(HBĐT) - Năm 2021, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy và thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật trong Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng và các nhiệm vụ được giao. Chất lượng, hiệu quả công tác KTGS ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đảng viên (ĐV), xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh - đồng chí Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh cho biết.


Cấp ủy và Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh rà soát kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2022.

Đảng bộ Khối hiện có 73 tổ chức cơ sở Đảng, với trên 4.200 ĐV. Năm 2021, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp chủ động xây dựng chương trình KTGS phù hợp chức năng, nhiệm vụ; chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy tham mưu xây dựng quyết định, kế hoạch, tiến hành các cuộc KTGS theo chương trình KTGS của Đảng ủy Khối.

Theo đó, cấp uỷ các cấp đã kiểm tra 77 TCĐ, 125 ĐV (tăng 5 TCĐ và 15 ĐV so với năm trước); giám sát 74 TCĐ, 133 ĐV (tăng 5 TCĐ và 22 ĐV). Qua KTGS kịp thời giáo dục, nhắc nhở TCĐ, ĐV khắc phục những khuyết điểm nhằm ngăn ngừa vi phạm. Cấp uỷ, UBKT các cấp xác định rõ nhiệm vụ kiểm tra TCĐ, ĐV khi có dấu hiệu vi phạm là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác KTGS. Thông qua đó phát hiện kịp thời các TCĐ vi phạm, khuyết điểm, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế vi phạm xảy ra, có tác dụng quản lý, giáo dục, nâng cao ý thức rèn luyện cho ĐV.

UBKT Đảng ủy Khối đã khảo sát, nắm tình hình và thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 TCĐ và 7 ĐV, đã kết luận kiểm tra đối với 3 chi bộ trực thuộc và 6 ĐV; thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật với quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm (quy trình kép) đối với 2 chi bộ trực thuộc và 4 ĐV.

UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 89 TCĐ trực thuộc; giám sát chuyên đề đối với 77 TCĐ, 81 ĐV. Việc kỷ luật của cấp ủy, UBKT bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, hình thức kỷ luật tương xứng với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, do vậy, các TCĐ, ĐV vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật, không có trường hợp khiếu nại.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại như:Kết quả KTGS của một số đơn vị chưa toàn diện. Một số ít ĐV chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, chưa dành nhiều thời gian học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, dẫn đến chất lượng, hiệu quả một số cuộc KTGS chưa cao. Còn có TCĐ, ĐV vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước phải thi hành kỷ luật Đảng, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2022, cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ Khối CCQ tỉnh quán triệt, nghiên cứu xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch theo đúng quy định, bảo đảm phù hợp, chất lượng, đúng tiến độ. Giải quyết kịp thời, dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với TCĐ, ĐV; xử lý, đề nghị cấp uỷ xử lý kỷ luật TCĐ, ĐV vi phạm theo đúng quy trình, quy định. Tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các TCĐ, nhất là những nơi có biểu hiện nội bộ mất đoàn kết, biểu hiện sai phạm, vấn đề phức tạp nảy sinh, vấn đề bức xúc mà cán bộ, ĐV và quần chúng quan tâm, tập trung vào đối tượng là cấp uỷ viên, cán bộ thuộc diện cấp uỷ cùng cấp quản lý, trước hết là cán bộ chủ chốt, ĐV được quy hoạch. Tăng cường KTGS đối với TCĐ cấp dưới, gắn với KTGS người đứng đầu cấp ủy; xây dựng chương trình KTGS phù hợp với thực tiễn của cơ quan, đơn vị và định hướng của cấp trên...


L.C


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - "Chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát (KTGS) được nâng lên, đảm bảo quy trình, nguyên tắc, thủ tục, xác định rõ nội dung, đối tượng, phương pháp tiến hành; kết luận rõ ưu điểm, khuyết điểm, xử lý kịp thời các vi phạm. Nhờ đó có tác dụng giáo dục, ngăn ngừa vi phạm trong tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Huyện Mai Châu: Hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) hai cấp huyện Mai Châu đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát (KTGS), góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; tạo sự đoàn kết trong Đảng bộ, đồng thuận trong Nhân dân.

Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - HỎI: Đảng viên Nguyễn Văn A. vi phạm pháp luật bị truy tố và bị áp dụng biện pháp tạm giam thì thời hạn đình chỉ sinh hoạt Đảng theo quy định là bao nhiêu ngày?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét trách nhiệm một số tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Công ty Việt Á

Từ ngày 28 - 31/3/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 13. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Đảng ủy Khối CCQ tỉnh: Thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 9 đảng viên

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh (đã tiến hành các kỳ họp tháng 3/2021, đã xem xét, đề nghị và  kết luận một số nội dung sau:

Huyện Yên Thủy: Kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm trong thực hiện Điều lệ Đảng

(HBĐT) - "Năm 2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Yên Trị đã tiến hành kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã thực hiện quy định của Huyện ủy về "dự sinh hoạt chi bộ của cấp ủy viên trong đảng bộ”, và nghị quyết của Đảng ủy xã về phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí ủy viên BTV, Uỷ viên BCH Đảng bộ xã khóa XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục