(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.


ĐV-TN xã Tuân Lộ (Tân Lạc) san lấp mặt bằng để xây dựng vườn rau ở trường mầm non xã.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: Nhằm thực hiện tốt phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, trong những năm qua, BCH Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động trong "Tháng Thanh niên” hay "Mùa hè xanh tình nguyện”. Theo đó, BCH Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các hoạt động như: vệ sinh môi trường, làm đường giao thông, thủy lợi, giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình chính sách. Riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức san lấp gần 100 m3 đất làm vườn trồng rau ở trường mầm non xã Tuân Lộ và nạo vét gần 2 km các tuyến mương nội đồng. Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7), Đoàn xã phối hợp với Đoàn cơ sở đơn vị K802 giúp đỡ 39 ngày công lao động hộ chính sách, gia đình có công, ước trị giá khoảng 4 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tính từ đầu năm đến nay, ĐV-TN Tuân Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Hưởng ứng "Tháng Thanh niên”, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn nạo vét tuyến mương nội đồng ở các xóm: Dọi, Thọng và Bận. Triển khai trồng hoa ở các đoạn đường thanh niên tự quản. Trong tháng 5, Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động, gần đây nhất là trồng hàng cây thanh niên ở xóm Cò. Cũng tại xóm Cò, Đoàn xã triển khai mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường. Để nâng cao nhận thức của người dân, trước đó, Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến các khu dân cư tuyên truyền về việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong những năm qua, tuổi trẻ xã Tuân Lộ có nhiều nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, Đoàn xã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Cuối năm 2017, Đoàn xã phối hợp với Thành Đoàn Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà học sinh, hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Phối hợp với Hội Thiện nguyện Tân Lạc trao tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn xã kêu gọi ĐV -TN đóng góp mua tặng xe đạp học sinh nghèo vượt khó. Hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện do ủy ban Hội LHTN Việt Nam kêu gọi, năm 2017, Tuân Lộ có 30 thanh niên tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Tuân Lộ đã có chuyển biến tích cực. Đó là những con đường được bê tông hóa sạch sẽ, trên những con đường ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Mô hình "Thắp sáng đường quê” do ĐV -TN Tuân Lộ xây dựng đang phát huy những hiệu quả thiết thực. Trên những con đường này, sắp tới sẽ được tô điểm thêm khi những khóm hoa ĐV -TN trong xã gieo trồng nở rộ.

Chia sẻ về phương hướng sắp tới, đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Tuân Lộ cho biết: Đoàn xã sẽ tu sửa, dọn dẹp các tuyến đường giao thông, trồng hàng cây thanh niên ở các tuyến đường nội đồng. Triển khai sâu rộng mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” để thu gom, tiêu hủy rác, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kêu gọi các hội thiện nguyện, tổ chức, cá nhân tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết.

                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


“Dân vận khéo” tạo đà xây dựng nông thôn mới ở xã Tu Lự

(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

Xã Vĩnh Đồng vận dụng tư tưởng Bác Hồ trong giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm 2012, 2013, đất đai là vấn đề "nóng” tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến đất thực hiện các chương trình, đề án, dự án. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Kinh nghiệm của Đảng ủy xã là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ theo lời Bác Hồ dạy. Chúng tôi xin ý kiến CB,ĐV và nhân dân trước mọi đề án, dự án sắp được triển khai. Khi các yếu tố như: vốn, quy mô, mục đích hay sự cần thiết của công trình... được công khai, minh bạch sẽ tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Huyện Kỳ Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Xã Định Cư qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Là xã vùng 135 còn nhiều khó khăn, trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo… Qua đó, xã hoàn thành đạt và vượt 5/13 chỉ tiêu đề ra, gồm: tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm bình quân 1%; xây dựng được 1 trường đạt chuẩn quốc gia; bê tông hóa các tuyến đường liên xóm đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

Học Bác để thêm yêu quê hương

(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).