(HBĐT) - Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mai Châu đã có 3 xã đạt 19 tiêu chí.


           Ảnh: Ngày mới ở bản Lác, Chiềng Châu-điểm du lịch nổi tiếng ở Mai Châu. Ảnh: TL

Bước vào giai đoạn 2017 - 2020, huyện Mai Châu xác định việc triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thi đua xây dựng NTM đến nhân dân bằng nhiều hình thức, phong phú, thiết thực để nhân dân hiểu rõ vai trò chủ thể trong công cuộc xây dựng NTM. Nâng cao vai trò, nhận thức của Ban chỉ đạo các cấp, ban quản lý xã. Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, nhất là cán bộ ở cơ sở đảm bảo nhận thức đầy đủ quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Tăng cường công tác đầu tư phát triển, nâng cấp kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân về giao thông, thủy lợi, trạm y tế, trường học, chợ, điện, cơ sở vật chất văn hóa... đảm bảo phù hợp với quy hoạch, tình hình thực tiễn ở địa phương theo chuẩn của bộ tiêu chí về xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đảm bảo ANTT - TTATXH tại địa phương. Để thực hiện các mục tiêu trên, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành phụ trách xã triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo, hướng dẫn các xã đẩy nhanh tiến độ thi công và thực hiện các nguồn vốn của chương trình một cách hiệu quả. Nhờ đó đến nay, 22 xã trong huyện hoàn thành có quyết định phê duyệt quy hoạch chung đề án xây dựng NTM, đạt 100%. 18 xã hoàn thành và có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, đạt 81,8%. Còn 4 xã chưa lập quy hoạch chi tiết trung tâm là Tân Mai, Phúc Sạn, Tân Dân và Cun Pheo.

Về giao thông, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông, đạt 18,18% kế hoạch như: Mai Hạ, Chiềng Châu, Tòng Đậu, Đồng Bảng; 12 xã đạt tiêu chí về thủy lợi, bằng 54,45%; 22 xã đạt tiêu chí về điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 8 xã có chợ nằm trong quy hoạch, trong đó có 2 chợ đạt chuẩn tiêu chí chợ nông thôn theo quy định. Toàn huyện có 20/22 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, chiếm 90,9%.

Bên cạnh đó, công tác phát triển giáo dục ở nông thôn, phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như đời sống văn hóa của người dân , QP-AN, trật tự xã hội đều được chú trọng. Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 23 trường đạt chuẩn quốc gia, 6 xã đạt chuẩn tiêu chí trường học, đạt 27,27% như các xã Tòng Đậu, Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn, Mai Hịch. Các trạm y tế được tăng cường y, bác sỹ theo quy định, 100% các xã có trạm y tế, 9 xã có bác sỹ, 8 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt 36,36%...

Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện cho biết: Năm 2018, huyện Mai Châu đề ra các giải pháp thực hiện với mục tiêu tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, cần chú trọng cân đối nguồn lực từ ngân sách huyện cho chương trình và lồng ghép thực hiện với các chương trình khác để hoàn thành kế hoạch. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện dự án phát triển sản xuất nhằm mục tiêu nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Vận động nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để triển khai các công trình công cộng.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)

Các tin khác


Lễ khai trương thí điểm hoạt động xe 4 bánh của HTX vận tải du lịch Quang Minh

(HBĐT) - Sáng ngày 29/11, Liên minh HTX tỉnh, HTX Vận tải du lịch Quang Minh đã tổ chức khai trương thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách tham quan du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu. Đến dự có đồng chí Nguyễn Quang Thắng,  Phó Chủ tịch UBND huyện cùng một số phòng, ban liên quan.

Người “đánh thức” du lịch cộng đồng ở Hang Kia


Bài 2 - Biến ý tưởng thành hiện thực

(HBĐT) - Những ý tưởng "khác người” về phát triển du lịch cộng đồng ở xã Hang Kia đang dần trở thành hiện thực. Hang Kia đã đánh dấu tên mình trên bản đồ du lịch và được nhiều du khách trong, ngoài nước biết đến. Không chỉ chứng minh cho dân bản thấy mình đang có thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp, anh chị Nhà - Múa còn "truyền lửa” khởi nghiệp cho những hộ khác trong bản với khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Người “đánh thức” du lịch cộng đồng ở xã Hang Kia

Bài 1 - Ý tưởng biến bất lợi thành lợi thế

 (HBĐT) - Nhắc đến xã Hang Kia (Mai Châu), nhiều người nghĩ ngay đến điểm nóng ma túy vùng Tây Bắc. Song cũng ở nơi đây đã có những người sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biến mây mù, sỏi đá, đồi núi chênh vênh… là thứ người ta vẫn hay kêu khó thành thế mạnh để phát triển "công nghiệp không khói”. Người nhen lửa khởi nguồn ý tưởng biến điểm đen ma túy thành điểm sáng du lịch chính là vợ chồng người con của bản Mông Sùng Y Múa và Vàng A Nhà.

Mai Châu: Doanh thu từ du lịch đạt gần 80,2 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm 2018, du lịch huyện Mai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng và tiềm năng phát triển. Hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc được tăng cường quảng bá, giới thiệu, tuyên truyền. Nhiều chương trình, dự án du lịch đã và đang được triển khai thu hút khách thăm quan.

Mai Châu: Đón 247.857 lượt khách du lịch trong và ngoài nước

(HBĐT) - Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2018, huyện Mai Châu đã đón tổng lượng khách đến thăm quan du lịch là 247.857 lượt người. Trong đó, khách trong nước là 166.015 lượt người và 81.842 lượt khách nước ngoài, đạt 75,10% kế hoạch tỉnh giao. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 80 tỷ đồng, đạt 75,9 % kế hoạch tỉnh giao, so với cùng kỳ năm 2017 tăng gần 16 tỷ đồng. Đã đưa Mai Châu trở thành địa phương có tỷ lệ du khách nước ngoài dến tham quan nghỉ dưỡng cao nhất tỉnh, chiếm 40% tổng lượng khách nước ngoài đến thăm quan, nghỉ dưỡng của tỉnh.

Thuê máy bay chở cả đoàn sang Indonesia cổ vũ Olympic Việt Nam

Các tour xem trận bán kết Olympic Việt Nam gặp Hàn Quốc có giá từ 12-16 triệu đồng, hiện tại nhiều nơi đã "cháy vé”, một số đơn vị lữ hành thuê nguyên chuyến bay đưa cổ động viên sang Indonesia cổ vũ bóng đá.