(HBĐT) - Từ một huyện thuần nông nghèo, Lạc Thủy đã vươn mình, từng bước trở thành địa phương phát triển năng động, là vùng động lực của tỉnh. Có được kết quả này là do Đảng bộ huyện thực hiện có hiệu quả công tác đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong phát triển KT-XH nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.
Lãnh đạo Huyện ủy Lạc Thủy thâm nhập thực tế, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân để xây dựng kế hoạch, định hướng lãnh đạo, tháo gỡ khó khăn trong phát triển KT-XH, góp phần từng bước nâng cao đời sống người dân. 

Những năm qua, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, huyện Lạc Thủy đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, bình quân đạt 13,5%/năm. Thu ngân sách tăng từ 1.827 triệu đồng năm 1995, đến nay đạt 61.478 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 1995 mới đạt hơn 1,5 triệu đồng đến nay đạt 38,9 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hiện, toàn huyện có 8/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Lạc Thủy là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3. Huyện cũng là địa phương thực hiện tốt các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện giảm còn 9,66%, 90,16% dân số tham gia BHYT...

Để có được kết quả này, trong quá trình lãnh đạo, Đảng bộ huyện luôn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong đó, đặc biệt phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp theo hướng sâu sát, nắm chắc tình hình để đề ra các chủ trương đúng và trúng, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, cho cơ sở. Chú trọng công tác bám, nắm cơ sở để lãnh đạo trực tiếp, toàn diện. Điều này thể hiện rõ nét thông qua đổi mới trong thực hiện sinh hoạt chi bộ của Đảng bộ huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Xác định công tác lãnh đạo gắn với cơ sở, xuất phát từ cơ sở là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Huyện ủy Lạc Thủy đã đổi mới phương thức lãnh đạo, tập trung hướng về cơ sở nhằm phát huy vai trò lãnh đạo từ hạt nhân, chi bộ cơ sở. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Huyện ủy Lạc Thủy thực hiện việc phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc để lắng nghe, trực tiếp chỉ đạo, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và gợi mở, định hướng. Thông qua đó, tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, sát cơ sở, kịp thời nắm tình hình và tháo gỡ khó khăn từ cơ sở. Nhờ vậy, mang lại "luồng gió mới” trong công tác xây dựng Đảng ở Lạc Thủy thời gian qua.

"Luồng gió" này đã tạo nên những đổi mới căn bản trong cuộc sống người dân. Trong đó, từ việc sinh hoạt với cơ sở, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy đã thường xuyên tiếp xúc, gần gũi và lắng nghe ý kiến đóng góp, phản ánh của người dân. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, từ Bí thư, Chủ tịch huyện  đã trực tiếp xắn quần, lội ruộng, thâm nhập thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, xây dựng kế hoạch, có định hướng lãnh đạo, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển KT-XH, từng bước nâng cao đời sống người dân. Như trong xây dựng nông thôn mới định hướng xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, trồng cây ăn quả có múi, trồng rau an toàn... Nhất là ở các địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn của huyện như Đồng Môn, Liên Hòa, Hưng Thi... Đáng kể hơn là từ chỗ là một huyện thuần nông nghèo, Lạc Thủy đã vươn lên trở thành một trong những vùng động lực kinh tế năng động của tỉnh.                                                                                          Mạnh Hùng

Các tin khác


Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020

Quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại; Tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống; Quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2020.

Thủ tướng: Cố gắng ở mức cao nhất nhiệm vụ kế hoạch Nhà nước năm 2020

Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội tháng 5 - tháng đầu tiên sau giãn cách, nền kinh tế bắt đầu giai đoạn "bình thường mới”.

Rốt ráo triển khai để Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng khởi công đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (NMTĐHBMR) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 389/QĐ-TTg, ngày 11/4/2018. Ngày 9/9/2019, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chấp thuận để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt đầu tư tại Văn bản số 1300/UBQLV-NL. Ngày 27/9/2019, EVN đã quyết định đầu tư tại Quyết định số 383/QĐ-EVN. 

Trên 3,567 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT ngày 12/3/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về phát động đợt quyên góp ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020, tính đến ngày 1/6, Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và cấp huyện đã tiếp nhận ủng hộ được trên 3,567 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh có 137 cơ quan, đơn vị với 1,084 tỷ đồng; ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố 2,482 tỷ đồng.           

4 thanh niên tiêu biểu tỉnh ta tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 tại Nghệ An và Hà Tĩnh. 401 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tham dự Đại hội. Tỉnh ta có 4 thanh niên ưu tú, tiêu biểu được lựa chọn tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía nam để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương và cả vùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục