(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.


Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn).

 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa” UBND xã là nơi tiếp nhận giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân đến giao dịch. Những năm qua, bộ phận "một cửa” đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc. Tại đây niêm yết đầy đủ quy định nội dung thực hiện cơ chế "một cửa”; lịch tiếp công dân ở các lĩnh vực; bảng quy định tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; công khai địa chỉ, số điện thoại của UBND xã; họ, tên, số điện thoại của cán bộ, công chức. Đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian qua, công tác CCHC được xã tích cực, chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chương trình, kế hoạch CCHC của xã giai đoạn 2015 - 2020. Thường xuyên chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Bằng nhiều hình thức, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC đến cán bộ và nhân dân qua hệ thống truyền thanh cơ sở, pa nô, áp phích, tuyên truyền miệng, qua các hội thi, hội thảo, hội nghị… Thực hiện công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại bộ phận "một cửa” và nhà văn hóa các xóm. Hiện, xã đã thực hiện công khai TTHC trong các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai - môi trường, LĐ-TB&XH, chứng thực, đăng ký và quản lý hộ khẩu cấp xã, khiếu nại, tố cáo, AN-QP. Đến nay, các bộ phận chuyên môn thuộc UBND xã được tổ chức, sắp xếp tương đối ổn định, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đảm bảo hoạt động đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, duy trì đánh giá xếp loại hàng tháng, quý, năm và thường xuyên. Trong 9 tháng năm nay có 14 lượt công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng. Công tác hiện đại hóa hành chính được chú trọng, hệ thống máy tính được kết nối mạng internet, áp dụng phần mềm một cửa tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức xã.

Cùng với tiếp tục duy trì hoạt động tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, xã Mông Hóa áp dụng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở một số lĩnh vực như thế chấp cho vay tại ngân hàng NN&PTNT, thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lĩnh vực thuế giữa các ngành liên quan với các xã. Việc thực hiện cơ chế một cửa đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết công việc đối với tổ chức, công dân, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian đi lại, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tổ chức, công dân. 9 tháng năm nay, xã đã tiếp nhận giải quyết 1.612 hồ sơ, trong đó, xác nhận hồ sơ lý lịch 246 trường hợp, lĩnh vực tư pháp 1.301 trường hợp, LĐ-TB&XH 58 trường hợp, tài nguyên và môi trường 7 trường hợp. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng thời gian quy định đạt 98%.

Chị Nguyễn Thị Minh Giang, công chức LĐ-TB&XH xã Mông Hóa cho biết: Đội ngũ cán bộ tại bộ phận "một cửa” luôn nêu cao tinh thần phục vụ, giải quyết TTHC cho nhân dân nhanh chóng, kịp thời, minh bạch. Các trường hợp đến yêu cầu giải quyết công việc nếu chưa nắm được quy trình, thủ tục đều được hướng dẫn đầy đủ, tránh việc phải đi lại nhiều lần. Vì vậy, thời gian qua, không có trường hợp công dân hay tổ chức phản ánh, phàn nàn về việc giải quyết TTHC của xã.

Với việc thực hiện tốt công tác CCHC, xây dựng quy chế làm việc khoa học, đổi mới tác phong làm việc của cán bộ, công chức đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính cấp xã ở Mông Hóa.

 

Thu Hà

Các tin khác


Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xã Hiền Lương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Cựu chiến binh xã Lũng Vân tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Nhằm giúp hội viên có động lực vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn quan tâm động viên hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, thi đua lao động sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.