(HBĐT) - Thời gian qua, HĐND huyện Lương Sơn tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát theo hướng chuyên sâu, sát với những vấn đề nổi cộm được nhân dân quan tâm và phát huy vai trò của người đại biểu dân cử.


Hàng năm, ngay sau khi HĐND huyện ban hành nghị quyết về chương trình giám sát năm, Thường trực các Ban của HĐND huyện đã bám sát nghị quyết để xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện. Trong đó, chú trọng đổi mới từ xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, quá trình triển khai giám sát đến báo cáo sau giám sát. Đồng chí Bùi Hữu Điền, Phó Chủ tịch HĐND huyện cho biết: HĐND huyện thực hiện đúng quy trình giám sát từ quyết định thành lập đoàn giám sát, kế hoạch giám sát, thông báo và lịch giám sát, gợi ý đề cương báo cáo cho các đơn vị giám sát. Mời các ngành có liên quan tham gia giám sát, thực hiện giám sát, khảo sát ở cơ sở. Việc xây dựng báo cáo giám sát phải chỉ rõ những mặt ưu điểm, tồn tại, có kiến nghị, đề xuất đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như đối với đơn vị, cá nhân được giám sát.


Cử tri xã Cao Dương kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện Lương Sơn sau Kỳ họp thứ 9, HĐND huyện (tháng 8/2019).

Nội dung giám sát cũng có nhiều đổi mới, chú trọng vào những vấn đề cử tri quan tâm, nhiều vấn đề nổi cộm của địa phương như: giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư công thuộc nguồn vốn ngân sách huyện; tình hình quản lý, sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân, kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn; về thực hiện rà soát, thống kê hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chính sách cho hộ nghèo; về thực hiện các chế độ, chính sách an toàn vệ sinh lao động đối với người lao động tại các doanh nghiệp... HĐND huyện đã kết hợp giữa khảo sát, giám sát trực tiếp tại cơ sở và giám sát thông qua báo cáo. Qua đó đánh giá toàn diện, sát thực công tác quản lý, điều hành và thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của cơ quan, đơn vị, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, kiến nghị với các cơ quan để kịp thời có biện pháp khắc phục. Theo đồng chí Bùi Hữu Điền, sau báo cáo giám sát, Thường trực, các Ban của HĐND huyện tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện các kiến nghị, tiến hành tái giám sát thông qua hoạt động chất vấn tại các kỳ họp đối với những đơn vị chưa có sự chuyển biến.

Ngoài hoạt động giám sát theo chuyên đề, HĐND huyện đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của đại biểu nhân dân trong hoạt động giám sát thường kỳ thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và hoạt động của các tổ đại biểu HĐND huyện. Từ đầu năm đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 6 cuộc tiếp xúc cử tri, qua đó, tiếp thu được hơn 300 lượt ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri; các ý kiến, kiến nghị đã được tổng hợp và chuyển các cơ quan, đơn vị giải quyết. Hàng tháng, Thường trực HĐND huyện tham gia phối hợp với UBND huyện tiếp công dân theo quy định. Thông qua hoạt động này, HĐND huyện cũng đã yêu cầu UBND, các cơ quan, ban, ngành kịp thời giải quyết đơn thư và ý kiến, kiến nghị của nhân dân, đồng thời theo dõi giám sát việc giải quyết đơn thư, kiến nghị của nhân dân.

Theo đồng chí Bùi Hữu Điền, Phó Chủ tịch HĐND huyện, để nâng cao hoạt động giám sát, vai trò người đại biểu nhân dân rất quan trọng. Người đại biểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối để chuyển tải ý kiến, kiến nghị của nhân dân đến với các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, HĐND huyện luôn đề nghị các đại biểu dành thời gian nghiên cứu văn bản pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để có những kiến nghị, đề xuất vừa trúng vừa đúng. Đối với hoạt động giám sát chuyên đề, mỗi đại biểu bằng các kênh riêng của mình cần thu thập thông tin, nắm bắt những vấn đề nổi cộm trong đời sống, từ đó đề xuất nội dung giám sát, đề ra các giải pháp khắc khục kịp thời sau giám sát.


Đinh Hòa

Các tin khác


Xã Hợp Thành ổn định hoạt động của các chi bộ sau sáp nhập xóm

(HBĐT) - Đầu năm 2019, Đảng ủy xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã ban hành quyết định giải thể 6 chi bộ nông thôn và ra quyết định thành lập 3 chi bộ mới tại các xóm thực hiện sáp nhập. Sau 10 tháng đi vào hoạt động, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tâm đánh giá: Đội ngũ cấp ủy viên và đảng viên các chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo quần chúng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao; xây dựng được khối đoàn kết tại các xóm sau sáp nhập; giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Cải cách thủ tục hành chính - tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI xác định cải cách hành chính (CCHC) là 1 trong 3 chiến lược đột phá để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngày 13/5/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công vụ.

Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 129-KH/TU, ngày 6/2/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của BCH T.Ư Đảng về "một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; "đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập”.

Thông báo Kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với Ban QLĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1183-QĐ/TU của BTVTỉnh ủy do đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tổ chức công bố kết luận kiểm tra đối với Đảng ủy, các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 45, ngày 12/5/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, phòng chống tham nhũng lãng phí trong đầu tư công.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch giá trị xuất khẩu cán đích 1 tỷ USD vào năm 2020

(HBĐT) - Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Riêng xuất khẩu đến năm 2020 phải đạt 987 triệu USD. Theo ngành Công Thương, với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020.  

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 14/10, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 bước vào ngày làm việc đầu tiên (phiên trù bị). Dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng 245 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho trên 63 vạn đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chủ trì phiên họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục