(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.


Nhân dân xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động để xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư và bảo vệ môi trường.

Xóm Tình có 131 hộ với 554 nhân khẩu. Là xóm thuần nông nên xuất phát điểm còn thấp. Năm 2011, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của xóm mới đạt 20%, kiên cố hóa kênh mương đạt 40%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 6 triệu đồng... Trước khó khăn đó, Ban quản lý xóm phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa vào thông báo trong các cuộc họp dân về chủ trương, cách thức, lộ trình và kế hoạch thực hiện để nhân dân nắm được. Từ đó nêu cao ý thức của cán bộ, đảng viên trong việc hiến đất xây dựng các công trình để nhân dân làm theo.

Đồng chí Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình chia sẻ: "Chuyển biến rõ nét nhất trong nhận thức của người dân là việc tự nguyện hiến hơn 8.000 m2 đất sản xuất và đất thổ cư để xây dựng các công trình tập trung. Người dân đóng góp 85 triệu đồng lắp đặt đường điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm; 45 triệu đồng tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa xóm và đóng góp 540 ngày công lao động”. Ngoài ra, thực hiện chủ trương chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, bà con đã đóng góp 5,7 triệu đồng và 30 ngày công lao động xây dựng khu trồng hoa trên các điểm vứt rác không đúng nơi quy định trước đây. Theo Trưởng xóm Tình, những điểm vứt rác không đúng nơi quy định do ý thức của người dân chưa cao đã làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường. Từ khi những điểm này bị xóa bỏ, thay vào đó là cây cảnh và nhiều loại hoa đã góp phần làm đẹp khu dân cư, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Xóm có nhiều đảng viên tiên phong tham gia xây dựng NTM như các đồng chí: Nguyễn Văn Lật, Xa Hương Chủng, Đinh Công Trạch... Từ đó, người dân tích cực làm theo, điển hình như hộ ông Xa Văn Mai hiến 1.500 m2 đất, Xa Hồng Thái hiến 1.000 m2 đất, Nguyễn Văn Triệu hiến 1.500 m2 đất làm đường giao thông và các công trình khác.

Trong công tác dồn điền, đổi thửa, do địa hình dốc, chủ yếu là ruộng bậc thang nên việc dồn đổi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xóm đã nỗ lực thực hiện được 8/22 ha, rút từ 5 - 6 thửa/hộ xuống còn 1 - 2 thửa/hộ, góp phần tạo thuận lợi áp dụng KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ngoài ra, nhân dân trong xóm đã chuyển đổi được 12,5 ha cây có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đến nay, 95% đường giao thông nội thôn của xóm Tình đã được cứng hóa, còn lại 100 m đường đang trong quá trình thi công, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2019. Năm 2018, xóm có 84% hộ đạt gia đình văn hóa, xómđược công nhận làng văn hóa. 100% hộ được sử dụng điện an toàn, thường xuyên. Xóm không có tình trạng tảo hôn hay sinh con thứ 3. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%. Thu nhập bình quân đầu người tăng 29 triệu đồng/năm. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định và giữ vững.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đảng bộ xã Địch Giáo phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 262 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc. Những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, đảng viên trong xã đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, nhất là trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển kinh tế giúp Đảng bộ xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Huyện Cao Phong thiết thực làm theo lời Bác

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ huyện Cao Phong được triển khai nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị. Cao Phong có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa và sâu sắc trên các lĩnh vực đời sống KT-XH của địa phương.

Cựu chiến binh xã Cố Nghĩa tiên phong trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) luôn tiên phong, gương mẫu phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ hội viên khá, giàu chiếm trên 60%, hộ nghèo giảm còn 1,3%.

Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của lực lượng vụ trang ( LLVT) tỉnh được triển khai tích cực, đồng bộ, có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP-QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH và củng cố QP-AN trên địa bàn tỉnh.

Cấp ủy gương mẫu, nhân dân đồng thuận

(HBĐT) - Phát huy kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hơn 2 năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã đi vào nền nếp, thường xuyên, liên tục và trở thành công việc hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên.

Nhiều cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy Yên Thủy đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chuyên đề năm 2019. Với nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 05 tiếp tục trở thành "kim chỉ nam” trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị, đồng thời, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện theo hướng phát huy dân chủ, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục