Cá nướng sông Đà hấp dẫn du khách đến tham quan thưởng ngoạn hồ Hòa Bình tại đền Bờ, xã Vầy Nưa (Đà Bắc).
Thịt cá sông Đà trắng, thơm và sạch. Cá có mỡ nhưng ăn không cảm thấy ngán. Các món cá sông Đà đều ngon, dễ ăn, dễ nhớ. Bây giờ chỉ cần đến các điểm du lịch trên khu vực hồ Hòa Bình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức các loại cá nướng, cá khô sông Đà do người dân bày bán. Các loại cá nướng thơm lừng, vàng ươm dưới bàn tay của người dân địa phương trở nên rất hấp dẫn. Cá sau khi bắt về được chế biến sạch bằng cách moi ruột, ướp muối rồi kẹp nướng. Cá được kẹp bằng những thanh tre tươi, nướng trên than hồng, chỉ cần đặt lên bếp than vài phút, bạn đã có thể nghe tiếng cá xèo xèo và mùi thơm dậy lên. Bạn có thể thưởng thức cá ở ngay bên hồ với các loại gia vị như hạt dổi, ớt, muối chanh, măng chua ngâm và nhìn không gian mây nước, đem lại cảm giác thật thú vị, thư thái.
Các loại cá phổ thông trên sông Đà như mương, măng, chày, thiểu, vền dễ tìm, dễ bắt, chỉ cần phơi khô để tủ cá năm. Khi ăn chỉ cần chao mỡ cũng hấp dẫn vô cùng rồi cá vền, thiểu, chày, măng tẩm ướp sấy khô, ướp gia vị về làm quà cho người thân cũng thật đáng quý. Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm đến các điểm vui chợ, nhà hàng ở thành phố hoặc khu vực trên hồ đều có thể được thưởng thức những món cá chế biến hấp dẫn, đó là các món cá nướng, cá hấp, cá nấu măng chua, cá hấp bia… Lòng cá hấp rau rừng bản địa, cá nướng chấm hạt dổi, lá chanh, lá ngải, lá sung vừa đậm ngọt lại bùi.
Sông Đà có nhiều loại cá quý có giá trị dinh dưỡng cao là đặc sản được nhiều du khách thưởng thức như cá chiên, lăng, quất, lươn, chạch,… đã và đang làm nên sức hấp dẫn của thương hiệu cá sông Đà. Nhiều loại cá sông Đà vừa có giá trị dinh dưỡng vừa có giá trị chữa bệnh như cá trê, diếc, lươn. Mật và xương một số loài cá được sử dụng để chữa một số bệnh như hậu sản, bồi bổ khi huyết, đắp vết thương. 4 - 5 mật của cá trắm cỏ từ 3 kg trở lên ngâm với 0,5 lít rượu, thời gian ngâm tối thiểu 1 tháng có thể dùng xoa bóp đau lưng, vết thương bị thâm tím rất tốt. Phụ nữ khi sinh nở, cho ăn cá sinh nướng để tránh hậu sản. Cá chép sông Đà dưới 1kg bồi bổ phụ lúc thời kỳ mang thai vừa lành, vừa sạch và giàu dinh dưỡng…
Qua một số đề tài khoa học được nghiên cứu những năm gần đây thì các khu vực sông Đà hiện có tới 174 loài cá, thuộc 85 giống, 19 họ, 6 bộ. Trong đó, bộ cá chép có thành phần phong phú nhất với 123 loài thuộc 59 giống, chiếm 70,6% tổng loài. Tiếp đến là bộ các nheo với 28 loài thuộc 12 giống, chiếm 16% tổng số loài. Đặc biệt có 19 loài có giá trị kinh tế cao, 8 loài các quý được ghi trong sách đỏ Việt Nam, trong đó có cá chiên, anh vũ, lăng, dầm xanh. Khu vực sông Đà có 13 loài cá nuôi có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của nhân dân gồm: trắm cỏ, mè trắng, chép, trôi, rô phi, trê lai, mè hoa, trắm đen, chày mắt đỏ, chiên, măng, tầm, hồi vân… Tỉnh đang đang triển khai quản lý và khai thác tốt tiềm năng, xây dựng thương hiệu cá sông Đà gắn với phát triển du lịch, cải thiện đời sống người dân vùng hồ sông Đà.
L.C
(HBĐT) - Công ty CP Du lịch Hòa Bình đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình để phục vụ nhu cầu không chỉ khách trong nước mà hướng đến thị trường khách nước ngoài đến tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá văn hóa đậm chất dân tộc, thiên nhiên hồ Hòa Bình.