(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc.

 Lương Sơn là một trong số ít địa bàn của tỉnh áp dụng và thực hiện mô hình "một cửa hiện đại” tại Trung tâm Hành chính công huyện từ rất sớm. Ngày 28/8/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 3428/QĐ-UBND về việc thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn. Đây là đầu mối tập trung để hướng dẫn, tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện là đơn vị giúp UBND huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại huyện.

 Chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại tầng 1 nhà làm việcUBND huyện Lương Sơn từ đầu giờ sáng. Lúc này có khá đông tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Theo số thứ tự đã được vào phần mềm hệ thống, từng người được cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn làm các thủ tục. Anh Đinh Văn Thắng, người dân xã Cao Răm chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện nên còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đã được cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình. Tôi làm thủ tục vay vốn Ngân hàng CSXH với thời gian 1 năm. Đến nay, chưa hết 1 năm gia đình tôi trả hết nợ. Tôi đến đây để làm thủ tục chứng thực xóa nợ. Các thủ tục được làm nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Sau khi làm xong các thủ tục, để đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tôi nhấn vào nút "Rất hài lòng - 5 dấu sao”…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn cho biết: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã áp dụng và thực hiện mô hình "Một cửa hiện đại” trên diện tích 78 m2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến liên hệ làm việc. Bộ phận được bố trí đầy đủ các trang thiết bị như phần mềm xử lý thủ tục hành chính, kios tra cứu thông tin, hệ thống màn hình thông báo tình hình giải quyết thủ tục hành chính, hệ thống quét mã vạch (màn hình LCD, case máy tính và đầu đọc mã vạch), hệ thống camera giám sát, hệ thống xếp hàng tự động. Màn hình cảm ứng để khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân với các mức đánh giá "Rất hài lòng; hài lòng, bình thường, không hài lòng, rất không hài lòng”. Máy scanner 2 mặt tốc độ cao, phần mềm điện tử quản lý và theo dõi hồ sơ (phần mềm một cửa điện tử), chức năng tra cứu thông tin hồ sơ, chức năng tiếp nhận, chuyển hồ sơ và trả kết quả, chức năng thống kê, tổng hợp, phần mềm lấy số thứ tự (xếp hàng tự động). Cùng với các phần mềm tin học khác phục vụ điều hành tác nghiệp và hệ thống mạng kèm theo đường truyền internet cáp quang có địa chỉ tĩnh, đáp ứng nhu cầu công việc. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã tiếp nhận 1.773 hồ sơ, có 1.541 hồ sơ đã giải quyết, trong đó 1.158 hồ sơ trả đúng hạn, chiếm 75,14%; 383 hồ sơ trả quá hạn, chiếm 24,86%.

Theo đánh giá, từ khi được thành lập, tổ chức và đi vào hoạt động, việc luân chuyển hồ sơ sau khi tiếp nhận của viên chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện luôn đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách hành chính Nhà nước của tỉnh. Viên chức thực hiện TTHC luôn chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ được giao, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn. Ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc trong thực hiện TTHC. Do đó, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nào của công dân liên quan đến công chức, viên chức thực hiện TTHC. Công tác phối hợp giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện trong việc giải quyết hồ sơ các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đảm bảo đúng quy định, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đối với bộ phận một cửa cấp xã, năm 2017, UBND huyện đã kiểm tra 8/20 xã, thị trấn; năm 2018 tiếp tục kiểm tra 12/20 xã, thị trấn. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra sẽ rà soát đánh giá và đầu tư kinh phí cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại vào các đơn vị có đủ điều kiện vào năm 2019 và 2020 theo kế hoạch của tỉnh. Cùng với thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và các nội dung khác như công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thể chế, cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, công tác CCHC trên địa bàn huyện Lương Sơn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem đến sự hài lòng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Hương Lan

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).