(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.


ĐV-TN xã Tuân Lộ (Tân Lạc) san lấp mặt bằng để xây dựng vườn rau ở trường mầm non xã.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: Nhằm thực hiện tốt phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, trong những năm qua, BCH Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động trong "Tháng Thanh niên” hay "Mùa hè xanh tình nguyện”. Theo đó, BCH Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các hoạt động như: vệ sinh môi trường, làm đường giao thông, thủy lợi, giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình chính sách. Riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức san lấp gần 100 m3 đất làm vườn trồng rau ở trường mầm non xã Tuân Lộ và nạo vét gần 2 km các tuyến mương nội đồng. Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7), Đoàn xã phối hợp với Đoàn cơ sở đơn vị K802 giúp đỡ 39 ngày công lao động hộ chính sách, gia đình có công, ước trị giá khoảng 4 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tính từ đầu năm đến nay, ĐV-TN Tuân Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Hưởng ứng "Tháng Thanh niên”, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn nạo vét tuyến mương nội đồng ở các xóm: Dọi, Thọng và Bận. Triển khai trồng hoa ở các đoạn đường thanh niên tự quản. Trong tháng 5, Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động, gần đây nhất là trồng hàng cây thanh niên ở xóm Cò. Cũng tại xóm Cò, Đoàn xã triển khai mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường. Để nâng cao nhận thức của người dân, trước đó, Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến các khu dân cư tuyên truyền về việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong những năm qua, tuổi trẻ xã Tuân Lộ có nhiều nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, Đoàn xã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Cuối năm 2017, Đoàn xã phối hợp với Thành Đoàn Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà học sinh, hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Phối hợp với Hội Thiện nguyện Tân Lạc trao tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn xã kêu gọi ĐV -TN đóng góp mua tặng xe đạp học sinh nghèo vượt khó. Hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện do ủy ban Hội LHTN Việt Nam kêu gọi, năm 2017, Tuân Lộ có 30 thanh niên tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Tuân Lộ đã có chuyển biến tích cực. Đó là những con đường được bê tông hóa sạch sẽ, trên những con đường ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Mô hình "Thắp sáng đường quê” do ĐV -TN Tuân Lộ xây dựng đang phát huy những hiệu quả thiết thực. Trên những con đường này, sắp tới sẽ được tô điểm thêm khi những khóm hoa ĐV -TN trong xã gieo trồng nở rộ.

Chia sẻ về phương hướng sắp tới, đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Tuân Lộ cho biết: Đoàn xã sẽ tu sửa, dọn dẹp các tuyến đường giao thông, trồng hàng cây thanh niên ở các tuyến đường nội đồng. Triển khai sâu rộng mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” để thu gom, tiêu hủy rác, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kêu gọi các hội thiện nguyện, tổ chức, cá nhân tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết.

                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


Xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, tạo chuyển biến căn bản trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Từ đó nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ KT-XH.

Huyện Kỳ Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 16/5, Huyện ủy Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình".

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 24) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được tăng cường. Nhiều mặt công tác có chuyển biến. Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong PCTN chặt chẽ hơn.

Cựu chiến binh xã Thượng Cốc gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với quyết tâm "Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng giặc đói nghèo”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,4%. Đời sống hội viên từng bước được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Để sản phẩm rượu ngâm đinh lăng huyện Kỳ Sơn khẳng định vị thế trên thị trường

(HBĐT) - Cây đinh lăng là một loại thảo dược quý có tại Việt Nam, loại cây này thường được sử dụng kết hợp với rượu tạo thành một loại rượu ngâm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Sản phẩm rượu ngâm đinh lăng của hộ Đào Thị Hồng An, Dương Thị Hương ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn với số lượng 30 chai/ngày được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Kỳ Sơn.

Xã Tây Phong - điểm sáng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 10/5 vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) phấn khởi, tự hào tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong xã thực hiện một chủ trương lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống mỗi gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục