(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.


ĐV-TN xã Tuân Lộ (Tân Lạc) san lấp mặt bằng để xây dựng vườn rau ở trường mầm non xã.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: Nhằm thực hiện tốt phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, trong những năm qua, BCH Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động trong "Tháng Thanh niên” hay "Mùa hè xanh tình nguyện”. Theo đó, BCH Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các hoạt động như: vệ sinh môi trường, làm đường giao thông, thủy lợi, giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình chính sách. Riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức san lấp gần 100 m3 đất làm vườn trồng rau ở trường mầm non xã Tuân Lộ và nạo vét gần 2 km các tuyến mương nội đồng. Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7), Đoàn xã phối hợp với Đoàn cơ sở đơn vị K802 giúp đỡ 39 ngày công lao động hộ chính sách, gia đình có công, ước trị giá khoảng 4 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tính từ đầu năm đến nay, ĐV-TN Tuân Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Hưởng ứng "Tháng Thanh niên”, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn nạo vét tuyến mương nội đồng ở các xóm: Dọi, Thọng và Bận. Triển khai trồng hoa ở các đoạn đường thanh niên tự quản. Trong tháng 5, Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động, gần đây nhất là trồng hàng cây thanh niên ở xóm Cò. Cũng tại xóm Cò, Đoàn xã triển khai mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường. Để nâng cao nhận thức của người dân, trước đó, Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến các khu dân cư tuyên truyền về việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong những năm qua, tuổi trẻ xã Tuân Lộ có nhiều nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, Đoàn xã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Cuối năm 2017, Đoàn xã phối hợp với Thành Đoàn Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà học sinh, hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Phối hợp với Hội Thiện nguyện Tân Lạc trao tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn xã kêu gọi ĐV -TN đóng góp mua tặng xe đạp học sinh nghèo vượt khó. Hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện do ủy ban Hội LHTN Việt Nam kêu gọi, năm 2017, Tuân Lộ có 30 thanh niên tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Tuân Lộ đã có chuyển biến tích cực. Đó là những con đường được bê tông hóa sạch sẽ, trên những con đường ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Mô hình "Thắp sáng đường quê” do ĐV -TN Tuân Lộ xây dựng đang phát huy những hiệu quả thiết thực. Trên những con đường này, sắp tới sẽ được tô điểm thêm khi những khóm hoa ĐV -TN trong xã gieo trồng nở rộ.

Chia sẻ về phương hướng sắp tới, đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Tuân Lộ cho biết: Đoàn xã sẽ tu sửa, dọn dẹp các tuyến đường giao thông, trồng hàng cây thanh niên ở các tuyến đường nội đồng. Triển khai sâu rộng mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” để thu gom, tiêu hủy rác, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kêu gọi các hội thiện nguyện, tổ chức, cá nhân tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết.

                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.