(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc.

 Lương Sơn là một trong số ít địa bàn của tỉnh áp dụng và thực hiện mô hình "một cửa hiện đại” tại Trung tâm Hành chính công huyện từ rất sớm. Ngày 28/8/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 3428/QĐ-UBND về việc thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn. Đây là đầu mối tập trung để hướng dẫn, tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện là đơn vị giúp UBND huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại huyện.

 Chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại tầng 1 nhà làm việcUBND huyện Lương Sơn từ đầu giờ sáng. Lúc này có khá đông tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Theo số thứ tự đã được vào phần mềm hệ thống, từng người được cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn làm các thủ tục. Anh Đinh Văn Thắng, người dân xã Cao Răm chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện nên còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đã được cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình. Tôi làm thủ tục vay vốn Ngân hàng CSXH với thời gian 1 năm. Đến nay, chưa hết 1 năm gia đình tôi trả hết nợ. Tôi đến đây để làm thủ tục chứng thực xóa nợ. Các thủ tục được làm nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Sau khi làm xong các thủ tục, để đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tôi nhấn vào nút "Rất hài lòng - 5 dấu sao”…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn cho biết: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã áp dụng và thực hiện mô hình "Một cửa hiện đại” trên diện tích 78 m2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến liên hệ làm việc. Bộ phận được bố trí đầy đủ các trang thiết bị như phần mềm xử lý thủ tục hành chính, kios tra cứu thông tin, hệ thống màn hình thông báo tình hình giải quyết thủ tục hành chính, hệ thống quét mã vạch (màn hình LCD, case máy tính và đầu đọc mã vạch), hệ thống camera giám sát, hệ thống xếp hàng tự động. Màn hình cảm ứng để khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân với các mức đánh giá "Rất hài lòng; hài lòng, bình thường, không hài lòng, rất không hài lòng”. Máy scanner 2 mặt tốc độ cao, phần mềm điện tử quản lý và theo dõi hồ sơ (phần mềm một cửa điện tử), chức năng tra cứu thông tin hồ sơ, chức năng tiếp nhận, chuyển hồ sơ và trả kết quả, chức năng thống kê, tổng hợp, phần mềm lấy số thứ tự (xếp hàng tự động). Cùng với các phần mềm tin học khác phục vụ điều hành tác nghiệp và hệ thống mạng kèm theo đường truyền internet cáp quang có địa chỉ tĩnh, đáp ứng nhu cầu công việc. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã tiếp nhận 1.773 hồ sơ, có 1.541 hồ sơ đã giải quyết, trong đó 1.158 hồ sơ trả đúng hạn, chiếm 75,14%; 383 hồ sơ trả quá hạn, chiếm 24,86%.

Theo đánh giá, từ khi được thành lập, tổ chức và đi vào hoạt động, việc luân chuyển hồ sơ sau khi tiếp nhận của viên chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện luôn đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách hành chính Nhà nước của tỉnh. Viên chức thực hiện TTHC luôn chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ được giao, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn. Ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc trong thực hiện TTHC. Do đó, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nào của công dân liên quan đến công chức, viên chức thực hiện TTHC. Công tác phối hợp giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện trong việc giải quyết hồ sơ các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đảm bảo đúng quy định, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đối với bộ phận một cửa cấp xã, năm 2017, UBND huyện đã kiểm tra 8/20 xã, thị trấn; năm 2018 tiếp tục kiểm tra 12/20 xã, thị trấn. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra sẽ rà soát đánh giá và đầu tư kinh phí cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại vào các đơn vị có đủ điều kiện vào năm 2019 và 2020 theo kế hoạch của tỉnh. Cùng với thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và các nội dung khác như công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thể chế, cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, công tác CCHC trên địa bàn huyện Lương Sơn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem đến sự hài lòng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Hương Lan

Các tin khác


Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Kim Bôi hiện đại hóa hành chính, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Bôi những ngày đầu năm 2019 có khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính. Anh Bùi Văn Hậu, xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy cho biết: Tôi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn các thủ tục theo đúng trình tự và hẹn ngày lấy kết quả rõ ràng. So với trước đây, bộ phận một cửa đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch…

Phụ nữ xã Hợp Thịnh chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM. Từ đó đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH trên địa bàn, đồng thời tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xã Trung Thành hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: "Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ đạt 16 triệu đồng/năm, trong khi đó thu nhập bình quân của huyện đạt 25,6 triệu đồng/năm. Nguyên nhân khiến kinh tế chậm phát triển do địa bàn cách trở, nằm xa khu vực trung tâm huyện nên việc giao thương, vận chuyển hàng hóa còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, đợt mưa lũ diễn ra vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Trong đó có 2 người chết, 40 căn nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất, đá, 16 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm buộc phải di dời. Nhiều tuyến đường liên thôn, xóm hư hỏng; thiệt hại gần 15 ha hoa màu, hơn 22.300 m2 ao cá”.