(HBĐT) - Một năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Lạc Thuỷ đã kiên trì, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đạt được một số kết quả nổi bật. Việc thực hiện đã và đang dần đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn.Lãnh đạo Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lạc Thuỷ trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị số 05 với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của huyện.

Để Chỉ thị thực sự đi vào đời sống, các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ và trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Trong sinh hoạt, chi bộ đã tổ chức trao đổi, thảo luận giữa cán bộ, đảng viên về các chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh, liên hệ với tình hình thực tế, chấp hành các quy định của cơ quan, đơn vị trong quan hệ với nhân dân… Tuyên truyền sâu rộng nội dung của chỉ thị trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài TT-TH, trang thông tin điện tử, thông qua các buổi ngoại khoá ở các nhà trường, phát hiện và nêu gương những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác để phổ biến, nhân rộng. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05, một trong các giải pháp quan trọng mà Ban Thường vụ Huyện ủy xác định là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời đánh giá những kết quả đạt được, phát hiện, uốn nắn hạn chế, yếu kém, nhất là những yếu kém trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vai trò của đội ngũ lãnh đạo chi, đảng bộ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trong việc lãnh đạo, triển khai thực hiện.

Học tập và làm theo Bác, nhiều nơi đã thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc; phân công rõ trách nhiệm cá nhân, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị; thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, đối thoại với nhân dân; lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; nâng cao đạo đức công vụ; thực hiện tốt cải cách hành chính; quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn để phát triển KT-XH, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được xác định là nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05.

Từ các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quyên góp ủng hộ gần 90 triệu đồng mua 60 xe đạp và cặp sách tặng học sinh nghèo vượt khó; phong trào "ống tiền tiết kiệm” và "Lợn nhựa tiết kiệm” của các cấp Hội Phụ nữ đã tiết kiệm được trên 700 triệu đồng giúp đỡ các chị em không may bị ốm đau, hoạn nạn; trích 1 phần cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Gia đình chị Bùi Thị San, thôn Liên Phú 2, xã An Lạc là tấm gương sáng vươn thoát nghèo đã giúp đỡ 6 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững bằng việc cho nuôi rẽ bò của gia đình...

Có thể nói, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mọi người, đặc biệt là cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ huyện Lạc Thủy. Điều đó cho thấy, Chỉ thị số 05 đã, đang đi vào cuộc sống, đi vào quy củ, nề nếp, tạo nên diện mạo mới góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

                                                                          Hà Chung
(Đài Lạc Thủy)


Các tin khác


Đại hội đại biểu công đoàn ngành NN và PTNT tỉnh lần thứ V

(HBĐT) - Ngày 15/12, Công đoàn ngành NN và PTNT tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2017- 2022. Dự Đại hội có lãnh đạo Công đoàn Bộ NN&PTNT, LĐLĐ tỉnh, Sở NN&PTNT và 90 đại biểu đại diện cho gần 2.000 CBCCVC – NLĐ ngành NN&PTNT tỉnh.

Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 12 năm 2017

(HBĐT) - Sáng ngày 15/12, Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp cùng 63 Tỉnh, Thành ủy trong cả nước tổ chức hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 12/2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lâm Phương Thanh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì điểm cầu tỉnh ta. Tham dự có lãnh đạo trường Chính trị tỉnh, các đồng chí báo cáo viên T.Ư và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

(HBĐT) - Sáng 15/12, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MMTQ Việt Nam tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy.

Bế giảng 2 lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính

(HBĐT) - Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Trường Chính trị tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm vừa học khóa IV và khóa V (năm học 2016 - 2017).

Khai mạc trọng thể Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI

Ngày 14-12, Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) khai mạc trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội).

Trưng bày gần 1.000 tư liệu, sách báo về Điện Biên Phủ trên không

Ngày 14-12, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân chủng Phòng không Không quân tổ chức trưng bày gần 1.000 tư liệu, ấn phẩm trong triển lãm kỷ niệm 45 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.