(HBĐT) - Xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) tập trung vào những lĩnh vực, nội dung trọng tâm, trọng điểm của Đảng bộ và những vấn đề nổi cộm được cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân quan tâm; thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp về làm công tác KT, GS và luân chuyển lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp sang công tác ở các ngành để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra… Với cách làm đó, nhiều năm liền, Lạc Thủy luôn đứng tốp đầu về công tác KT, GS của Đảng trong toàn tỉnh.


Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) trao đổi nghiệp vụ, nâng cao chất lượng
 thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Vũ Duy Hưng, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Trong nhiều năm, cấp ủy, UBKT các cấp từ huyện đến cơ sở đã bám sát nội dung, chương trình công tác toàn khóa để ban hành, tổ chức thực hiện chương trình KT, GS hằng năm. Năm 2020, cấp ủy, UBKT các cấp tập trung KT, GS việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; việc quán triệt, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị… Song song với hoạt động KT-GS theo kế hoạch, các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, huyện ủy viên, đảng ủy viên được phân công đi cơ sở dự sinh hoạt chi bộ còn thực hiện tốt việc giám sát thường xuyên đối với tổ chức Đảng, đảng viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm được giao. 

UBKT các cấp trong huyện luôn chú trọng phân công cán bộ tham gia công tác KT, GS phù hợp với năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ. Trước khi tiến hành KT, GS, UBKT các cấp chuẩn bị nội dung, thành phần và thực hiện đúng quy trình, phương pháp kiểm tra. Coi trọng việc thẩm tra, xác minh, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để kết luận đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng người, đúng việc. 

Xác định chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác KT, GS của Đảng, hàng năm, UBKT Huyện ủy phối hợp UBKT Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác KT, GS cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng từ huyện đến cơ sở. Công tác tuyên truyền về KT, GS và thi hành kỷ luật trong Đảng được quan tâm, chú trọng thông qua hoạt động phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh và đưa vào nội dung hoạt động, sinh hoạt của các chi, Đảng bộ cơ sở. Hoạt động phối hợp trong việc xử lý đảng viên vi phạm được tiến hành đồng bộ, nghiêm túc, thống nhất giữa tổ chức Đảng và các ban, ngành, đoàn thể.

Trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy, UBKT các cấp đã tiến hành KT, GS đối với 77 tổ chức Đảng, 43 đảng viên; giải quyết tố cáo đối với 2 đảng viên. Thông qua công tác KT, GS đã giúp các tổ chức Đảng, đảng viên phát huy những ưu điểm, sửa chữa, khắc phục kịp thời hạn chế, yếu kém, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Qua KT, GS, cấp ủy, UBKT các cấp thi hành kỷ luật 3 đảng viên (khai trừ 1 trường hợp, khiển trách 2 trường hợp do vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV và vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm). 

Đồng chí Vũ Duy Hưng cho biết thêm: Kết quả đạt được là vậy song trong thời gian qua, công tác KT, GS trên địa bàn cũng còn những hạn chế, cụ thể như: Một số cuộc KT, GS chuyên đề của BTV Huyện ủy và UBKT thực hiện chưa đảm bảo tiến độ đề ra; việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo với cấp trên của một số UBKT cơ sở chưa kịp thời… Đây là những điểm UBKT Huyện ủy tập trung tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác KT, GS trên địa bàn, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 Hải Yến


Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Hỏi: Qua kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy A kết luận đồng chí Bùi Văn T., Ủy viên BTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã B có khuyết điểm vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao trước đây (nhiệm kỳ 2015 - 2020 là Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện A). Vậy, việc kiểm điểm đồng chí Bùi Văn T. nên thực hiện ở tổ chức Đảng (TCĐ) nào?

Huyện Đà Bắc: Chuyển biến trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đà Bắc đã tham mưu cho cấp ủy triển khai toàn diện các kế hoạch kiểm tra, giám sát (KTGS) có chất lượng, đáp ứng yêu cầu. Qua đó góp phần nâng cao năng lực tổ chức Đảng (TCĐ), cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Thông tin kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 11/11/2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu họp kỳ thứ 11. Tại kỳ họp, UBKT Huyện ủy đã xem xét, quyết định một số nội dung sau:

Quy định số 37-QĐ/TW góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - LTS: Ngày 25/10/2021, thay mặt Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm (QĐ 37). Quy định này kế thừa, bổ sung, phát triển các quy định trước đây, do đó được kỳ vọng góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức, tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Đinh Văn Hùng, TUV, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy xung quanh nội dung này. Sau đây là nội dung:

Công tác giám sát thường xuyên ngăn chặn kịp thời sai phạm

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp của Đảng bộ tỉnh luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng, trong đó thực hiện đúng phương châm "kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”,"giám sát phải mở rộng”, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm, gắn với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Công tác giám sát thường xuyên là một biện pháp quan trọng, là hoạt động ban đầu giúp UBKT các cấp lựa chọn đối tượng, nội dung, phương pháp tiến hành công tác KTGS đối với các tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên thuộc diện cấp ủy cấp quản lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả.           

Xã Ngọc Lương: Đơn vị dẫn đầu công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Năm 2020, Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy) là đơn vị dẫn đầu công tác kiểm tra giám sát (KTGS) của Đảng. Phát huy thành tích đó, công tác KTGS năm 2021 được Đảng bộ xã tập trung triển khai hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục