(HBĐT) - Một năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Lạc Thuỷ đã kiên trì, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đạt được một số kết quả nổi bật. Việc thực hiện đã và đang dần đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn.Lãnh đạo Huyện uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Lạc Thuỷ trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị số 05 với các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của huyện.

Để Chỉ thị thực sự đi vào đời sống, các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ và trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Trong sinh hoạt, chi bộ đã tổ chức trao đổi, thảo luận giữa cán bộ, đảng viên về các chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh, liên hệ với tình hình thực tế, chấp hành các quy định của cơ quan, đơn vị trong quan hệ với nhân dân… Tuyên truyền sâu rộng nội dung của chỉ thị trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài TT-TH, trang thông tin điện tử, thông qua các buổi ngoại khoá ở các nhà trường, phát hiện và nêu gương những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác để phổ biến, nhân rộng. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05, một trong các giải pháp quan trọng mà Ban Thường vụ Huyện ủy xác định là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời đánh giá những kết quả đạt được, phát hiện, uốn nắn hạn chế, yếu kém, nhất là những yếu kém trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vai trò của đội ngũ lãnh đạo chi, đảng bộ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trong việc lãnh đạo, triển khai thực hiện.

Học tập và làm theo Bác, nhiều nơi đã thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc; phân công rõ trách nhiệm cá nhân, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị; thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, đối thoại với nhân dân; lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; nâng cao đạo đức công vụ; thực hiện tốt cải cách hành chính; quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn để phát triển KT-XH, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được xác định là nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05.

Từ các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Ban CHQS huyện Lạc Thuỷ vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quyên góp ủng hộ gần 90 triệu đồng mua 60 xe đạp và cặp sách tặng học sinh nghèo vượt khó; phong trào "ống tiền tiết kiệm” và "Lợn nhựa tiết kiệm” của các cấp Hội Phụ nữ đã tiết kiệm được trên 700 triệu đồng giúp đỡ các chị em không may bị ốm đau, hoạn nạn; trích 1 phần cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Gia đình chị Bùi Thị San, thôn Liên Phú 2, xã An Lạc là tấm gương sáng vươn thoát nghèo đã giúp đỡ 6 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững bằng việc cho nuôi rẽ bò của gia đình...

Có thể nói, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mọi người, đặc biệt là cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ huyện Lạc Thủy. Điều đó cho thấy, Chỉ thị số 05 đã, đang đi vào cuộc sống, đi vào quy củ, nề nếp, tạo nên diện mạo mới góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

                                                                          Hà Chung
(Đài Lạc Thủy)


Các tin khác


Hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội

(HBĐT) - Ngày 14/8, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, các huyện, thành phố và một số đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh - tự hào 70 năm "Đoàn kết - sáng tạo - hiệp đồng -lập công - chiến thắng"

Bùi Văn Tỉnh
UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Từ một lớp huấn luyện quân sự đầu tiên tại Giằng Xèo - Tu Lý - Hiền Lương với đội quân non trẻ và vũ khí thô sơ; trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội chủ lực lập nhiều chiến công vang dội, góp phần tô thắm truyền thống bách chiến bách thắng của QĐND Việt Nam anh hùng.

Luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017), phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và vai trò của LLVT tỉnh trong sự nghiệp xây dựng, BVTQ trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh

Chiều 10-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn - Ðường Hồ Chí Minh, do Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn.

Khai mạc Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 10-8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIV khai mạc Phiên họp thứ 13.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng Nhân dân Cam-pu-chia

Chiều 10-8, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ðoàn Ủy ban Kiểm tra T.Ư Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) do Ngài Nay Pe-na, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư CPP, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Cam-pu-chia dẫn đầu đang thăm làm việc tại Việt Nam.