(HBĐT) - Một năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Lạc Thuỷ đã kiên trì, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đạt được một số kết quả nổi bật. Việc thực hiện đã và đang dần đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn.Lãnh đạo Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lạc Thuỷ trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị số 05 với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của huyện.

Để Chỉ thị thực sự đi vào đời sống, các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ và trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Trong sinh hoạt, chi bộ đã tổ chức trao đổi, thảo luận giữa cán bộ, đảng viên về các chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh, liên hệ với tình hình thực tế, chấp hành các quy định của cơ quan, đơn vị trong quan hệ với nhân dân… Tuyên truyền sâu rộng nội dung của chỉ thị trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài TT-TH, trang thông tin điện tử, thông qua các buổi ngoại khoá ở các nhà trường, phát hiện và nêu gương những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác để phổ biến, nhân rộng. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05, một trong các giải pháp quan trọng mà Ban Thường vụ Huyện ủy xác định là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời đánh giá những kết quả đạt được, phát hiện, uốn nắn hạn chế, yếu kém, nhất là những yếu kém trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vai trò của đội ngũ lãnh đạo chi, đảng bộ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trong việc lãnh đạo, triển khai thực hiện.

Học tập và làm theo Bác, nhiều nơi đã thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc; phân công rõ trách nhiệm cá nhân, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị; thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, đối thoại với nhân dân; lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; nâng cao đạo đức công vụ; thực hiện tốt cải cách hành chính; quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn để phát triển KT-XH, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được xác định là nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05.

Từ các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quyên góp ủng hộ gần 90 triệu đồng mua 60 xe đạp và cặp sách tặng học sinh nghèo vượt khó; phong trào "ống tiền tiết kiệm” và "Lợn nhựa tiết kiệm” của các cấp Hội Phụ nữ đã tiết kiệm được trên 700 triệu đồng giúp đỡ các chị em không may bị ốm đau, hoạn nạn; trích 1 phần cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Gia đình chị Bùi Thị San, thôn Liên Phú 2, xã An Lạc là tấm gương sáng vươn thoát nghèo đã giúp đỡ 6 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững bằng việc cho nuôi rẽ bò của gia đình...

Có thể nói, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mọi người, đặc biệt là cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ huyện Lạc Thủy. Điều đó cho thấy, Chỉ thị số 05 đã, đang đi vào cuộc sống, đi vào quy củ, nề nếp, tạo nên diện mạo mới góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

                                                                          Hà Chung
(Đài Lạc Thủy)


Các tin khác


Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 2: Cần có giải pháp điều chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn 
(HBĐT) - Cần khẳng định việc quy định lại chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và xóm, tổ dân phố là chủ trương đúng nhằm hướng tới việc tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn, xóm, KDC. Tuy nhiên, do quá trình ban hành Nghị quyết số 34 của HĐND tỉnh chưa khảo sát kỹ lưỡng từ cấp cơ sở và chưa rà soát chặt chẽ các văn bản pháp luật nên khi đưa vào thực tế có vài điểm vướng. Tháo gỡ những "nút thắt” này là việc cần làm ngay để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, vào lòng dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Huyện Lạc Sơn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên

(HBĐT) - Tham dự Lễ kết nạp đảng viên cho Bùi Văn Bình - học sinh ưu tú trường THPT Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, chúng tôi vừa cảm thấy tự hào, vừa khâm phục bản lĩnh của cậu học trò. Mới 18 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường THPT nhưng dưới sự dìu dắt của thầy, cô giáo và bạn bè cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, Bình đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Văn phòng Tỉnh uỷ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai

(HBĐT) - Sáng 17/10, Văn phòng Tỉnh uỷ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Tham dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh khắc phục bão lũ

(HBĐT) - Ngày 17/10, đoàn công tác Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã tới thăm và trao tặng số tiền 2 tỷ đồng cho tỉnh để ủng hộ nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 9-12/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ

 Chiều 16-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do ông Ted Yoho, Hạ Nghị sĩ, Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 1: Chặng đầu khó xuôi
(HBĐT) - Với chủ trương tinh giản đội ngũ cán bộ (cấp xã, xóm, tổ dân phố), tháng 12/2016, HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 34) "Quy định số lượng, chức danh một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn, xóm, tổ dân phố; quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và khoán kinh phí hoạt động của các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh”. Chủ trương đúng, tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện đã gặp phải không ít khó khăn.