(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.


Nhân dân xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động để xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư và bảo vệ môi trường.

Xóm Tình có 131 hộ với 554 nhân khẩu. Là xóm thuần nông nên xuất phát điểm còn thấp. Năm 2011, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của xóm mới đạt 20%, kiên cố hóa kênh mương đạt 40%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 6 triệu đồng... Trước khó khăn đó, Ban quản lý xóm phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa vào thông báo trong các cuộc họp dân về chủ trương, cách thức, lộ trình và kế hoạch thực hiện để nhân dân nắm được. Từ đó nêu cao ý thức của cán bộ, đảng viên trong việc hiến đất xây dựng các công trình để nhân dân làm theo.

Đồng chí Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình chia sẻ: "Chuyển biến rõ nét nhất trong nhận thức của người dân là việc tự nguyện hiến hơn 8.000 m2 đất sản xuất và đất thổ cư để xây dựng các công trình tập trung. Người dân đóng góp 85 triệu đồng lắp đặt đường điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm; 45 triệu đồng tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa xóm và đóng góp 540 ngày công lao động”. Ngoài ra, thực hiện chủ trương chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, bà con đã đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây. Theo Trưởng xóm Tình, những điểm vứt rác không đúng nơi quy định do ý thức của người dân chưa cao đã làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường. Từ khi những điểm này bị xóa bỏ, thay vào đó là cây cảnh và nhiều loại hoa đã góp phần làm đẹp khu dân cư, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Xóm có nhiều đảng viên tiên phong tham gia xây dựng NTM như các đồng chí: Nguyễn Văn Lật, Xa Hương Chủng, Đinh Công Trạch... Từ đó, người dân tích cực làm theo, điển hình như hộ ông Xa Văn Mai hiến 1.500 m2 đất, Xa Hồng Thái hiến 1.000 m2 đất, Nguyễn Văn Triệu hiến 1.500 m2 đất làm đường giao thông và các công trình khác.

Trong công tác dồn điền, đổi thửa, do địa hình dốc, chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc dồn đổi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xóm đã nỗ lực thực hiện được 8/22 ha, rút từ 5 - 6 thửa/hộ xuống còn 1 - 2 thửa/hộ, góp phần tạo thuận lợi áp dụng KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ngoài ra, nhân dân trong xóm đã chuyển đổi được 12,5 ha cây có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đến nay, 95% đường giao thông nội thôn của xóm Tình đã được cứng hóa, còn lại 100 m đường đang trong quá trình thi công, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2019. Năm 2018, xóm có 84% hộ đạt gia đình văn hóa, xómđược công nhận làng văn hóa. 100% hộ được sử dụng điện an toàn, thường xuyên. Xóm không có tình trạng tảo hôn hay sinh con thứ 3. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%. Thu nhập bình quân đầu người tăng 29 triệu đồng/năm. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định và giữ vững.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Kim Bôi hiện đại hóa hành chính, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Bôi những ngày đầu năm 2019 có khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính. Anh Bùi Văn Hậu, xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy cho biết: Tôi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn các thủ tục theo đúng trình tự và hẹn ngày lấy kết quả rõ ràng. So với trước đây, bộ phận một cửa đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch…

Phụ nữ xã Hợp Thịnh chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM. Từ đó đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH trên địa bàn, đồng thời tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xã Trung Thành hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: "Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ đạt 16 triệu đồng/năm, trong khi đó thu nhập bình quân của huyện đạt 25,6 triệu đồng/năm. Nguyên nhân khiến kinh tế chậm phát triển do địa bàn cách trở, nằm xa khu vực trung tâm huyện nên việc giao thương, vận chuyển hàng hóa còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, đợt mưa lũ diễn ra vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Trong đó có 2 người chết, 40 căn nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất, đá, 16 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm buộc phải di dời. Nhiều tuyến đường liên thôn, xóm hư hỏng; thiệt hại gần 15 ha hoa màu, hơn 22.300 m2 ao cá”.