(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.


Bình quân mỗi năm, Đảng bộ xã Phú Thành kết nạp từ 8 - 10 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ lên 383 đồng chí. Đảng viên mới kết nạp trong 5 năm trở lại đây đều có trình độ từ THPT trở lên. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Với chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên, đảng viên của Đảng bộ đã khẳng định được vai trò tiên phong, đi đầu trong mọi lĩnh vực, góp phần đưa Đảng bộ xã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao nhiều năm liên tục. Đặc biệt, không ít đảng viên được tín nhiệm bầu giữ những chức vụ quan trọng tại địa bàn dân cư trong nhiều năm, tiêu biểu như các đồng chí: Quách Thị Xuyến (Bí thư chi bộ xóm Lũ); Bùi Ngọc Lan (Bí thư chi bộ xóm Chùa)…

Để có được kết quả trên, những năm qua, cấp ủy trên địa bànthường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, thực hiện nghiêm túc quy trình, nguyên tắc kết nạp Đảng theo quy định… đặc biệt đã khắc phục hiệu quả tình trạng cơ sở Đảng có nguồn nhưng không thể kết nạp được đảng viên.


Thường trực Đảng ủy xã Phú Thành (Lạc Thủy)trao đổi, nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết để nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng trên địa bàn.

Theo giới thiệu, chúng tôi tìm về chi bộ xóm Chùa. Đây là một trong những chi bộ tiêu biểu nhất về công tác phát triển đảng ở Phú Thành. Trong 3 năm gần đây, chi bộ Chùa là đơn vị đóng góp tích cực về số lượng đảng viên mới cho Đảng bộ, trung bình kết nạp được 3 đảng viên mỗi năm. Đồng chí Bí thư chi bộ Bùi Ngọc Lan cho biết: Đã có lúcchi bộ đối mặt với tình trạng do nhận thức hạn chế, có những quần chúng không phấn đấu trở thành đảng viên. Cách khắc phục của chi bộ xóm Chùa làluôn triển khai đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của T.Ư, Tỉnh ủy, Huyện ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sởĐảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ trong việc củng cố, phát triển các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn. Qua đóvừa tạo môi trường để quần chúng phát huy năng lực, sở trường, vừa nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đảng viên trong phát hiện, bồi dưỡng hạt nhân ưu tú và quan trọng nhất chính là nâng cao nhận thức của nhân dân, giúp họ thấy rõ quyền lợi, nghĩa vụ khi trở thành đảng viên, từ đó tự nguyện phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Song song với những giải pháp thiết thực của từng cơ sở, Đảng ủy xã Phú Thành chú trọng lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; định hướng, tạo việc làm ổn định tại chỗ lao động trẻ. Để làm được điều này, Thường trựcĐảng ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đảng ủy viên phụ trách tăng cường lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hộitrên địa bàn đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên, định hướng họ tham gia các hoạt động lành mạnh. Đồng thời thường xuyên phát động phong trào thi đua để tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu; hỗ trợ hội viên tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay để phát triển kinh tế hộ.

Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: Cùng với việc chủ động xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể, cơ cấu ưu tiên gắn với từng địa bàn; biểu dương, nhân rộng kịp thời điển hình về công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên… công tác phát triển đảng của Đảng bộ xã thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Song để nâng cao hơn nữa công tác này, đặc biệt là tại địa bàn nhiều đồng bào theo đạo Công giáosinh sống, trong thời gian tới, Đảng ủy xã Phú Thành chú trọng nâng cao chất lượng công tác của cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy, tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra của cấp ủy cấp trên với cấp dưới trong công tác kết nạp đảng viên.

 

 

 


Hải Yến


Các tin khác


Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Kim Bôi hiện đại hóa hành chính, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Bôi những ngày đầu năm 2019 có khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính. Anh Bùi Văn Hậu, xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy cho biết: Tôi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn các thủ tục theo đúng trình tự và hẹn ngày lấy kết quả rõ ràng. So với trước đây, bộ phận một cửa đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch…

Phụ nữ xã Hợp Thịnh chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM. Từ đó đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH trên địa bàn, đồng thời tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xã Trung Thành hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: "Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ đạt 16 triệu đồng/năm, trong khi đó thu nhập bình quân của huyện đạt 25,6 triệu đồng/năm. Nguyên nhân khiến kinh tế chậm phát triển do địa bàn cách trở, nằm xa khu vực trung tâm huyện nên việc giao thương, vận chuyển hàng hóa còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, đợt mưa lũ diễn ra vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Trong đó có 2 người chết, 40 căn nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất, đá, 16 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm buộc phải di dời. Nhiều tuyến đường liên thôn, xóm hư hỏng; thiệt hại gần 15 ha hoa màu, hơn 22.300 m2 ao cá”.