(HBĐT) - Xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) tập trung vào những lĩnh vực, nội dung trọng tâm, trọng điểm của Đảng bộ và những vấn đề nổi cộm được cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân quan tâm; thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp về làm công tác KT, GS và luân chuyển lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp sang công tác ở các ngành để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra… Với cách làm đó, nhiều năm liền, Lạc Thủy luôn đứng tốp đầu về công tác KT, GS của Đảng trong toàn tỉnh.


Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) trao đổi nghiệp vụ, nâng cao chất lượng
 thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Vũ Duy Hưng, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Trong nhiều năm, cấp ủy, UBKT các cấp từ huyện đến cơ sở đã bám sát nội dung, chương trình công tác toàn khóa để ban hành, tổ chức thực hiện chương trình KT, GS hằng năm. Năm 2020, cấp ủy, UBKT các cấp tập trung KT, GS việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; việc quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị… Song song với hoạt động KT-GS theo kế hoạch, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, huyện ủy viên, đảng ủy viên được phân công đi cơ sở dự sinh hoạt chi bộ còn thực hiện tốt việc giám sát thường xuyên đối với tổ chức Đảng, đảng viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm được giao. 

UBKT các cấp trong huyện luôn chú trọng phân công cán bộ tham gia công tác KT, GS phù hợp với năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ. Trước khi tiến hành KT, GS, UBKT các cấp chuẩn bị nội dung, thành phần và thực hiện đúng quy trình, phương pháp kiểm tra. Coi trọng việc thẩm tra, xác minh, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để kết luận đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng người, đúng việc. 

Xác định chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác KT, GS của Đảng, hàng năm, UBKT Huyện ủy phối hợp UBKT Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác KT, GS cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng từ huyện đến cơ sở. Công tác tuyên truyền về KT, GS và thi hành kỷ luật trong Đảng được quan tâm, chú trọng thông qua hoạt động phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh và đưa vào nội dung hoạt động, sinh hoạt của các chi, Đảng bộ cơ sở. Hoạt động phối hợp trong việc xử lý đảng viên vi phạm được tiến hành đồng bộ, nghiêm túc, thống nhất giữa tổ chức Đảng và các ban, ngành, đoàn thể.

Trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy, UBKT các cấp đã tiến hành KT, GS đối với 77 tổ chức Đảng, 43 đảng viên; giải quyết tố cáo đối với 2 đảng viên. Thông qua công tác KT, GS đã giúp các tổ chức Đảng, đảng viên phát huy những ưu điểm, sửa chữa, khắc phục kịp thời hạn chế, yếu kém, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Qua KT, GS, cấp ủy, UBKT các cấp thi hành kỷ luật 3 đảng viên (khai trừ 1 trường hợp, khiển trách 2 trường hợp do vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV và vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm). 

Đồng chí Vũ Duy Hưng cho biết thêm: Kết quả đạt được là vậy song trong thời gian qua, công tác KT, GS trên địa bàn cũng còn những hạn chế, cụ thể như: Một số cuộc KT, GS chuyên đề của BTV Huyện ủy và UBKT thực hiện chưa đảm bảo tiến độ đề ra; việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo với cấp trên của một số UBKT cơ sở chưa kịp thời… Đây là những điểm UBKT Huyện ủy tập trung tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác KT, GS trên địa bàn, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 Hải Yến


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - "Chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát (KTGS) được nâng lên, đảm bảo quy trình, nguyên tắc, thủ tục, xác định rõ nội dung, đối tượng, phương pháp tiến hành; kết luận rõ ưu điểm, khuyết điểm, xử lý kịp thời các vi phạm. Nhờ đó có tác dụng giáo dục, ngăn ngừa vi phạm trong tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Huyện Mai Châu: Hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) hai cấp huyện Mai Châu đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát (KTGS), góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; tạo sự đoàn kết trong Đảng bộ, đồng thuận trong Nhân dân.

Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - HỎI: Đảng viên Nguyễn Văn A. vi phạm pháp luật bị truy tố và bị áp dụng biện pháp tạm giam thì thời hạn đình chỉ sinh hoạt Đảng theo quy định là bao nhiêu ngày?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét trách nhiệm một số tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Công ty Việt Á

Từ ngày 28 - 31/3/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 13. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Đảng ủy Khối CCQ tỉnh: Thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng và 9 đảng viên

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh (đã tiến hành các kỳ họp tháng 3/2021, đã xem xét, đề nghị và  kết luận một số nội dung sau:

Huyện Yên Thủy: Kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm trong thực hiện Điều lệ Đảng

(HBĐT) - "Năm 2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Yên Trị đã tiến hành kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã thực hiện quy định của Huyện ủy về "dự sinh hoạt chi bộ của cấp ủy viên trong đảng bộ”, và nghị quyết của Đảng ủy xã về phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí ủy viên BTV, Uỷ viên BCH Đảng bộ xã khóa XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục