(HBĐT) - Xác định giám sát, phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể, thời gian qua, MTTQ huyện Lương Sơn chú trọng phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai công tác giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực hiện tốt Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể CT-XH.Việc thi công các công trình hạ tầng cơ sở trên địa bàn huyện Lương Sơn được giám sát chặt chẽ thông qua Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Ảnh: công trình nhà văn hóa xóm Đồng An, xã Tân Thành được đầu tu từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo bền vững hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2017.

Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện công tác giám sát, phản biện năm 2017, phân công, giao nhiệm vụ cho từng tổ chức CT-XH huyện chủ trì. Nội dung giám sát tập trung vào các lĩnh vực về thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện chính sách BHXH cho CB-CNVC, người lao động; thực hiện pháp luật về kinh doanh, dịch vụ vật tư nông nghiệp... Bên cạnh đó, chỉ đạo UB MTTQ các xã, thị trấn xây dựng chương trình giám sát, lựa chọn nội dung giám sát phù hợp; hướng dẫn Ban thanh tra nhân dân các xã, thị trấn, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở, việc thi công các công trình đầu tư trên địa bàn thôn, xóm.

Những tháng đầu năm nay, Ban Thường trực UB MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND và các Ban HĐND huyện giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, quản lý thu, chi các khoản đóng góp đối với giáo viên, học sinh tại các trường THCS và tiểu học trên địa bàn huyện; việc thực hiện chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non năm học 2014-2015 và 2015-2016; việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách xã, việc thực hiện nhiệm vụ công tác đối với các cơ quan khối nội chính (Viện KSND, TAND, Chi cục THADS huyện). Phối hợp với Viện KSND huyện giám sát công tác quản lý người hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, hoãn chấp hành án phạt tù tại các xã Hòa Sơn, Trung Sơn, Tiến Sơn, Cao Dương, Lâm Sơn, Liên Sơn, Thành Lập và thị trấn Lương Sơn. Phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát việc thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các chương trình, dự án, thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo. Đồng thời trực tiếp giám sát các buổi tiếp xúc, đối thoại giữa cơ quan QLNN với nhân dân trong việc giải quyết các nội dung khiếu nại của cử tri và nhân dân, như việc giải quyết khiếu nại của nhân dân xóm Rụt, xã Tân Vinh và một số hộ dân thôn Gò Mu, thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương.

Bám sát hướng dẫn nội dung phản biện xã hội của MTTQ cấp trên, MTTQ huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phản biện của năm, trong đó coi trọng ý kiến tham gia phản biện trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch liên quan đến giải phóng mặt bằng, phát triển KT-XH ở địa phương. Bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, tiếp xúc cử tri, các buổi họp với nhân dân, qua đó lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân đối với các dự thảo văn bản luật, các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn... Trong 6 tháng đầu năm, MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức các buổi họp lấy ý kiến của nhân dân về dự án xây dựng nhà ở sinh thái và dự án công viên nước tại xã Lâm Sơn; dự án đường điện 220KV đi qua xã Hòa Sơn, thị trấn Lương Sơn và xã Lâm Sơn; dự án đường đô thị thị trấn Lương Sơn đi xã Cư Yên; tổ chức 3 hội nghị lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân tại các xã về đích NTM là Cư Yên, Lâm Sơn, Thanh Lương, giúp người dân nêu lên chính kiến, quan điểm để chính quyền, các cơ quan, tổ chức liên quan quan tâm thực hiện, góp phần đảm bảo việc thực hiện các chủ trương, công trình, dự án kịp thời, phù hợp. MTTQ huyện cũng đã phối hợp tổ chức 1 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, 8 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện.

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, MTTQ huyện Lương Sơn đã triển khai thực hiện công tác giám sát, phản biện có trọng tâm, trọng điểm. Bằng việc chủ động chọn lựa những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân cũng như bám sát các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình giám sát và phản biện, qua đó đã góp ý, kiến nghị cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong công tác điều hành, QLNN và việc chấp hành pháp luật ở địa phương, ngày càng phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền TS-VM.

Hà Thu


Các tin khác


Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Đảng viên A. bị UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ. Vậy tổ chức Đảng có thẩm quyền nào là cấp giải quyết khiếu nại cuối cùng đối với khiếu nại của đồng chí đó?

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thựuc hiện hiệu quả Nghị quyết Trung Ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Bám sát Kế hoạch số 04 của Bộ Chính trị về thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ; Kế hoạch số 56, của BTV Tỉnh ủy về tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII), UBKT Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy tham mưu, đề xuất BTV Tỉnh ủy đưa các nội dung trong NQ T.ư 4 (khóa XII) vào Chương trình trình KT,GS năm 2017 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) và kịp thời bổ sung vào Chương trình KT,GS hàng năm của UBKT Tỉnh ủy. Tập trung chỉ đạo UBKT các cấp điều chỉnh, bổ sung và đưa nội dung kiểm tra việc thực hiện NQ T.ư 4 (khoá XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào chương trình KT,GS hàng năm của cấp mình và báo cáo kết quả thực hiện lên cấp trên theo quy định.

Nợ công mà đầu tư không hiệu quả sẽ gây thiệt hại “kép”

Ngay từ đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 16-11, nhiều đại biểu đã chất vấn và tranh luận khá gay gắt về vấn đề nợ công vẫn đang tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, trong khi đầu tư công không hiệu quả. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng tham gia trả lời về vấn đề này.

Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về cạnh tranh

Ngày 15-11, các đại biểu Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường. Buổi sáng, QH biểu quyết thông qua Luật Lâm nghiệp và thảo luận dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Buổi chiều, QH thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Nêu cao vai trò đảng viên trong đấu tranh chống diễn biến hoà bình trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa

(HBĐT) - Trước thềm Đại hội CCB xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022, một số đối tượng có hành vi phát tờ rơi với tiêu đề "Văn hóa Phúc Tiến” mang nội dung nói xấu cán bộ, đảng viên xóm Mon, gây mất ANTT. Sau khi được đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội báo cáo sự việc, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, thu giữ 29 tờ rơi in trên giấy A4 theo thể thơ lục bát ở các điểm nhà văn hóa xóm Đoàn Kết I, Đoàn Kết II và xóm Mon. Đồng thời, cán bộ, đảng viên trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định tư tưởng giúp đại hội thành công tốt đẹp. Sự việc một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của đảng viên, sự chủ động của huyện trong công tác đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá.

Hiệu quả tinh gọn bộ máy ở Quảng Ninh

Bốn năm qua, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phát huy vai trò, tính chủ động, sáng tạo của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của mỗi cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế.