(HBĐT) - Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mai Châu đã có 3 xã đạt 19 tiêu chí.


           Ảnh: Ngày mới ở bản Lác, Chiềng Châu-điểm du lịch nổi tiếng ở Mai Châu. Ảnh: TL

Bước vào giai đoạn 2017 - 2020, huyện Mai Châu xác định việc triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thi đua xây dựng NTM đến nhân dân bằng nhiều hình thức, phong phú, thiết thực để nhân dân hiểu rõ vai trò chủ thể trong công cuộc xây dựng NTM. Nâng cao vai trò, nhận thức của Ban chỉ đạo các cấp, ban quản lý xã. Đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, nhất là cán bộ ở cơ sở đảm bảo nhận thức đầy đủ quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Tăng cường công tác đầu tư phát triển, nâng cấp kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân về giao thông, thủy lợi, trạm y tế, trường học, chợ, điện, cơ sở vật chất văn hóa... đảm bảo phù hợp với quy hoạch, tình hình thực tiễn ở địa phương theo chuẩn của bộ tiêu chí về xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đảm bảo ANTT - TTATXH tại địa phương. Để thực hiện các mục tiêu trên, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành phụ trách xã triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo, hướng dẫn các xã đẩy nhanh tiến độ thi công và thực hiện các nguồn vốn của chương trình một cách hiệu quả. Nhờ đó đến nay, 22 xã trong huyện hoàn thành có quyết định phê duyệt quy hoạch chung đề án xây dựng NTM, đạt 100%. 18 xã hoàn thành và có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, đạt 81,8%. Còn 4 xã chưa lập quy hoạch chi tiết trung tâm là Tân Mai, Phúc Sạn, Tân Dân và Cun Pheo.

Về giao thông, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông, đạt 18,18% kế hoạch như: Mai Hạ, Chiềng Châu, Tòng Đậu, Đồng Bảng; 12 xã đạt tiêu chí về thủy lợi, bằng 54,45%; 22 xã đạt tiêu chí về điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 8 xã có chợ nằm trong quy hoạch, trong đó có 2 chợ đạt chuẩn tiêu chí chợ nông thôn theo quy định. Toàn huyện có 20/22 xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, chiếm 90,9%.

Bên cạnh đó, công tác phát triển giáo dục ở nông thôn, phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như đời sống văn hóa của người dân , QP-AN, trật tự xã hội đều được chú trọng. Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 23 trường đạt chuẩn quốc gia, 6 xã đạt chuẩn tiêu chí trường học, đạt 27,27% như các xã Tòng Đậu, Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn, Mai Hịch. Các trạm y tế được tăng cường y, bác sỹ theo quy định, 100% các xã có trạm y tế, 9 xã có bác sỹ, 8 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt 36,36%...

Đồng chí Hà Công Thẻ, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện cho biết: Năm 2018, huyện Mai Châu đề ra các giải pháp thực hiện với mục tiêu tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, cần chú trọng cân đối nguồn lực từ ngân sách huyện cho chương trình và lồng ghép thực hiện với các chương trình khác để hoàn thành kế hoạch. Đẩy mạnh chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện dự án phát triển sản xuất nhằm mục tiêu nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Vận động nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để triển khai các công trình công cộng.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)

Các tin khác


Du khách Tây ăn Tết ở bản

(HBĐT) - Khi hoa mai, hoa đào chớm nở là lúc những người làm du lịch homestay ở xã Mai Hịch (Mai Châu) rục rịch trang trí khuôn viên nơi ở, mua sắm thêm vật dụng cần thiết… Họ sắm Tết không chỉ cho gia đình mà cho những người khách nước ngoài ở lại đón Tết.

Hấp dẫn du lịch cộng đồng Đá Bia

(HBĐT) - Nằm trong quần thể các điểm đến trong khu du lịch hồ Hòa Bình, Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) là bản du lịch cộng đồng của người Mường hay được gọi là người Mường Ao Tá, có trên 90% là người dân tộc Mường, họ sinh sống chủ yếu tại các nhà sàn, mưu sinh bằng nghề nuôi, đánh bắt cá và trồng rừng, chăn nuôi. Làm du lịch cộng đồng từ năm 2008 dưới sự hỗ trợ của quỹ Australia vì nhân dân châu á và Thái Bình Dương (AFAP), Đá Bia hiện có 28 hộ dân, trong đó, 3 hộ chuyên đón tiếp du khách, chủ yếu là khách quốc tế.

Mai Châu có 146 cơ sở lưu trú du lịch

(HBĐT)- Năm 2017, huyện Mai Châu tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hành động số 06 của Ban thường vụ huyện ủy về thực hiện nghị quyết số 06 – NQ/TU ngày 30.8.2016 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Đầu tư phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại

(HBĐT) - Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống của người dân; đảm bảo QP-AN, TTATXH; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, lĩnh vực và địa phương; mở rộng liên doanh, liên kết trong nước và quốc tế để thúc đẩy, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn... đó là mục tiêu tỉnh ta đã và đang hướng tới.

Về Mai Châu trải nghiệm du lịch “3 cùng”

(HBĐT) - Tiết thu se lạnh khiến Mai Châu đẹp dịu dàng và lãng mạn như thiếu nữ tuổi xuân thì đang khoác hờ trên vai tấm áo mỏng tang dệt bằng sương khói. Vẻ đẹp mơ màng như thực, như mơ là đặc ân riêng có của Mai Châu trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Đó cũng chính là thời gian lý tưởng cho du khách tìm về Mai Châu để trải nghiệm "3 cùng” rất đỗi thú vị mà cuộc sống và con người nơi đây mang lại.

Thị trấn Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Ngày nay, xã hội phát triển, văn hóa giao thoa, bên cạnh tiếp thu những tinh hoa văn hóa thì một bộ phận thế hệ trẻ thờ ơ với bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Giới trẻ có xu hướng yêu thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa kiểu phương Tây… đã làm bản sắc văn hóa truyền thống ngày càng mai một. Trước thực tế đó, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mai Châu không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.