt động sinh hoạt thường ngày của bà con như làm ruộng, dệt thổ cẩm, nấu những món ăn đặc trưng của địa phương…

Sắp tới, để tăng thêm cảnh quan cho con đường, thôn sẽ trồng thêm hoa hướng dương dọc hai ven lối đi, loài hoa có màu vàng đặc trưng lại dễ trồng, sống khỏe, phù hợp với địa chất và khí hậu nơi đây. Kết hợp với một số loài hoa tự nhiên như hoa xuyến chi, mọc theo thảm màu tím. Nếu được sự chăm bón của người dân hứa hẹn sẽ rất đẹp và ấn tượng.

 

                                                                                  Đồng Hương

Các tin khác


Mai Châu có nhiều giải pháp thúc đẩy du lịch phát triển

(HBĐT)-Là điểm sáng của du lịch tỉnh Hòa Bình, những năm qua, huyện Mai Châu có nhiều giải pháp để phát triển du lịch, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch, góp phần tạo dựng bộ mặt NTM, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Sống chậm ở thung lũng Mai Châu

Khám phá Mai Châu là một hành trình thu hút du khách trong và ngoài nước với nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón.

Mai Châu luôn phấn đấu để là điểm đến hấp dẫn, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong nước và quốc tế

Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018, trong không khí xuân sắc với các hoạt động lễ hội, văn hóa văn nghệ rộn ràng, sôi động tại các bản, làng Mai Châu, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Hà Công Thẻ, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu về "bức tranh” tổng thể về du lịch Mai Châu trong giai đoạn hiện nay.

Du khách Tây ăn Tết ở bản

(HBĐT) - Khi hoa mai, hoa đào chớm nở là lúc những người làm du lịch homestay ở xã Mai Hịch (Mai Châu) rục rịch trang trí khuôn viên nơi ở, mua sắm thêm vật dụng cần thiết… Họ sắm Tết không chỉ cho gia đình mà cho những người khách nước ngoài ở lại đón Tết.

Huyện Mai Châu huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mai Châu đã có 3 xã đạt 19 tiêu chí.

Hấp dẫn du lịch cộng đồng Đá Bia

(HBĐT) - Nằm trong quần thể các điểm đến trong khu du lịch hồ Hòa Bình, Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) là bản du lịch cộng đồng của người Mường hay được gọi là người Mường Ao Tá, có trên 90% là người dân tộc Mường, họ sinh sống chủ yếu tại các nhà sàn, mưu sinh bằng nghề nuôi, đánh bắt cá và trồng rừng, chăn nuôi. Làm du lịch cộng đồng từ năm 2008 dưới sự hỗ trợ của quỹ Australia vì nhân dân châu á và Thái Bình Dương (AFAP), Đá Bia hiện có 28 hộ dân, trong đó, 3 hộ chuyên đón tiếp du khách, chủ yếu là khách quốc tế.