(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc.

 Lương Sơn là một trong số ít địa bàn của tỉnh áp dụng và thực hiện mô hình "một cửa hiện đại” tại Trung tâm Hành chính công huyện từ rất sớm. Ngày 28/8/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 3428/QĐ-UBND về việc thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn. Đây là đầu mối tập trung để hướng dẫn, tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện là đơn vị giúp UBND huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại huyện.

 Chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại tầng 1 nhà làm việcUBND huyện Lương Sơn từ đầu giờ sáng. Lúc này có khá đông tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Theo số thứ tự đã được vào phần mềm hệ thống, từng người được cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn làm các thủ tục. Anh Đinh Văn Thắng, người dân xã Cao Răm chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện nên còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đã được cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình. Tôi làm thủ tục vay vốn Ngân hàng CSXH với thời gian 1 năm. Đến nay, chưa hết 1 năm gia đình tôi trả hết nợ. Tôi đến đây để làm thủ tục chứng thực xóa nợ. Các thủ tục được làm nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Sau khi làm xong các thủ tục, để đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tôi nhấn vào nút "Rất hài lòng - 5 dấu sao”…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn cho biết: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã áp dụng và thực hiện mô hình "Một cửa hiện đại” trên diện tích 78 m2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến liên hệ làm việc. Bộ phận được bố trí đầy đủ các trang thiết bị như phần mềm xử lý thủ tục hành chính, kios tra cứu thông tin, hệ thống màn hình thông báo tình hình giải quyết thủ tục hành chính, hệ thống quét mã vạch (màn hình LCD, case máy tính và đầu đọc mã vạch), hệ thống camera giám sát, hệ thống xếp hàng tự động. Màn hình cảm ứng để khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân với các mức đánh giá "Rất hài lòng; hài lòng, bình thường, không hài lòng, rất không hài lòng”. Máy scanner 2 mặt tốc độ cao, phần mềm điện tử quản lý và theo dõi hồ sơ (phần mềm một cửa điện tử), chức năng tra cứu thông tin hồ sơ, chức năng tiếp nhận, chuyển hồ sơ và trả kết quả, chức năng thống kê, tổng hợp, phần mềm lấy số thứ tự (xếp hàng tự động). Cùng với các phần mềm tin học khác phục vụ điều hành tác nghiệp và hệ thống mạng kèm theo đường truyền internet cáp quang có địa chỉ tĩnh, đáp ứng nhu cầu công việc. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã tiếp nhận 1.773 hồ sơ, có 1.541 hồ sơ đã giải quyết, trong đó 1.158 hồ sơ trả đúng hạn, chiếm 75,14%; 383 hồ sơ trả quá hạn, chiếm 24,86%.

Theo đánh giá, từ khi được thành lập, tổ chức và đi vào hoạt động, việc luân chuyển hồ sơ sau khi tiếp nhận của viên chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện luôn đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách hành chính Nhà nước của tỉnh. Viên chức thực hiện TTHC luôn chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ được giao, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn. Ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc trong thực hiện TTHC. Do đó, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nào của công dân liên quan đến công chức, viên chức thực hiện TTHC. Công tác phối hợp giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện trong việc giải quyết hồ sơ các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đảm bảo đúng quy định, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đối với bộ phận một cửa cấp xã, năm 2017, UBND huyện đã kiểm tra 8/20 xã, thị trấn; năm 2018 tiếp tục kiểm tra 12/20 xã, thị trấn. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra sẽ rà soát đánh giá và đầu tư kinh phí cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại vào các đơn vị có đủ điều kiện vào năm 2019 và 2020 theo kế hoạch của tỉnh. Cùng với thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và các nội dung khác như công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thể chế, cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, công tác CCHC trên địa bàn huyện Lương Sơn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem đến sự hài lòng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Hương Lan

Các tin khác


Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Hướng đến nền hành chính phục vụ

(HBĐT) - Được thành lập tháng 8/2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh (nay là Trung tâm Phục vụ hành chính công) là đơn vị đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí cán bộ, công chức đến thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Tới nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục