(HBĐT) - Xác định giám sát, phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể, thời gian qua, MTTQ huyện Lương Sơn chú trọng phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai công tác giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực hiện tốt Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể CT-XH.Việc thi công các công trình hạ tầng cơ sở trên địa bàn huyện Lương Sơn được giám sát chặt chẽ thông qua Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Ảnh: công trình nhà văn hóa xóm Đồng An, xã Tân Thành được đầu tu từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo bền vững hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2017.

Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện công tác giám sát, phản biện năm 2017, phân công, giao nhiệm vụ cho từng tổ chức CT-XH huyện chủ trì. Nội dung giám sát tập trung vào các lĩnh vực về thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện chính sách BHXH cho CB-CNVC, người lao động; thực hiện pháp luật về kinh doanh, dịch vụ vật tư nông nghiệp... Bên cạnh đó, chỉ đạo UB MTTQ các xã, thị trấn xây dựng chương trình giám sát, lựa chọn nội dung giám sát phù hợp; hướng dẫn Ban thanh tra nhân dân các xã, thị trấn, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở, việc thi công các công trình đầu tư trên địa bàn thôn, xóm.

Những tháng đầu năm nay, Ban Thường trực UB MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND và các Ban HĐND huyện giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, quản lý thu, chi các khoản đóng góp đối với giáo viên, học sinh tại các trường THCS và tiểu học trên địa bàn huyện; việc thực hiện chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non năm học 2014-2015 và 2015-2016; việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách xã, việc thực hiện nhiệm vụ công tác đối với các cơ quan khối nội chính (Viện KSND, TAND, Chi cục THADS huyện). Phối hợp với Viện KSND huyện giám sát công tác quản lý người hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, hoãn chấp hành án phạt tù tại các xã Hòa Sơn, Trung Sơn, Tiến Sơn, Cao Dương, Lâm Sơn, Liên Sơn, Thành Lập và thị trấn Lương Sơn. Phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát việc thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các chương trình, dự án, thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo. Đồng thời trực tiếp giám sát các buổi tiếp xúc, đối thoại giữa cơ quan QLNN với nhân dân trong việc giải quyết các nội dung khiếu nại của cử tri và nhân dân, như việc giải quyết khiếu nại của nhân dân xóm Rụt, xã Tân Vinh và một số hộ dân thôn Gò Mu, thôn Thanh Xuân, xã Thanh Lương.

Bám sát hướng dẫn nội dung phản biện xã hội của MTTQ cấp trên, MTTQ huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phản biện của năm, trong đó coi trọng ý kiến tham gia phản biện trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch liên quan đến giải phóng mặt bằng, phát triển KT-XH ở địa phương. Bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị, tiếp xúc cử tri, các buổi họp với nhân dân, qua đó lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân đối với các dự thảo văn bản luật, các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn... Trong 6 tháng đầu năm, MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức các buổi họp lấy ý kiến của nhân dân về dự án xây dựng nhà ở sinh thái và dự án công viên nước tại xã Lâm Sơn; dự án đường điện 220KV đi qua xã Hòa Sơn, thị trấn Lương Sơn và xã Lâm Sơn; dự án đường đô thị thị trấn Lương Sơn đi xã Cư Yên; tổ chức 3 hội nghị lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân tại các xã về đích NTM là Cư Yên, Lâm Sơn, Thanh Lương, giúp người dân nêu lên chính kiến, quan điểm để chính quyền, các cơ quan, tổ chức liên quan quan tâm thực hiện, góp phần đảm bảo việc thực hiện các chủ trương, công trình, dự án kịp thời, phù hợp. MTTQ huyện cũng đã phối hợp tổ chức 1 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, 8 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện.

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, MTTQ huyện Lương Sơn đã triển khai thực hiện công tác giám sát, phản biện có trọng tâm, trọng điểm. Bằng việc chủ động chọn lựa những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân cũng như bám sát các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình giám sát và phản biện, qua đó đã góp ý, kiến nghị cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong công tác điều hành, QLNN và việc chấp hành pháp luật ở địa phương, ngày càng phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền TS-VM.

Hà Thu


Các tin khác


Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về thuế trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 21/9, tại Cục Thuế tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về thuế trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1/7/2013- 30/6/2017).

Công khai, minh bạch việc thi hành kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên

(HBĐT) - Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) và kỷ luật của Đảng có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng. Một trong những nhiệm vụ được UBKT các cấp trong tỉnh chú trọng là phối hợp triển khai thường xuyên, nghiêm túc hoạt động tuyên truyền, phổ biến về công tác KT,GS và thi hành kỷ luật của Đảng.

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tổ chức Đảng có thẩm quyền kết luận đảng viên A. có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật và đã nhiều lần mời đến làm việc nhưng đồng chí A. không có mặt và không có lý do chính đáng. Trường hợp này, tổ chức Đảng có thẩm quyền có xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên A. hay không?

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên

(HBĐT) - Những năm qua, cấp uỷ và UBKT Đảng uỷ phường Hữu nghị (TP Hòa Bình) thường xuyên coi trọng và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác KT,GS và thi hành kỷ luật của Đảng. Từ đó, kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục thiếu sót, hạn chế của tổ chức Đảng và đảng viên.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật hai cán bộ

Ngày 20-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Tờ trình số 72-TTr/UBKTTW, ngày 19-9-2017 và Tờ trình số 73-TTr/UBKTTW, ngày 19-9-2017), Ban Bí thư đã xem xét và quyết định kỷ luật đối với hai đồng chí Nguyễn Phong Quang và Nguyễn Anh Dũng.

Triển khai kế hoạch phát động tháng cao điểm ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” năm 2017

(HBĐT) - Ngày 20/9, Ban quản lý quỹ "Vì người nghèo” tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức phát động tháng cao điểm ủy hộ xây dựng quỹ "Vì người nghèo” năm 2017. Tham gia có các đồng chí là thành viên Ban Quản lý quỹ "Vì người nghèo” tỉnh.