(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề thuốc nam truyền thống, lương y Bùi Thị Xiêm, Giám đốc HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An ở xóm Bộ Mu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) ấp ủ niềm mong ước xây dựng vùng trồng cây dược liệu tại địa phương. Qua đó cung cấp cho người dân trên địa bàn nguồn thảo dược quý đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc. Đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Lương y Bùi Thị Xiêm (đứng giữa), Giám đốc HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An ở xóm Bộ Mu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm thảo dược tự nhiên.

Trên diện tích 2 ha với các cây trồng dược liệu như cà gai leo, thìa canh, huyết dụ, xạ đen… chị Xiêm tận tình chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây với các thành viên trong HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An. Với lợi thế địa hình tự nhiên bằng phẳng, khí hậu thuận lợi nên các cây dược liệu sinh trưởng, phát triển tốt. Chia sẻ về dự định xây dựng vùng trồng dược liệu tại địa phương, chị Xiêm cho biết: "Gia đình tôi có nghề thuốc nam gia truyền. Trước đây cũng là điểm tập kết, thu mua cây dược liệu cho bà con trên địa bàn. Sau thời gian theo học và làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Hà Nội, tôi nhận thấy "sức khỏe là vốn quý” và luôn nung nấu ước mơ xây dựng cơ sở chế biến thuốc nam. Năm 2020, HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An ra đời với 8 thành viên, ấp ủ dự định trồng và phát triển vùng trồng cây dược liệu tại địa phương. Dự kiến trong năm 2023, HTX tiếp tục nhân rộng trên 10 ha trồng cây dược liệu trên địa bàn và các xã lân cận”.

Năm 2022, HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An cung cấp ra thị trường gần 3 tấn dược liệu. Trong đó sản lượng một số giống cây trồng chủ lực như cà gai leo đạt 0,5 tấn, thìa canh gần 1 tấn. Giá thành dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; tổng thu ước đạt trên 400 triệu đồng. HTX đã giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương với thu nhập từ 3,5 - 6 triệu đồng/người/ tháng và 20 lao động thời vụ với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Chị Bùi Thị Đông, thành viên HTX cho biết: "Trước đây với cây lúa hoặc rau màu, nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi năm trồng được 2 vụ, tổng thu nhập gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, bình quân mỗi ha có thể thu lợi nhuận từ 150 - 180 triệu đồng. Khai thác lợi thế về địa hình, khí hậu, nhiều hộ trên địa bàn đã mở rộng diện tích trồng dược liệu theo hướng liên kết sản xuất, tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững”.

Để thực hiện dự định xây dựng vùng trồng dược liệu tại địa phương, chị Bùi Thị Xiêm và các thành viên trong HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An tiếp tục khảo sát để mở rộng vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện, ứng dụng tiến bộ KHKT vào quá trình phát triển và chăm sóc cây trồng. Đối với việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến thị trường, chị Xiêm chủ động tạo mối liên kết với các doanh nghiệp, mở rộng thị trường tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định… Tham gia các hội chợ, gian trưng bày để bày bán, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

"Những sản phẩm được triết xuất từ thảo dược tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, ít tác dụng phụ. Do đó việc xây dựng vùng cây dược liệu là mục tiêu quan trọng để HTX phát triển ổn định, lâu dài. Qua đó tận dụng hiệu quả tài nguyên đất, nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích canh tác. Tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người dân, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm dược liệu uy tín, chất lượng để bảo vệ sức khỏe" - chị Xiêm cho biết thêm.


Đức Anh


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục