(HBĐT) - Hiện nay, Đảng bộ huyện Đà Bắc có 47 tổ chức cơ sở Đảng, 246 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với 4.477 đảng viên. Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, Đà Bắc đã đạt được một số kết quả tích cực. Đã có 18/21 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Công tác xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, năng lực hoạt động của hệ thống chính trị được cải thiện. Vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong phát triển KT-XH, QP-AN được khẳng định.


Cuối năm nay, đường 433 (km0 - km9) sẽ hoàn thiện, cải thiện điều kiện đi lại từ TP Hòa Bình đến trung tâm huyện Đà Bắc, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

 

Huyện Đà Bắc có diện tích tự nhiên rộng, nhưng độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, được đánh giá là huyện vùng cao khó khăn bậc nhất tỉnh với 14/20 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 204/QĐ-TTg, ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Từ chỗ có nguy cơ trở thành huyện "trắng” về nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện đã có xã NTM đầu tiên (xã Tu Lý), bình quân đạt 10,74 tiêu chí/xã. Huyện phấn đấu hết năm 2019 sẽ có thêm các xã: Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn NTM, tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM tại các xã. Các tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, thủy sản và du lịch tiếp tục được khai thác, góp phần quan trọng cải thiện đời sống người dân. Các xã ven hồ Hòa Bình chú trọng phát triển du lịch cộng đồng và phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản. Lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến các điểm du lịch cộng đồng như xóm Ké - xã Hiền Lương, xóm Sưng - xã Cao Sơn tăng lên rõ rệt. Bản Đá Bia - xã Tiền Phong dù mới phát triển du lịch mấy năm nay nhưng đã được bầu chọn là 1/3 điểm du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Một số lĩnh vực phát triển sản xuất đã có dấu hiệu khả quan. Huyện đang triển khai đề án xây dựng sản phẩm đặc thù như gạo JO2 có chất lượng tốt, rượu ngô, trồng thử nghiệm một số cây trồng như sachi, hương nhu làm tinh dầu bước đầu cho hiệu quả khá…

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các chính sách an ninh xã hội cũng được bảo đảm. Trong mấy năm nay, huyện Đà Bắc bị tổn thất nặng nề bởi thiên tai, mưa lũ, kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông bị phá hủy nghiêm trọng. Tuy vậy, huyện đã tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Đặc biệt, huyện đã khẩn trương triển khai 5 khu tái định cư, bảo đảm chỗ ở ổn định cho hàng trăm hộ dân vùng thiên tai, trượt sạt, lở đất an toàn.

Bên cạnh đó, huyện Đà Bắc cũng đã quan tâm quy hoạch, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Huyện không có xóm, bản "trắng" đảng viên và chi bộ. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, xóm được quan tâm, về cơ bản, cán bộ và người dân phấn khởi, đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, tạo được những kết quả khả quan trong phát triển KT-XH. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì hình thức hội nghị trực tuyến kết nối 20 xã, thị trấn trên địa bàn, tổ chức quán triệt tuyên truyền các chủ trương, chỉ đạo, điều hành đến cấp ủy, chính quyền các các cấp đem lại hiệu quả rõ rệt. Đà Bắc cũng thường xuyên tổ chức đối thoại, nắm bắt tình hình tư tưởng và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh tại cơ sở, tạo sự ổn định về an ninh, chính trị, phục vụ phát triển KT-XH.

Theo Bí thư Huyện ủy Đinh Công Báo: Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Đảng bộ huyện cũng nhận thức rõ huyện đang đứng trước những cơ hội để phát triển. Đảng bộ huyện tập trung triển khai những giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy ngay trong cấp ủy, chính quyền các cấp, thực hiện các giải pháp tiếp tục kiện toàn, nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp phát triển KT-XH, tổ chức quy hoạch phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch, tạo sức hút đối với du khách; huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM, cải thiện cơ bản đời sống người dân.

L.T


Các tin khác


Cải cách thủ tục hành chính - tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI xác định cải cách hành chính (CCHC) là 1 trong 3 chiến lược đột phá để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngày 13/5/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công vụ.

Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 129-KH/TU, ngày 6/2/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của BCH T.Ư Đảng về "một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; "đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập”.

Thông báo Kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với Ban QLĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1183-QĐ/TU của BTVTỉnh ủy do đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tổ chức công bố kết luận kiểm tra đối với Đảng ủy, các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 45, ngày 12/5/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, phòng chống tham nhũng lãng phí trong đầu tư công.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch giá trị xuất khẩu cán đích 1 tỷ USD vào năm 2020

(HBĐT) - Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Riêng xuất khẩu đến năm 2020 phải đạt 987 triệu USD. Theo ngành Công Thương, với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020.  

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 14/10, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 bước vào ngày làm việc đầu tiên (phiên trù bị). Dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng 245 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho trên 63 vạn đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chủ trì phiên họp.

Xã Đông Phong: Áp dụng tiêu chuẩn ISO, nâng cao chất lượng công vụ

(HBĐT) - Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) không chỉ giúp UBND xã Đông Phong (Cao Phong) nâng cao chất lượng công vụ, mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục