(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ 99,05% cử tri đi bầu. Ngày hội non sông trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp nhưng đã diễn ra thuận lợi, đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trong đó có vai trò của hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh.Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh nắm bắt tình hình cử tri, nhân dân tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 2 ,TP Hoà Bình.

MTTQ tham gia công tác bầu cử với 6 nhiệm vụ chính, trong đó, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) bầu cử là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra. UB MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch KTGS bầu cử, chia thành 3 đợt. Đợt 3 thực hiện trong ngày bầu cử. Nội dung giám sát là nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu, thể thức bỏ phiếu; việc sử dụng thẻ cử tri; việc phân công nhiệm vụ của tổ bầu cử, hướng dẫn cử tri thực hiện quyền bầu cử; việc bố trí khu vực bỏ phiếu, chấp hành nguyên tắc bỏ phiếu; việc thông báo về thời gian bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, mở hòm phiếu; việc kiểm phiếu, ghi biên bản và kết quả bầu cử; công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong bầu cử… 

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Từ việc KTGS được tiến hành bài bản, chặt chẽ, kịp thời đã khẳng định cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật cả về tiến độ và nội dung công việc. Công tác nhân sự được chuẩn bị và lựa chọn tốt qua các bước, các vòng hiệp thương. Minh chứng là không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với các ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh; kết quả bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần dự kiến. Từ thành công của cuộc bầu cử đã cho thấy bài học kinh nghiệm là phải có sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy Đảng các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các tổ chức tham gia bầu cử và hệ thống MTTQ; tổ chức triển khai công việc đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Là 1 trong 5 huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% và là huyện tổ chức bầu cử xong sớm, Yên Thủy đã xây dựng kế hoạch KTGS bầu cử chặt chẽ. Chủ tịch UB MTTQ huyện Bùi Thị Bình cho biết: Trong ngày bầu cử, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra tất cả các điểm bầu cử. Từ kết quả cho thấy, công tác chuẩn bị chu đáo, đúng luật, tiến độ, sẵn sàng nên ngày bầu cử diễn ra đúng kế hoạch. Các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu có sự chuẩn bị khoa học, từ khâu bố trí, sắp xếp bàn ghế phát phiếu, bàn gạch phiếu phía trước có niêm yết danh sách và tiểu sử người ứng cử để cử tri tiếp tục nghiên cứu trước khi bầu, bàn đóng dấu đã đi bầu thuận tiện. Cử tri đi vào 1 cửa, ra 1 cửa, giữ khoảng cách an toàn PCD bệnh, chia thời gian đi bỏ phiếu tránh tập trung đông người…

Ghi nhận sau khi kiểm tra 5 đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu tại TP Hòa Bình, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, ngày bầu cử diễn ra an toàn trong điều kiện PCD bệnh và còn tốt hơn cả khi diễn tập tình huống. Điều đó chứng tỏ công tác tập huấn, KTGS việc tổ chức thực hiện rất tốt. Cử tri, Nhân dân đi bầu cử với tinh thần hồ hởi, phấn khởi và niềm tin, kỳ vọng vào các ứng cử viên.

Sau khi công bố kết quả bầu cử, các ứng cử viên trúng cử sẽ nộp lại chương trình hành động đã trình bày tại hội nghị tiếp xúc với cử tri do MTTQ các cấp chủ trì tổ chức. Những lời hứa nếu được bầu là ĐBQH, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được chuyển về cơ quan MTTQ để giám sát việc thực hiện trong nhiệm kỳ 5 năm. Song, điều quan trọng nhất chính là nhận xét, đánh giá và niềm tin của Nhân dân đối với những người đại diện cho cử tri, hết lòng vì nước, vì dân. Thương hiệu lòng dân là thước đo để mỗi đại biểu nỗ lực, cố gắng, xứng đáng là người đại biểu dân cử. Mỗi đại biểu trúng cử càng thấy rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình, biến lời hứa thành hành động cụ thể, thiết thực.


 Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục