(HBĐT) - Ngày 10/10, Đoàn công tác của Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề công tác thanh tra hành chính và việc chấp hành pháp luật trong công tác giải quyết KN- TC của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn.


Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh ) điều hành cuộc giám sát.

 Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh: trong thời gian qua, toàn ngành thanh tra đã bám sát chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và tinh hình thực tế của địa phương để xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra. Công tác thanh tra được chỉ đạo, triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo nội dung, yêu cầu; kết luận, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, kịp thời, khả thi. Từ 1/1/2015- 30/6/2017, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai 312 cuộc thanh tra hành chính ( riêng Thanh tra tỉnh triển khai 50 cuộc). Đến nay đã kết thúc việc kiểm tra, xác minh thực tế 312/312 cuộc. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về tiền là 48.885,63 triệu đồng, trong đó kiến nghị thu hồi 13.603,35 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước. Kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm điểm trách nhiệm hành chính đối với 64 tập thể và 73 cá nhân. Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành đã chỉ đạo cơ quan thanh tra tiến hành 752 cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, điều hành và sử dụng tài chính, ngân sách; chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và TTATGT... Qua thanh tra đã phát hiện, xử lý sai phạm với số tiền 3.030,13 triệu đồng.

Những năm qua, thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước đã quan tâm nhiều hơn đến công tác Tiếp công dân (TCD), giải quyết KN- TC, chỉ đạo quyết liệt, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền. Các cấp, các ngành trên địa bàn tinh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các vụ việc KN- TC phức tạp, kéo dài, quan tâm tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết KN- TC có hiệu lực pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác thanh tra cũng như trong công tác TCD, giải quyết KN- TC liên quan đến lĩnh vực đất đai. Qua đó, đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đề nghị HĐND tỉnh tăng cường giám sát các cấp, các ngành trong việc thực hiện chính sách pháp luật nói chung và việc thực hiện Luật thanh tra , Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo nói riêng. Trong đó tập trung giám sát tại các địa phương, đơn vị để xảy ra nhiều vi phạm đã được phát hiện, kết luận qua công tác thanh, kiểm tra. Giám sát trách nhiệm TCD, giải quyết KN- TC của Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp. Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của T.Ư, của tỉnh về "Tăng cường công tác TCD, giải quyết KN- TC”. Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp tăng cường quản lý nhà nước về công tác thanh tra, TCD, giải quyết KN-TC, xem xét, chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vụ việc KN-TC thuộc thẩm quyền. Tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị về thanh tra, quyết định về giải quyết KN- TC.
Tại buổi giám sát, các đại biểu đã đặt câu hỏi để làm rõ thêm một số nội dung như: trong 3 năm qua, ngành thanh tra tỉnh tập trung thanh tra nhiều nhất ở nội dung nào? Việc xử lý các vụ việc so với kết quả thanh tra, nhất là các kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng ở mức nào? Các vụ việc KN- TC còn nhiều vì sao? Thực hiện trách nhiệm người đứng đầu trong công tác TCD, giải quyết KN- TC ở các cấp, các ngành…
Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí trưởng đoàn đã đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị nội dung của Thanh tra tỉnh phục vụ cuộc giám sát. Khái quát lại những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc đề cập trong báo cáo, và các đại biểu phân tích, làm rõ hơn tại hội nghị, đồng chí Đinh Quốc Liêm đề nghị: Trong thời gian tới Thanh tra tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh trong việc ban hành kế hoạch thanh tra đảm bảo ổn định tình hình ANTT, ATXH trên địa bàn và thúc đẩy phát triển KT- XH; chỉ đạo Thanh tra các huyện tăng cường thanh tra cấp xã trong vấn đề quản lý đất đai, quản lý, sử dụng ngân sách; thực hiện nghiêm túc công tác TCD, giải quyết KN-TC. Phối hợp làm tốt công tác xử lý đơn thư KN- TC ngay từ cơ sở, tránh để vượt cấp. Cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ vững về chuyên môn, có đạo đức, tác phong tốt... để thực hiện tốt hơn nữa công tác thanh tra, giải quyết KN-TC trên địa bàn.

 


                                                                                    T.H

Các tin khác


75 Đảng viên mới kết nạp tham dự lớp bồi dưỡng lý luận chính trị

(HBĐT) - Ngày 17/7/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới kết nạp khóa I/ 2018.

Huyện Mai Châu cần tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu khó đạt

(HBĐT) - Ngày 17/7, Đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện uỷ Mai Châu. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh.

Kết nạp 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/7, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức Lễ kết nạp cho 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng.

Toàn tỉnh xuất bản 231 ấn phẩm lịch sử các cấp

(HBĐT) - Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ năm 1991 đến nay, toàn tỉnh đã xuất bản 321 ấn phẩm lịch sử cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Các ấn phẩm được phát hành gồm các nội dung: Lịch sử Đảng bộ các cấp; Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ Đại hội; Kỷ yếu; Địa chí; Tư liệu ảnh; Hồi ký; Sách giáo khoa và sách hướng dẫn giảng dạy lịch sử tỉnh Hòa Bình; Lịch sử các sở, ngành, đoàn thể; những tập thể, cá nhân Anh hùng của tỉnh Cấp tỉnh có 55 ấn phẩm; cấp huyện 46 ấn phẩm.

Tuổi trẻ xã Hạ Bì xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng ĐV-TN trong tình hình mới, đặc biệt đối với các hoạt động xã hội, tuổi trẻ xã Hạ Bì (Kim Bôi) luôn tiên phong, xung kích trong các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các chương trình do tỉnh, huyện phát động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị toàn quốc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

 Ngày 16-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị toàn quốc, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Kết luận 120). Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.