(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.


Nhân dân xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động để xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư và bảo vệ môi trường.

Xóm Tình có 131 hộ với 554 nhân khẩu. Là xóm thuần nông nên xuất phát điểm còn thấp. Năm 2011, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của xóm mới đạt 20%, kiên cố hóa kênh mương đạt 40%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 6 triệu đồng... Trước khó khăn đó, Ban quản lý xóm phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa vào thông báo trong các cuộc họp dân về chủ trương, cách thức, lộ trình và kế hoạch thực hiện để nhân dân nắm được. Từ đó nêu cao ý thức của cán bộ, đảng viên trong việc hiến đất xây dựng các công trình để nhân dân làm theo.

Đồng chí Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình chia sẻ: "Chuyển biến rõ nét nhất trong nhận thức của người dân là việc tự nguyện hiến hơn 8.000 m2 đất sản xuất và đất thổ cư để xây dựng các công trình tập trung. Người dân đóng góp 85 triệu đồng lắp đặt đường điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm; 45 triệu đồng tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa xóm và đóng góp 540 ngày công lao động”. Ngoài ra, thực hiện chủ trương chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, bà con đã đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây. Theo Trưởng xóm Tình, những điểm vứt rác không đúng nơi quy định do ý thức của người dân chưa cao đã làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường. Từ khi những điểm này bị xóa bỏ, thay vào đó là cây cảnh và nhiều loại hoa đã góp phần làm đẹp khu dân cư, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Xóm có nhiều đảng viên tiên phong tham gia xây dựng NTM như các đồng chí: Nguyễn Văn Lật, Xa Hương Chủng, Đinh Công Trạch... Từ đó, người dân tích cực làm theo, điển hình như hộ ông Xa Văn Mai hiến 1.500 m2 đất, Xa Hồng Thái hiến 1.000 m2 đất, Nguyễn Văn Triệu hiến 1.500 m2 đất làm đường giao thông và các công trình khác.

Trong công tác dồn điền, đổi thửa, do địa hình dốc, chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc dồn đổi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xóm đã nỗ lực thực hiện được 8/22 ha, rút từ 5 - 6 thửa/hộ xuống còn 1 - 2 thửa/hộ, góp phần tạo thuận lợi áp dụng KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ngoài ra, nhân dân trong xóm đã chuyển đổi được 12,5 ha cây có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đến nay, 95% đường giao thông nội thôn của xóm Tình đã được cứng hóa, còn lại 100 m đường đang trong quá trình thi công, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2019. Năm 2018, xóm có 84% hộ đạt gia đình văn hóa, xómđược công nhận làng văn hóa. 100% hộ được sử dụng điện an toàn, thường xuyên. Xóm không có tình trạng tảo hôn hay sinh con thứ 3. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%. Thu nhập bình quân đầu người tăng 29 triệu đồng/năm. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định và giữ vững.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hỗ trợ hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Nghĩa tình đồng đội” của những người lính Cụ Hồ, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.