(HBĐT) - Ngày 10/10, Đoàn công tác của Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề công tác thanh tra hành chính và việc chấp hành pháp luật trong công tác giải quyết KN- TC của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn.


Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh ) điều hành cuộc giám sát.

 Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh: trong thời gian qua, toàn ngành thanh tra đã bám sát chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và tinh hình thực tế của địa phương để xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra. Công tác thanh tra được chỉ đạo, triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo nội dung, yêu cầu; kết luận, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, kịp thời, khả thi. Từ 1/1/2015- 30/6/2017, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai 312 cuộc thanh tra hành chính ( riêng Thanh tra tỉnh triển khai 50 cuộc). Đến nay đã kết thúc việc kiểm tra, xác minh thực tế 312/312 cuộc. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về tiền là 48.885,63 triệu đồng, trong đó kiến nghị thu hồi 13.603,35 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước. Kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm điểm trách nhiệm hành chính đối với 64 tập thể và 73 cá nhân. Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành đã chỉ đạo cơ quan thanh tra tiến hành 752 cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, điều hành và sử dụng tài chính, ngân sách; chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và TTATGT... Qua thanh tra đã phát hiện, xử lý sai phạm với số tiền 3.030,13 triệu đồng.

Những năm qua, thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước đã quan tâm nhiều hơn đến công tác Tiếp công dân (TCD), giải quyết KN- TC, chỉ đạo quyết liệt, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền. Các cấp, các ngành trên địa bàn tinh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các vụ việc KN- TC phức tạp, kéo dài, quan tâm tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết KN- TC có hiệu lực pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác thanh tra cũng như trong công tác TCD, giải quyết KN- TC liên quan đến lĩnh vực đất đai. Qua đó, đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đề nghị HĐND tỉnh tăng cường giám sát các cấp, các ngành trong việc thực hiện chính sách pháp luật nói chung và việc thực hiện Luật thanh tra , Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo nói riêng. Trong đó tập trung giám sát tại các địa phương, đơn vị để xảy ra nhiều vi phạm đã được phát hiện, kết luận qua công tác thanh, kiểm tra. Giám sát trách nhiệm TCD, giải quyết KN- TC của Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp. Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của T.Ư, của tỉnh về "Tăng cường công tác TCD, giải quyết KN- TC”. Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp tăng cường quản lý nhà nước về công tác thanh tra, TCD, giải quyết KN-TC, xem xét, chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vụ việc KN-TC thuộc thẩm quyền. Tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị về thanh tra, quyết định về giải quyết KN- TC.
Tại buổi giám sát, các đại biểu đã đặt câu hỏi để làm rõ thêm một số nội dung như: trong 3 năm qua, ngành thanh tra tỉnh tập trung thanh tra nhiều nhất ở nội dung nào? Việc xử lý các vụ việc so với kết quả thanh tra, nhất là các kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng ở mức nào? Các vụ việc KN- TC còn nhiều vì sao? Thực hiện trách nhiệm người đứng đầu trong công tác TCD, giải quyết KN- TC ở các cấp, các ngành…
Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí trưởng đoàn đã đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị nội dung của Thanh tra tỉnh phục vụ cuộc giám sát. Khái quát lại những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc đề cập trong báo cáo, và các đại biểu phân tích, làm rõ hơn tại hội nghị, đồng chí Đinh Quốc Liêm đề nghị: Trong thời gian tới Thanh tra tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh trong việc ban hành kế hoạch thanh tra đảm bảo ổn định tình hình ANTT, ATXH trên địa bàn và thúc đẩy phát triển KT- XH; chỉ đạo Thanh tra các huyện tăng cường thanh tra cấp xã trong vấn đề quản lý đất đai, quản lý, sử dụng ngân sách; thực hiện nghiêm túc công tác TCD, giải quyết KN-TC. Phối hợp làm tốt công tác xử lý đơn thư KN- TC ngay từ cơ sở, tránh để vượt cấp. Cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ vững về chuyên môn, có đạo đức, tác phong tốt... để thực hiện tốt hơn nữa công tác thanh tra, giải quyết KN-TC trên địa bàn.

 


                                                                                    T.H

Các tin khác


Huyện Kim Bôi tạo mọi điều kiện để ổn định cuộc sống người bị ảnh hưởng thiên tai

(HBĐT) - Ngày 16/10/2017, tại huyện Kim Bôi, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi về khắc phục tình hình sạt lở do mưa lũ kéo dài trên địa bàn huyện. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành: NN&PTNT, KH&CN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Hội nghị giao ban trực tuyến Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng các tỉnh ủy, thành ủy

(HBĐT) - Sáng ngày 18/10, Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Văn phòng T.Ư Đảng và văn phòng các Tỉnh ủy, Thành ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, đồng chí Nguyễn Đồng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì. Đây là hội nghị giao ban trực tuyến đầu tiên của Văn phòng T.Ư Đảng và văn phòng các Tỉnh ủy, Thành ủy.

Tỉnh Sơn La trao 500 triệu đồng ủng hộ nhân dân tỉnh ta bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT)-Tối 17/10, Đoàn công tác của tỉnh Sơn La do đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến Hòa Bình, trao 500 triệu đồng ủng hộ nhân dân tỉnh ta bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ. Tham gia đoàn còn có các đồng chí: Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, địa phương tỉnh Sơn La. Tiếp đoàn, về phía tỉnh ta có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy.

Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 2: Cần có giải pháp điều chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn 
(HBĐT) - Cần khẳng định việc quy định lại chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và xóm, tổ dân phố là chủ trương đúng nhằm hướng tới việc tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn, xóm, KDC. Tuy nhiên, do quá trình ban hành Nghị quyết số 34 của HĐND tỉnh chưa khảo sát kỹ lưỡng từ cấp cơ sở và chưa rà soát chặt chẽ các văn bản pháp luật nên khi đưa vào thực tế có vài điểm vướng. Tháo gỡ những "nút thắt” này là việc cần làm ngay để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, vào lòng dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Huyện Lạc Sơn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên

(HBĐT) - Tham dự Lễ kết nạp đảng viên cho Bùi Văn Bình - học sinh ưu tú trường THPT Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, chúng tôi vừa cảm thấy tự hào, vừa khâm phục bản lĩnh của cậu học trò. Mới 18 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường THPT nhưng dưới sự dìu dắt của thầy, cô giáo và bạn bè cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, Bình đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Văn phòng Tỉnh uỷ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai

(HBĐT) - Sáng 17/10, Văn phòng Tỉnh uỷ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Tham dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.