(HBĐT) - Hiện nay, Đảng bộ huyện Đà Bắc có 47 tổ chức cơ sở Đảng, 246 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với 4.477 đảng viên. Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, Đà Bắc đã đạt được một số kết quả tích cực. Đã có 18/21 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Công tác xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, năng lực hoạt động của hệ thống chính trị được cải thiện. Vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong phát triển KT-XH, QP-AN được khẳng định.


Cuối năm nay, đường 433 (km0 - km9) sẽ hoàn thiện, cải thiện điều kiện đi lại từ TP Hòa Bình đến trung tâm huyện Đà Bắc, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

 

Huyện Đà Bắc có diện tích tự nhiên rộng, nhưng độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, được đánh giá là huyện vùng cao khó khăn bậc nhất tỉnh với 14/20 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 204/QĐ-TTg, ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Từ chỗ có nguy cơ trở thành huyện "trắng” về nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện đã có xã NTM đầu tiên (xã Tu Lý), bình quân đạt 10,74 tiêu chí/xã. Huyện phấn đấu hết năm 2019 sẽ có thêm các xã: Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn NTM, tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM tại các xã. Các tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, thủy sản và du lịch tiếp tục được khai thác, góp phần quan trọng cải thiện đời sống người dân. Các xã ven hồ Hòa Bình chú trọng phát triển du lịch cộng đồng và phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến các điểm du lịch cộng đồng như xóm Ké - xã Hiền Lương, xóm Sưng - xã Cao Sơn tăng lên rõ rệt. Bản Đá Bia - xã Tiền Phong dù mới phát triển du lịch mấy năm nay nhưng đã được bầu chọn là 1/3 điểm du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Một số lĩnh vực phát triển sản xuất đã có dấu hiệu khả quan. Huyện đang triển khai đề án xây dựng sản phẩm đặc thù như gạo JO2 có chất lượng tốt, rượu ngô, trồng thử nghiệm một số cây trồng như sachi, hương nhu làm tinh dầu bước đầu cho hiệu quả khá…

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các chính sách an ninh xã hội cũng được bảo đảm. Trong mấy năm nay, huyện Đà Bắc bị tổn thất nặng nề bởi thiên tai, mưa lũ, kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông bị phá hủy nghiêm trọng. Tuy vậy, huyện đã tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Đặc biệt, huyện đã khẩn trương triển khai 5 khu tái định cư, bảo đảm chỗ ở ổn định cho hàng trăm hộ dân vùng thiên tai, trượt sạt, lở đất an toàn.

Bên cạnh đó, huyện Đà Bắc cũng đã quan tâm quy hoạch, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Huyện không có xóm, bản "trắng" đảng viên và chi bộ. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, xóm được quan tâm, về cơ bản, cán bộ và người dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, tạo được những kết quả khả quan trong phát triển KT-XH. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì hình thức hội nghị trực tuyến kết nối 20 xã, thị trấn trên địa bàn, tổ chức quán triệt tuyên truyền các chủ trương, chỉ đạo, điều hành đến cấp ủy, chính quyền các các cấp đem lại hiệu quả rõ rệt. Đà Bắc cũng thường xuyên tổ chức đối thoại, nắm bắt tình hình tư tưởng và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh tại cơ sở, tạo sự ổn định về an ninh, chính trị, phục vụ phát triển KT-XH.

Theo Bí thư Huyện ủy Đinh Công Báo: Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Đảng bộ huyện cũng nhận thức rõ huyện đang đứng trước những cơ hội để phát triển. Đảng bộ huyện tập trung triển khai những giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy ngay trong cấp ủy, chính quyền các cấp, thực hiện các giải pháp tiếp tục kiện toàn, nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp phát triển KT-XH, tổ chức quy hoạch phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, tạo sức hút đối với du khách; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM, cải thiện cơ bản đời sống người dân.

L.T


Các tin khác


Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Hướng đến nền hành chính phục vụ

(HBĐT) - Được thành lập tháng 8/2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh (nay là Trung tâm Phục vụ hành chính công) là đơn vị đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí cán bộ, công chức đến thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Tới nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục