(HBĐT) - Mai Châu được hình thành từ thế kỷ XIII với tên gọi đầu tiên là Mường Mai. Đến thời Lê, châu Mai Châu được thành lập gồm 3 động thuộc lộ Đà Giang, trấn Gia Hưng, xứ Hưng Hóa. Thời kỳ Pháp thuộc, tỉnh Mường Hòa Bình được thành lập (năm 1886), châu Mai Châu thuộc phủ Chợ Bờ.

 

Tháng 10/1890, châu Mai Châu và châu Đà Bắc hợp nhất làm một với tên gọi là châu Mai Đà. Ngày 21/9/1956, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 1053/TTg về việc chia huyện Mai Đà thành 2 huyện: Mai Châu và Đà Bắc. Đến ngày 15/01/1957, Đảng bộ, chính quyền huyện Mai Châu tổ chức lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Đến tháng 7/2009, huyện Mai Châu tiếp nhận xã Tân Dân chuyển đến từ huyện Đà Bắc. Từ đó đến nay, số đơn vị hành chính của huyện ổn định là 22 xã và 1 thị trấn. Huyện có diện tích gần 600 km2; dân số trên 54 nghìn người với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống (dân tộc Dao, Tày, Mường, Thái, Kinh, Mông, Hoa)…

 

Bản Lác (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu) là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

 

   Là huyện vùng cao của tỉnh, Mai Châu có địa hình hiểm trở, rừng sâu, núi cao; có nhiều sông, suối, quốc lộ quan trọng; có vị trí chiến lược về kinh tế, QP-AN, là điểm nối giữa tỉnh, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ lên Tây Bắc, sang nước bạn Lào… Suốt chiều dài lịch sử, hình thành, xây dựng và phát triển, huyện Mai Châu luôn gắn bó, hòa mình vào dòng chảy lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng của tỉnh, của đất nước. Chặng đường đã qua, đồng bào các dân tộc huyện Mai Châu luôn đoàn kết, cần cù và luôn luôn có ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy những nét đẹp của bản sắc văn hóa dân tộc. Vùng đất này có 05  di tích xếp hạng cấp quốc gia, bao gồm di tích lịch sử văn hóa: hang Khoài (xóm Sun, xã Xăm Khòe), hang Láng (xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu); di tích danh thắng: hang Mỏ Luông, hang Chiều (thị trấn Mai Châu), hang Piềng Khẻm (xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu).

 

Trước cách mạng Tháng Tám và trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cùng công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, huyện Mai Châu đã có nhiều đóng góp quan trọng về sức người, sức của để làm nên những chiến thắng lịch sử của dân tộc. Huyện có 500 thương binh và đã có 327 người con của Mai Châu đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường. Với nhiều đóng góp quan trọng, quân và dân huyện Mai Châu đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2.389 huân, huy chương các loại cùng hàng nghìn bằng khen của Chính phủ và ủy ban hành chính tỉnh. Đảng và Nhà nước đã phong tặng cho quân và dân huyện Mai Châu nhiều danh hiệu cao quý như: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược; Huân chương lao động hạng nhì;  phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đảng bộ và nhân dân 4 xã: Chiềng Châu, Tòng Đậu, Vạn Mai, Mai Hịch; có 14 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng . Trong thời kỳ đổi mới, vì dòng điện của Tổ quốc, nhân dân vùng lòng hồ sông Đà đã hy sinh nhà cửa, đất đai, ruộng vườn…cho công trình thế kỷ trên sông Đà…

 

Trong chặng đường dài phấn đấu xây dựng và phát triển, Mai Châu đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt từ khi thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng Đảng bộ và nhân dân huyện Mai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy lợi thế, tiềm năng, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển KT -XH và đạt được những thành tựu quan trọng. Đến năm 2016, giá trị sản xuất tính theo giá hiện hành đạt trên 1.701 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập bình quân đạt 20, 37 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2016 tăng gấp 10, 5 lần năm 2005. Toàn huyện có 3/22 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. 100% xã có đường ô tô đến trung tâm. 100% số xã với 99,8% hộ dân dùng điện lưới quốc gia. 96% hộ dân dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Có 21/64 trường học đạt chuẩn quốc gia. Huyện đã và đang có chiến lược phát triển du lịch. Năm 2016, huyện đón trên 300.000 lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ các dịch vụ du lịch đạt trên 75 tỷ đồng. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2030. Vì thế, huyện có nhiều cơ hội nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động du lịch. Huyện đang nỗ lực phấn đấu nâng cấp thị trấn Mai Châu từ đô thị loại 5 lên đô thị loại 4 và  đạt các tiêu chí của điểm du lịch quốc gia vào năm 2020.

 

Với những thành tựu đã đạt được, nhân dịp Kỷ niệm 130 năm thành lập huyện, 60 năm tái lập huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mai Châu đã được Đảng, Nhà nước tăng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

 

Với nền tảng hết sức quan trọng đã đạt được, hiện nay, Mai Châu đang thực hiện các giải pháp đột phá để đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Khai thác tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển. Đồng thời, huyện tiếp tục nâng cao chất lượng GD &ĐT, quan tâm chăm sóc sức khỏe của nhân dân; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể; tăng cường QP -AN. Toàn huyện đang tập trung cao nhất cho mục tiêu sớm đưa huyện Mai Châu thoát khỏi huyện nghèo và ngày càng phát triển, là điểm đến của du khách thập phương. Phấn đấu phát triển thị trấn Mai Châu đạt mục tiêu trở thành đô thị loại 4 vào năm 2020.

