(HBĐT) - Theo chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh giao, trong 3 tháng cuối năm, BHXH huyện Lạc Sơn phát triển BHXH tự nguyện 787 người, bảo hiểm y tế (BHYT) trên 14 nghìn người, số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 49 tỷ đồng… Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với BHXH huyện.

 


Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn theo dõi, quản lý người tham gia BHXH, BHYT trên phần mềm điện tử để có phương án tuyên truyền phát triển đối tượng phù hợp. 

Tính đến hết tháng 9/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.643 người, đạt 69% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Theo chỉ tiêu từ tháng 10 đến hết tháng 12/2021, huyện phát triển 787 người tham gia BHXH tự nguyện. Có 4.471 người tham gia BHTN, đạt 134% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tham gia BHYT là 120.271 người, tỷ lệ bao phủ BHYT 88%, giảm 14.908 người so với cùng kỳ năm 2020. Từ tháng 10 đến hết tháng 12/2021 phát triển người tham gia BHYT là 14.906 người. Đến hết tháng 9/2021, thu BHXH, BHYT, BHTN trên 154 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Số còn phải thực hiện từ kỳ báo cáo đến hết tháng 12/2021 trên 49 tỷ đồng. 

Đồng chí Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: Hiện nay, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN còn cao, tình trạng nợ đọng, chậm đóng ở một số doanh nghiệp vẫn còn. Các đơn vị giải thể, phá sản chủ doanh nghiệp bỏ trốn chưa giải quyết số nợ BHXH, BHYT, BHTN còn cao gây khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu của ngành. Trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gặp vướng mắc do mức thu nhập của người dân thấp. Khi tham gia BHYT hộ gia đình thì  tất cả các thành viên trong gia đình đều phải mua nên số tiền lớn gây cản trở cho người tham gia. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện, chưa giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển KT-XH. Chưa tổng kết, đánh giá, kiểm điểm những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chậm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Các xã trong huyện chưa thành lập Ban chỉ đạo BHXH, BHYT nên sự phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH tự nguyện chưa thường xuyên, thiếu quan tâm, có nơi coi đây là nhiệm vụ riêng của cơ quan BHXH. Đối với BHXH, BHYT bắt buộc, một số đơn vị sử dụng lao động, nhất là khối doanh nghiệp chưa chủ động thực hiện việc nộp BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT. Tình trạng nợ đọng kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thu chung BHXH, BHYT, BHTN toàn huyện.

Cũng theo đồng chí Phó Giám đốc BHXH huyện, để hoàn thành chỉ tiêu năm 2021, BHXH huyện đưa ra giải pháp cụ thể như: Tích cực phối hợp các phòng, ban triển khai kế hoạch truyền thông chính sách BHXH, BHYT phù hợp tình hình dịch Covid-19 của địa phương. Tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị và người lao động, thường xuyên tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT, quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia để mở rộng đối tượng thu BHXH tự nguyện, BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc, nhất là số doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT theo luật định. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Thực hiện giám định BHYT tập trung theo tỷ lệ, tăng cường kiểm tra, giám sát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có BHYT. Hàng tháng lập danh sách, thông báo kịp thời đến các đơn vị còn nộp thiếu BHXH, BHYT, BHTN, thường xuyên báo cáo UBND huyện nắm được số đơn vị có nợ đọng kéo dài để có hướng chỉ đạo thực hiện thu nộp BHXH, BHYT.

Việt Lâm

Các tin khác


Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

(HBĐT) - Ngày 24/12, Ban Kinh tế T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết 21-NQ/TW). Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ngành liên quan.

Linh hoạt trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh truyền thông để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và phù hợp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh linh hoạt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như facebook, zalo.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và hoàn thành các chỉ tiêu cuối năm, BHXH tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt "BHXH tỉnh Hòa Bình đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động 

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm qua, chính sách BHTN đã được BHXH và ngành LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện. Với mục tiêu trở thành chỗ dựa của NLĐ, giảm áp lực tài chính cho người sử dụng lao động, BHXH và ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa chính sách đến với NLĐ.Huyện Lương Sơn: Tổng dư nợ chính sách đạt trên 292 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn, đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292,4 tỷ đồng, với 8.955 khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 66 tỷ đồng cho hơn 2.000 lượt khách hàng được vay vốn. Cao Dương là xã có dư nợ lớn nhất với hơn 77 tỷ đồng, gần 2 nghìn hộ dân còn dư nợ; tiếp đến là xã Thanh Sơn với 56 tỷ đồng; Liên Sơn hơn 40 tỷ đồng; Cao Sơn hơn 35 tỷ đồng.

Hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục