(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ 99,05% cử tri đi bầu. Ngày hội non sông trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp nhưng đã diễn ra thuận lợi, đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trong đó có vai trò của hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh.Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh nắm bắt tình hình cử tri, nhân dân tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 2 ,TP Hoà Bình.

MTTQ tham gia công tác bầu cử với 6 nhiệm vụ chính, trong đó, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) bầu cử là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra. UB MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch KTGS bầu cử, chia thành 3 đợt. Đợt 3 thực hiện trong ngày bầu cử. Nội dung giám sát là nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu, thể thức bỏ phiếu; việc sử dụng thẻ cử tri; việc phân công nhiệm vụ của tổ bầu cử, hướng dẫn cử tri thực hiện quyền bầu cử; việc bố trí khu vực bỏ phiếu, chấp hành nguyên tắc bỏ phiếu; việc thông báo về thời gian bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, mở hòm phiếu; việc kiểm phiếu, ghi biên bản và kết quả bầu cử; công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong bầu cử… 

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Từ việc KTGS được tiến hành bài bản, chặt chẽ, kịp thời đã khẳng định cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật cả về tiến độ và nội dung công việc. Công tác nhân sự được chuẩn bị và lựa chọn tốt qua các bước, các vòng hiệp thương. Minh chứng là không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với các ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh; kết quả bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần dự kiến. Từ thành công của cuộc bầu cử đã cho thấy bài học kinh nghiệm là phải có sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy Đảng các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các tổ chức tham gia bầu cử và hệ thống MTTQ; tổ chức triển khai công việc đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Là 1 trong 5 huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% và là huyện tổ chức bầu cử xong sớm, Yên Thủy đã xây dựng kế hoạch KTGS bầu cử chặt chẽ. Chủ tịch UB MTTQ huyện Bùi Thị Bình cho biết: Trong ngày bầu cử, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra tất cả các điểm bầu cử. Từ kết quả cho thấy, công tác chuẩn bị chu đáo, đúng luật, tiến độ, sẵn sàng nên ngày bầu cử diễn ra đúng kế hoạch. Các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu có sự chuẩn bị khoa học, từ khâu bố trí, sắp xếp bàn ghế phát phiếu, bàn gạch phiếu phía trước có niêm yết danh sách và tiểu sử người ứng cử để cử tri tiếp tục nghiên cứu trước khi bầu, bàn đóng dấu đã đi bầu thuận tiện. Cử tri đi vào 1 cửa, ra 1 cửa, giữ khoảng cách an toàn PCD bệnh, chia thời gian đi bỏ phiếu tránh tập trung đông người…

Ghi nhận sau khi kiểm tra 5 đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu tại TP Hòa Bình, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, ngày bầu cử diễn ra an toàn trong điều kiện PCD bệnh và còn tốt hơn cả khi diễn tập tình huống. Điều đó chứng tỏ công tác tập huấn, KTGS việc tổ chức thực hiện rất tốt. Cử tri, Nhân dân đi bầu cử với tinh thần hồ hởi, phấn khởi và niềm tin, kỳ vọng vào các ứng cử viên.

Sau khi công bố kết quả bầu cử, các ứng cử viên trúng cử sẽ nộp lại chương trình hành động đã trình bày tại hội nghị tiếp xúc với cử tri do MTTQ các cấp chủ trì tổ chức. Những lời hứa nếu được bầu là ĐBQH, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được chuyển về cơ quan MTTQ để giám sát việc thực hiện trong nhiệm kỳ 5 năm. Song, điều quan trọng nhất chính là nhận xét, đánh giá và niềm tin của Nhân dân đối với những người đại diện cho cử tri, hết lòng vì nước, vì dân. Thương hiệu lòng dân là thước đo để mỗi đại biểu nỗ lực, cố gắng, xứng đáng là người đại biểu dân cử. Mỗi đại biểu trúng cử càng thấy rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình, biến lời hứa thành hành động cụ thể, thiết thực.


 Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Chiều 11/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử (CTBC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Danh sách 6 đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 10/6/2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 748 /NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh ta có 6 đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XV, danh sách như sau (Xếp theo thứ tự a,b,c):

Họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Sáng 1/6, Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức họp báo thông báo tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự có thành viên UBBC tỉnh, lãnh đạo, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân thường trú tại Hòa Bình, Báo Hòa Bình, Đài PH-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh. 

Cử tri và Nhân dân đã tham gia cuộc bầu cử với niềm tin và trách nhiệm

(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh ta đã thành công tốt đẹp. Kết thúc thời gian bỏ phiếu, toàn tỉnh có số cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,05%, là một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao trong cả nước. Có được kết quả đó, chính là nhờ công tác chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như công tác chuẩn bị, điều hành của Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký UBBC tỉnh về những kết quả bước đầu cuộc bầu cử cũng như những nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đến 17h ngày 23/5, tỷ lệ cử tri toàn tỉnh đi bầu cử đạt 99,27%

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh, tính đến 17h, toàn tỉnh có 640.468/645.158 (tăng 4 cử tri so với báo cáo trước) cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,27 % cử tri toàn tỉnh. Có 3/10 huyện đã xong (gồm: Huyện Mai Châu, huyện Lương Sơn và huyện Yên Thuỷ) ; số cấp xã đã bầu xong 122/151 đạt 80,79 % trên tổng số cấp xã. Số khu vực bỏ phiếu đã xong 1.205/1.279 đạt 94,21 % trên tổng số khu vực bỏ phiếu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục