(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.


ĐV-TN xã Tuân Lộ (Tân Lạc) san lấp mặt bằng để xây dựng vườn rau ở trường mầm non xã.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: Nhằm thực hiện tốt phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, trong những năm qua, BCH Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động trong "Tháng Thanh niên” hay "Mùa hè xanh tình nguyện”. Theo đó, BCH Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các hoạt động như: vệ sinh môi trường, làm đường giao thông, thủy lợi, giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình chính sách. Riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức san lấp gần 100 m3 đất làm vườn trồng rau ở trường mầm non xã Tuân Lộ và nạo vét gần 2 km các tuyến mương nội đồng. Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7), Đoàn xã phối hợp với Đoàn cơ sở đơn vị K802 giúp đỡ 39 ngày công lao động hộ chính sách, gia đình có công, ước trị giá khoảng 4 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tính từ đầu năm đến nay, ĐV-TN Tuân Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Hưởng ứng "Tháng Thanh niên”, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn nạo vét tuyến mương nội đồng ở các xóm: Dọi, Thọng và Bận. Triển khai trồng hoa ở các đoạn đường thanh niên tự quản. Trong tháng 5, Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động, gần đây nhất là trồng hàng cây thanh niên ở xóm Cò. Cũng tại xóm Cò, Đoàn xã triển khai mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường. Để nâng cao nhận thức của người dân, trước đó, Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến các khu dân cư tuyên truyền về việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong những năm qua, tuổi trẻ xã Tuân Lộ có nhiều nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, Đoàn xã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Cuối năm 2017, Đoàn xã phối hợp với Thành Đoàn Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà học sinh, hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Phối hợp với Hội Thiện nguyện Tân Lạc trao tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn xã kêu gọi ĐV -TN đóng góp mua tặng xe đạp học sinh nghèo vượt khó. Hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện do ủy ban Hội LHTN Việt Nam kêu gọi, năm 2017, Tuân Lộ có 30 thanh niên tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Tuân Lộ đã có chuyển biến tích cực. Đó là những con đường được bê tông hóa sạch sẽ, trên những con đường ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Mô hình "Thắp sáng đường quê” do ĐV -TN Tuân Lộ xây dựng đang phát huy những hiệu quả thiết thực. Trên những con đường này, sắp tới sẽ được tô điểm thêm khi những khóm hoa ĐV -TN trong xã gieo trồng nở rộ.

Chia sẻ về phương hướng sắp tới, đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Tuân Lộ cho biết: Đoàn xã sẽ tu sửa, dọn dẹp các tuyến đường giao thông, trồng hàng cây thanh niên ở các tuyến đường nội đồng. Triển khai sâu rộng mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” để thu gom, tiêu hủy rác, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kêu gọi các hội thiện nguyện, tổ chức, cá nhân tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết.

                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


Xã Lạc Long phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.