(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: "Luật Người cao tuổi (NCT) được Quốc hội (QH) thông qua ngày 23/11/2009 tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XII. Đến nay, một số điểm đã không còn phù hợp, đề nghị QH sớm sửa đổi để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật và phù hợp với giai đoạn hiện nay” (sau Kỳ họp thứ 3).


Trả lời: Tại Văn bản số 3767/LĐTBXH-VP, ngày 27/9/2022, Bộ LĐ-TB&XH đã trả lời như sau: Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Luật NCT và trình Chính phủ, QH dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật NCT trong thời gian tới.

Cử tri kiến nghị: "Đề nghị tăng hạn mức vay vốn đối với Chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh (SX-KD) vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ người dân tái đầu tư SX-KD, phát triển KT-XH sau đại dịch Covid-19” (trước Kỳ họp thứ 3).

Trả lời: Tại Văn bản số 2959/LĐTBXH-VP, ngày 5/8/2022 Bộ LĐ-TB&XH đã trả lời như sau: Hiện nay, các chương trình tín dụng tại vùng khó khăn của NHCSXH đang được thực hiện theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg, ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình SX-KD tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg, ngày 8/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn, với mục tiêu hỗ trợ phát triển KT-XH tại các địa bàn vùng khó khăn trên cả nước.  Trên cơ sở báo cáo đánh giá, đề xuất của NHCSXH và kiến nghị của một số địa phương, Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg nêu trên. Về mức cho vay, trên cơ sở đánh giá nhu cầu và khả năng nguồn vốn, quản trị, sự tương đồng với các chương trình tín dụng khác của NHCSXH, dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg đang đề xuất nâng mức cho vay tối đa không phải thực hiện bảo đảm tiền vay từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, tăng 100% so với hiện nay. Sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong thời gian sớm nhất. 

H.L (TH)


Các tin khác


Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ban hành Văn bản số 306/ ĐĐBQH-CTQH, ngày 16/11/2022 về việc thông tin kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Tại UBND xã Liên Sơn, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UBMTTQ xã Liên Sơn (Lương Sơn); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn) đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri các xã: Liên Sơn, Cao Dương, Thanh Cao, Thanh Sơn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Phối hợp chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV 

(HBĐT) - Chiều 17/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.  Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

HĐND huyện Lương Sơn: Phát huy vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử

(HBĐT) - Thời gian qua, HĐND huyện Lương Sơn không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, khẳng định vị trí, vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Các đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đã thể hiện vai trò cầu nối, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Ngày 29/8/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 179/NQ-HĐND về phân bổ dự toán vốn sự nghiệp nguồn ngân sách T.Ư năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh - đúng, trúng vấn đề

(HBĐT) - Với 1 cuộc giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và nhiều cuộc giám sát, khảo sát của các Ban HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay, tập trung chủ yếu vào các vấn đề nổi cộm, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, chất lượng, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục