(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác CCHC, UBND huyện Kim Bôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến. Năm 2018, huyện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC.  


Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình từ cán bộ, công chức địa phương. 

Có mặt tại bộ phận một cửa của xã Kim Bôi (Kim Bôi), chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp, chu đáo của đội ngũ cán bộ, có thể thấy công tác CCHC của xã có nhiều chuyển biến tích cực. Đồng chí Bùi Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ đầu năm đến nay, xã đã tiếp nhận 3.663 hồ sơ, giải quyết đúng hạn 100%. Các thủ tục hành chính (TTHC) luôn được công khai, minh bạch và niêm yết tại bộ phận một cửa cũng như website của xã: http://xakimboi.hoabinh.gov.vn. Việc giải quyết các thủ tục đúng trình tự phát luật quy định, nhanh chóng, thuận tiện thông qua việc đưa vào sử dụng các ứng dụng một cửa điện tử, kế toán điện tử và gửi, nhận văn bản điện tử. Hầu hết người dân đến đây đều hài lòng với thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức xã.

Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình CCHC một cách đồng bộ, hiệu quả trên cơ sở bám sát các nội dung, chương trình, kế hoạch của T.Ư, của tỉnh. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, niêm yết công khai các TTHC, lệ phí và thời gian giải quyết TTHC từng lĩnh vực tại trụ sở làm việc để doanh nghiệp, người dân nắm được quy trình giải quyết các TTHC, đồng thời, giám sát việc thực hiện CCHC của cán bộ, công chức tại UBND các cấp. Qua đó, tạo điều kiện cho các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CCHC với các nội dung trọng tâm, trọng điểm. 

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện những nội dung trọng tâm về CCHC, huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn. Việc áp dụng công nghệ thông tin đã góp phần tích cực trong giải quyết các công việc chuyên môn, nâng cao chất lượng làm việc, tiết kiệm chi phí. Hiện nay, huyện có 1 trang thông tin điện tử (TTĐT) huyện và 11 trang TTĐT các xã với vai trò giới thiệu, cập nhật văn bản, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp. Phần mềm một cửa điện tử tại Bộ phận TN&TKQ huyện đã kết nối tới 100% các xã, thị trấn. Việc sử dụng chữ ký số trên văn bản đi, đến và cấp chứng thư số cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn bắt đầu được thực hiện. 

Thông qua việc cử cán bộ, công chức tập huấn, bồi dưỡng đạo đức, văn hoá, chuyên môn, năng lực và trình độ của đội ngũ cán bộ thuộc Bộ phận TN&TKQ từng bước được nâng lên; chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC được phản ánh thông qua sự hài lòng.

Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, chuyển biến trong công tác CCHC ở huyện Kim Bôi đã tạo nhiều thuận lợi cho phát triển KT-XH của địa phương. Đồng chí Bùi Quang Hợp, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Từ đầu năm đến nay, Bộ phận TN&TKQ huyện tiếp nhận 1.769 hồ sơ, trong đó, có 1.624 hồ sơ đã giải quyết, trả quá hạn 7 hồ sơ, trả lại do không hợp lệ 248 hồ sơ. Nhìn chung, việc triển khai, rà soát, đánh giá TTHC của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Các TTHC mới được cập nhật kịp thời, tiết kiệm được thời gian, chi phí giải quyết TTHC của các cá nhân, tổ chức, hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả cải cách TTHC, huyện chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ về trình độ chuyên môn, kỹ năng, tác phong làm việc chuẩn mực, thái độ thân thiện, trách nhiệm; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kiện toàn bộ máy tổ chức Bộ phận TN&TKQ các cấp, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giải quyết công việc. Từng bước hoàn thiện phần mềm một cửa điện tử, đảm bảo tính thống nhất, liên thông, kết nối được với các phần mềm chuyên ngành khác nhằm đáp ứng nhu cầu công việc, góp phần phát triển KT-XH địa phương.


Thu Hằng

Các tin khác


Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Quốc hội giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, sáng 27/5, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy cần chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội điểm của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy về nội dung văn kiện và công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Đầu tư (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 26/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Quốc hội nghe, thảo luận 2 Dự án Luật và Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 25/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục làm việc theo hình thức trực tuyến với nhiều nội dung quan trọng. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống phòng, chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước. Báo Hòa Bình trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục