Sáng 24/6, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo trình tại Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) chủ trì hội nghị.
Đồng chí Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận hội nghị.
Các đại biểu nghe các báo cáo bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch năm 2023; tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận các nội dung chất vấn tại Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XVII; Báo cáo về công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024.
Tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào nội dung các báo cáo. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Cần bổ sung thêm thông tin, số liệu, khó khăn, vướng mắc vào báo cáo phát triển KT-XH; phân tích nguyên nhân chậm tiến độ của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; cần có lộ trình cụ thể thực hiện các nội dung chất vấn tại Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023; thường xuyên, quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bên ngoài trường học và các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn để tăng cường tính răn đe; có biện pháp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; gỡ vướng tình trạng cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập…
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) nhấn mạnh: Về nội dung tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024, đề nghị bổ sung thêm các số liệu, nguyên nhân, hạn chế, yếu kém trong thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Về báo cáo kết quả các nội dung chất vấn cần tập trung giải quyết các nội dung chất vấn lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Về báo cáo công tác an toàn thực phẩm, xác định đây là công tác thường xuyên, quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cần quan tâm tuyên truyền đến người dân và người cung cấp thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác an toàn thực phẩm, nâng cao đạo đức công vụ... Các cơ quan soạn thảo bổ sung nội dung đảm bảo chất lượng các báo cáo trình tại Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVII.
Hương Lan