(HBĐT) - Chiều 10/1, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tham luận tại điểm cầu của tỉnh. 

Năm 2021, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Số thu, người tham gia BHXH, bảo hiểm tự nguyện (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) đều tăng so với năm 2020. Đến nay, cả nước có 16,547 triệu người tham gia BHXH (tăng 2,2% so với năm 2020); đặc biệt BHXH tự nguyện là 1,45 triệu người (tăng 28,9% so với năm 2020); tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,01% dân số. Trong năm, BHXH Việt Nam đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID – BHXH số, đã có trên 25 triệu người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT được đảm bảo đầy đủ, kịp thời…

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã khái quát về công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN của tỉnh, khó khăn, giải pháp trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị một số nội dung: Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ngày 7/10/2018 của Chính phủ, trong đó: Bổ sung đối tượng được cấp thẻ BHYT vào nhóm "do ngân sách Nhà nước đóng” theo nội dung Chỉ thị số 14/CT-TTg, ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Có chính sách tiếp tục hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã khu vực III, khu vực II đạt chuẩn nông thôn mới. Ban hành văn bản quy định hoặc có phương án giải quyết về việc xử lý nợ, nợ lãi BHXH, BHYT tồn đọng, kéo dài không có khả năng thu hồi của đơn vị đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn để giải quyết chế độ cho người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái đánh giá cao những nỗ lực đã đạt được trong năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam. Trong năm 2022, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường phối hợp với các bộ, ngành; cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHTN, BHYT… Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành BHXH Việt Nam trong năm 2022 đẩy mạnh chuyển đổi số. Tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với người yếu thế, người dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19...

L.N

Các tin khác

Không có hình ảnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Nhận BHXH một lần - trẻ hưởng tích lũy, già cơ cực

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.

Đẩy mạnh mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Nhằm đưa các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) vào cuộc sống, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức của người dân về BHYT, mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới BHYT toàn dân.

Kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở xã Mường Chiềng

(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 26/3, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình năm 2022. Lễ ra quân được tổ chức tại điểm cầu các huyện, thành phố, với sự tham gia của cán bộ, nhân viên ngành Bưu điện và cán bộ, viên chức ngành BHXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục