(HBĐT) - Một năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Lạc Thuỷ đã kiên trì, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đạt được một số kết quả nổi bật. Việc thực hiện đã và đang dần đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn.Lãnh đạo Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lạc Thuỷ trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị số 05 với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của huyện.

Để Chỉ thị thực sự đi vào đời sống, các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ và trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Trong sinh hoạt, chi bộ đã tổ chức trao đổi, thảo luận giữa cán bộ, đảng viên về các chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh, liên hệ với tình hình thực tế, chấp hành các quy định của cơ quan, đơn vị trong quan hệ với nhân dân… Tuyên truyền sâu rộng nội dung của chỉ thị trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài TT-TH, trang thông tin điện tử, thông qua các buổi ngoại khoá ở các nhà trường, phát hiện và nêu gương những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác để phổ biến, nhân rộng. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05, một trong các giải pháp quan trọng mà Ban Thường vụ Huyện ủy xác định là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời đánh giá những kết quả đạt được, phát hiện, uốn nắn hạn chế, yếu kém, nhất là những yếu kém trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vai trò của đội ngũ lãnh đạo chi, đảng bộ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trong việc lãnh đạo, triển khai thực hiện.

Học tập và làm theo Bác, nhiều nơi đã thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc; phân công rõ trách nhiệm cá nhân, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị; thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, đối thoại với nhân dân; lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; nâng cao đạo đức công vụ; thực hiện tốt cải cách hành chính; quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn để phát triển KT-XH, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được xác định là nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05.

Từ các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quyên góp ủng hộ gần 90 triệu đồng mua 60 xe đạp và cặp sách tặng học sinh nghèo vượt khó; phong trào "ống tiền tiết kiệm” và "Lợn nhựa tiết kiệm” của các cấp Hội Phụ nữ đã tiết kiệm được trên 700 triệu đồng giúp đỡ các chị em không may bị ốm đau, hoạn nạn; trích 1 phần cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Gia đình chị Bùi Thị San, thôn Liên Phú 2, xã An Lạc là tấm gương sáng vươn thoát nghèo đã giúp đỡ 6 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững bằng việc cho nuôi rẽ bò của gia đình...

Có thể nói, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mọi người, đặc biệt là cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ huyện Lạc Thủy. Điều đó cho thấy, Chỉ thị số 05 đã, đang đi vào cuộc sống, đi vào quy củ, nề nếp, tạo nên diện mạo mới góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

                                                                          Hà Chung
(Đài Lạc Thủy)


Các tin khác


Huyện Mai Châu cần tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu khó đạt

(HBĐT) - Ngày 17/7, Đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện uỷ Mai Châu. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh.

Kết nạp 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/7, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức Lễ kết nạp cho 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng.

Toàn tỉnh xuất bản 231 ấn phẩm lịch sử các cấp

(HBĐT) - Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ năm 1991 đến nay, toàn tỉnh đã xuất bản 321 ấn phẩm lịch sử cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Các ấn phẩm được phát hành gồm các nội dung: Lịch sử Đảng bộ các cấp; Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ Đại hội; Kỷ yếu; Địa chí; Tư liệu ảnh; Hồi ký; Sách giáo khoa và sách hướng dẫn giảng dạy lịch sử tỉnh Hòa Bình; Lịch sử các sở, ngành, đoàn thể; những tập thể, cá nhân Anh hùng của tỉnh Cấp tỉnh có 55 ấn phẩm; cấp huyện 46 ấn phẩm.

Tuổi trẻ xã Hạ Bì xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng ĐV-TN trong tình hình mới, đặc biệt đối với các hoạt động xã hội, tuổi trẻ xã Hạ Bì (Kim Bôi) luôn tiên phong, xung kích trong các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các chương trình do tỉnh, huyện phát động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị toàn quốc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

 Ngày 16-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị toàn quốc, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Kết luận 120). Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Cơ quan ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện tốt công tác tiếp công dân

(HBĐT) - Tiếp công dân là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Thông qua việc tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo (KN-TC), kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Nhận thức được tầm quan trọng này, những năm qua, ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã duy trì việc tiếp công dân thường xuyên, từng bước nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, xử lý đơn, thư KN-TC... của công dân tại cơ quan.