                                                                              

                                                                             Bùi Văn

                                                                            (tổng hợp)

 

Bài 30: Huyện Kim Bôi -Mường Động đang có nhiều cơ hội để phát triển

 

Các tin khác


Bài 3: Đặc quyền của lang - đạo và quyền tối thượng đề ra luật lệ, thâu tóm tư liệu sản xuất


(HBĐT) -Trên thực tế, lang - đạo nhất là lang kun chúa đất có những đặc quyền như sau:

Dấu ấn Bác Hồ về thăm Hòa Bình qua những tài liệu, hiện vật lịch sử

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Hòa Bình” của Bảo tàng tỉnh vào những ngày cả nước có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tròn 70 năm ngày Bác lần đầu tiên về thăm tỉnh Hòa Bình (1947- 2017). Đây chính là hoạt động có ý nghĩa để tri ân và tưởng nhớ công ơn to lớn cùng những điều dạy bảo quý báu của Người đối với tỉnh ta.

 Bài 2: Nhận diện lang - đạo

(HBĐT) - Nhìn chung, các sử gia, học giả đều có chung nhận định rằng chế độ lang - đạo của người Mường phát triển cực thịnh vào thời Lê và bị đàn áp suy yếu sau cuộc khởi nghĩa Lê Duy Lương. Vua Minh Mạng (trị vì 1820 - 1841) đã có những cải cách quan trọng như: Chia lại các châu, mường ở miền núi, tước bỏ quyền thế tập cha truyền con nối, tước bỏ các đặc quyền của các tù trưởng ở miền núi, trong đó có lang - đạo ở vùng Mường. Tuy vậy, chế độ lang - đạo vẫn dai dẳng tồn tại và chỉ bị đánh đổ khi cách mạng tháng 8 - 1945 thành công, chế độ mới được thiết lập.

Tìm hiểu về nhà lang trong xã hội cổ truyền Mường

(HBĐT) - Theo quan điểm chung của giới nghiên cứu cho thấy, chế độ lang - đạo ra đời trong xã hội Mường từ giai đoạn đồ đồng chuyển sang giai đoạn đồ sắt, tương ứng giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Nhờ có công cụ bằng kim khí nên năng suất lao động tăng cao, của cải trong xã hội dồi dào hơn trước. Hình thức sở hữu tư nhân chiếm ưu thế tuyệt đối, xã hội phân chia giai cấp diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn đầu khi mới hình thành, chế độ lang - đạo còn gần gũi với nhân dân, đóng vai trò như là tù trưởng, thủ lĩnh, phù hợp với trình độ sản xuất, quản lý xã hội khi đó. Trải qua hàng trăm năm, chế độ lang - đạo tập trung cho mình quyền tuyệt đối về sở hữu tư liệu sản xuất, thậm chí cả người dân của mình, dẫn đến độc quyền trong phân phối sản phẩm, độc quyền trong việc đề ra các luật lệ. Dân Mường phải lệ thuộc và trở thành nông nô, lao động cho các nhà lang. Chế độ này dần thoái hóa, trở nên cực kỳ bảo thủ, phản động cản trở bước tiến của xã hội và dần trở nên mâu thuẫn, đối lập sinh tử với dân Mường và bị đánh đổ trong cách mạng tháng 8/1945. Loạt bài viết này xin lược giới thiệu về nhà lang và chế độ nhà lang nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tuy sơ lược nhưng toàn về chế độ này trong xã hội Mường trước tháng 8/1945.

Chuyện kể về anh hùng Bùi Văn Hợp

(HBĐT) - Con đường bê tông rợp bóng tre đưa chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ tại xóm Chiềng 1, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi - nơi anh hùng Bùi Văn Hợp sinh ra và lớn lên. Kín những khoảng tường trong ngôi nhà nhỏ là rất nhiều giấy khen, huân, huy chương. 45 năm sau ngày anh ngã xuống, câu chuyện về anh vẫn có sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của mảnh đất Mường Động anh hùng.

Truyền thống “ đi trước mở đường” tiếp bước tương lai

(HBĐT) - Địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông tỏa đia mọi miền đất nước có tầm đặc biệt quan trọng trong thời chiến tranh. Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô với các tỉnh đồng bằng qua miền Trung du lên Tây Bắc, sang Lào, vào các tỉnh khu 4, đến chiến trường miền Nam. Trục đường 6 nối liền quốc lộ 21A, 12A, 21B, quốc lộ 15, tất cả hình thành hệ thống GTVT liên hoàn. Trên các tuyến có 5 bến phà là: Bờ, Rút, Thia, Vụ Bản, Chi Nê. Trên các tuyến giao thông có các cầu, cống lớn, nhiều nhịp, khẩu độ hàng chục mét, có nhiều đoạn qua đèo hiểm trở bên núi, bên sông như dốc Chó Treo, đèo Hút Gió…Đó là những trọng điểm xung yếu được xác định là “yết hầu” của tuyến giao thông trên địa bàn, cũng là trọng điểm đánh phá liên tục của giặc Mỹ trong chiến tranh.