(HBĐT) - Từ một huyện thuần nông nghèo, Lạc Thủy đã vươn mình, từng bước trở thành địa phương phát triển năng động, là vùng động lực của tỉnh. Có được kết quả này là do Đảng bộ huyện thực hiện có hiệu quả công tác đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong phát triển KT-XH nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.
Lãnh đạo Huyện ủy Lạc Thủy thâm nhập thực tế, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân để xây dựng kế hoạch, định hướng lãnh đạo, tháo gỡ khó khăn trong phát triển KT-XH, góp phần từng bước nâng cao đời sống người dân. 

Những năm qua, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, huyện Lạc Thủy đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, bình quân đạt 13,5%/năm. Thu ngân sách tăng từ 1.827 triệu đồng năm 1995, đến nay đạt 61.478 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 1995 mới đạt hơn 1,5 triệu đồng đến nay đạt 38,9 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hiện, toàn huyện có 8/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Lạc Thủy là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3. Huyện cũng là địa phương thực hiện tốt các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện giảm còn 9,66%, 90,16% dân số tham gia BHYT...

Để có được kết quả này, trong quá trình lãnh đạo, Đảng bộ huyện luôn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong đó, đặc biệt phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp theo hướng sâu sát, nắm chắc tình hình để đề ra các chủ trương đúng và trúng, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, cho cơ sở. Chú trọng công tác bám, nắm cơ sở để lãnh đạo trực tiếp, toàn diện. Điều này thể hiện rõ nét thông qua đổi mới trong thực hiện sinh hoạt chi bộ của Đảng bộ huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Xác định công tác lãnh đạo gắn với cơ sở, xuất phát từ cơ sở là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Huyện ủy Lạc Thủy đã đổi mới phương thức lãnh đạo, tập trung hướng về cơ sở nhằm phát huy vai trò lãnh đạo từ hạt nhân, chi bộ cơ sở. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Huyện ủy Lạc Thủy thực hiện việc phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc để lắng nghe, trực tiếp chỉ đạo, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và gợi mở, định hướng. Thông qua đó, tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, sát cơ sở, kịp thời nắm tình hình và tháo gỡ khó khăn từ cơ sở. Nhờ vậy, mang lại "luồng gió mới” trong công tác xây dựng Đảng ở Lạc Thủy thời gian qua.

"Luồng gió" này đã tạo nên những đổi mới căn bản trong cuộc sống người dân. Trong đó, từ việc sinh hoạt với cơ sở, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy đã thường xuyên tiếp xúc, gần gũi và lắng nghe ý kiến đóng góp, phản ánh của người dân. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, từ Bí thư, Chủ tịch huyện  đã trực tiếp xắn quần, lội ruộng, thâm nhập thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, xây dựng kế hoạch, có định hướng lãnh đạo, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển KT-XH, từng bước nâng cao đời sống người dân. Như trong xây dựng nông thôn mới định hướng xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, trồng cây ăn quả có múi, trồng rau an toàn... Nhất là ở các địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn của huyện như Đồng Môn, Liên Hòa, Hưng Thi... Đáng kể hơn là từ chỗ là một huyện thuần nông nghèo, Lạc Thủy đã vươn lên trở thành một trong những vùng động lực kinh tế năng động của tỉnh.                                                                                          Mạnh Hùng

Các tin khác


Xã Hợp Thành ổn định hoạt động của các chi bộ sau sáp nhập xóm

(HBĐT) - Đầu năm 2019, Đảng ủy xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã ban hành quyết định giải thể 6 chi bộ nông thôn và ra quyết định thành lập 3 chi bộ mới tại các xóm thực hiện sáp nhập. Sau 10 tháng đi vào hoạt động, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tâm đánh giá: Đội ngũ cấp ủy viên và đảng viên các chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo quần chúng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao; xây dựng được khối đoàn kết tại các xóm sau sáp nhập; giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Cải cách thủ tục hành chính - tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI xác định cải cách hành chính (CCHC) là 1 trong 3 chiến lược đột phá để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngày 13/5/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công vụ.

Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 129-KH/TU, ngày 6/2/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của BCH T.Ư Đảng về "một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; "đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập”.

Thông báo Kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với Ban QLĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1183-QĐ/TU của BTVTỉnh ủy do đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tổ chức công bố kết luận kiểm tra đối với Đảng ủy, các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 45, ngày 12/5/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, phòng chống tham nhũng lãng phí trong đầu tư công.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch giá trị xuất khẩu cán đích 1 tỷ USD vào năm 2020

(HBĐT) - Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Riêng xuất khẩu đến năm 2020 phải đạt 987 triệu USD. Theo ngành Công Thương, với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020.  

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 14/10, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 bước vào ngày làm việc đầu tiên (phiên trù bị). Dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng 245 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho trên 63 vạn đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chủ trì phiên họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục