(HBĐT) - Theo chỉ tiêu phấn đấu năm 2022, BHXH tỉnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt khoảng 21,3% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; khoảng 15,4% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; 95,19% dân số tham gia BHYT. Đạt và vượt số thu BHXH, BHYT, BHTN; giảm tỷ lệ nợ xuống mức thấp hơn so với kế hoạch giao.Bộ phận thu BHXH huyện Lương Sơn tăng cường kiểm soát nguồn thu và rà soát đối tượng tham gia bảo hiểm.

Năm 2021, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, linh hoạt, đồng bộ, phù hợp với từng vùng miền, chủ thể tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhằm hoàn thành các chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 101,2%, BHXH tự nguyện 100,4%, BHTN 102,3%, BHYT 100% và số thu đạt 100,3%. Đây là nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành BHXH. Theo nhận định trong năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là một số chính sách BHXH, BHYT thay đổi như: Nâng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu; chính sách theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, trong đó các xã khu vực III, khu vực II được công nhận nông thôn mới thì đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT… Những chính sách này ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu kế hoạch BHYT toàn dân, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý người đang tham gia BHXH tự nguyện. Do vậy, trước những khó khăn về khách quan, chủ quan đặt ra những yêu cầu phải đổi mới phương thức tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cách thức hoạt động trong công tác thu, thu nợ.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cho biết: Để hoàn thành kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu của ngành, ngay từ đầu năm, chúng tôi chủ động tham mưu Ban giám đốc chỉ đạo BHXH huyện, phòng nghiệp vụ tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh và BHXH Việt Nam về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức đoàn thể, cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung vận động vào các nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHXH hộ gia đình. Việc tuyên truyền cần linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn và tình hình địa phương. Chú trọng truyền thông theo nhóm nhỏ và các đối tượng tiềm năng. BHXH huyện, Phòng Quản lý thu, Phòng Tuyên truyền phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) chủ động trong việc theo dõi, đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện thu BHXH, BHYT, tình hình nợ đọng BHXH, BHYT và phát triển nhóm người tham gia BHXH, BHYT. Phối hợp các phòng nghiệp vụ thực hiện tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo BHXH huyện thực hiện thông báo số thu, số nợ, đôn đốc đơn vị nợ đọng kéo dài, từng bước xử lý dứt điểm các đơn vị nợ đọng kéo dài, quản lý hồ sơ đơn vị khoanh nợ, tạm dừng đóng, thực hiện công tác thanh tra đột xuất, chuyên ngành để tăng cường thu, thu nợ và phát triển đối tượng. Tổ chức hướng dẫn BHXH huyện, đào tạo mở rộng đại lý thu tại các xã, phường, cơ sở giáo dục, trường học để triển khai. Thực hiện tốt quy chế phối hợp với Bưu điện trong việc rà soát dữ liệu thuế, dữ liệu đơn vị mới đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT. Thông báo cho người đến hạn thẻ BHYT, đến kỳ đóng BHXH tự nguyện; sắp xếp, bổ sung nhân viên hệ thống đại lý thu tại các xã, đại lý bưu điện tại các điểm bưu điện - văn hóa xã để tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tham gia BHXH tự nguyện, người dân tham gia BHYT hộ gia đình.


Việt Lâm

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục