(HBĐT) - Ngày 10/10, Đoàn công tác của Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh) do đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề công tác thanh tra hành chính và việc chấp hành pháp luật trong công tác giải quyết KN- TC của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn.


Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế ( HĐND tỉnh ) điều hành cuộc giám sát.

 Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh: trong thời gian qua, toàn ngành thanh tra đã bám sát chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và tinh hình thực tế của địa phương để xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra. Công tác thanh tra được chỉ đạo, triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo nội dung, yêu cầu; kết luận, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, kịp thời, khả thi. Từ 1/1/2015- 30/6/2017, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo cơ quan thanh tra triển khai 312 cuộc thanh tra hành chính ( riêng Thanh tra tỉnh triển khai 50 cuộc). Đến nay đã kết thúc việc kiểm tra, xác minh thực tế 312/312 cuộc. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về tiền là 48.885,63 triệu đồng, trong đó kiến nghị thu hồi 13.603,35 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước. Kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm điểm trách nhiệm hành chính đối với 64 tập thể và 73 cá nhân. Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành đã chỉ đạo cơ quan thanh tra tiến hành 752 cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, điều hành và sử dụng tài chính, ngân sách; chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và TTATGT... Qua thanh tra đã phát hiện, xử lý sai phạm với số tiền 3.030,13 triệu đồng.

Những năm qua, thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước đã quan tâm nhiều hơn đến công tác Tiếp công dân (TCD), giải quyết KN- TC, chỉ đạo quyết liệt, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền. Các cấp, các ngành trên địa bàn tinh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các vụ việc KN- TC phức tạp, kéo dài, quan tâm tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết KN- TC có hiệu lực pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác thanh tra cũng như trong công tác TCD, giải quyết KN- TC liên quan đến lĩnh vực đất đai. Qua đó, đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đề nghị HĐND tỉnh tăng cường giám sát các cấp, các ngành trong việc thực hiện chính sách pháp luật nói chung và việc thực hiện Luật thanh tra , Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo nói riêng. Trong đó tập trung giám sát tại các địa phương, đơn vị để xảy ra nhiều vi phạm đã được phát hiện, kết luận qua công tác thanh, kiểm tra. Giám sát trách nhiệm TCD, giải quyết KN- TC của Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp. Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của T.Ư, của tỉnh về "Tăng cường công tác TCD, giải quyết KN- TC”. Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp tăng cường quản lý nhà nước về công tác thanh tra, TCD, giải quyết KN-TC, xem xét, chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vụ việc KN-TC thuộc thẩm quyền. Tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị về thanh tra, quyết định về giải quyết KN- TC.
Tại buổi giám sát, các đại biểu đã đặt câu hỏi để làm rõ thêm một số nội dung như: trong 3 năm qua, ngành thanh tra tỉnh tập trung thanh tra nhiều nhất ở nội dung nào? Việc xử lý các vụ việc so với kết quả thanh tra, nhất là các kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng ở mức nào? Các vụ việc KN- TC còn nhiều vì sao? Thực hiện trách nhiệm người đứng đầu trong công tác TCD, giải quyết KN- TC ở các cấp, các ngành…
Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí trưởng đoàn đã đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị nội dung của Thanh tra tỉnh phục vụ cuộc giám sát. Khái quát lại những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc đề cập trong báo cáo, và các đại biểu phân tích, làm rõ hơn tại hội nghị, đồng chí Đinh Quốc Liêm đề nghị: Trong thời gian tới Thanh tra tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh trong việc ban hành kế hoạch thanh tra đảm bảo ổn định tình hình ANTT, ATXH trên địa bàn và thúc đẩy phát triển KT- XH; chỉ đạo Thanh tra các huyện tăng cường thanh tra cấp xã trong vấn đề quản lý đất đai, quản lý, sử dụng ngân sách; thực hiện nghiêm túc công tác TCD, giải quyết KN-TC. Phối hợp làm tốt công tác xử lý đơn thư KN- TC ngay từ cơ sở, tránh để vượt cấp. Cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ vững về chuyên môn, có đạo đức, tác phong tốt... để thực hiện tốt hơn nữa công tác thanh tra, giải quyết KN-TC trên địa bàn.

 


                                                                                    T.H

Các tin khác


Tham mưu, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành Thanh tra tăng cường công tác tham mưu trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo (KN-TC) với mục tiêu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và giảm thiểu các vụ việc KN-TC, nhất là các vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Luật Phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Hỏi: Theo Luật phòng, chống tham nhũng, việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng công trình, lập quỹ trong phạm vi địa phương phải được thực hiện như thế nào?

Saudi Arabia sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và khu vực

Chiều 22/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) tại Việt Nam Dakhil Allah Raja Al Johani (Đa-khin A-la Ra-gia An Giô-ha-ni) tới chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hồng Công (Trung Quốc)

Chiều 22-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Khâu Đằng Hoa, Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hồng Công (Trung Quốc).

Xử lý kịp thời, nghiêm túc tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Năm 2017, cấp ủy các cấp thuộc Đảng bộ huyện Kim Bôi đã kiểm tra chuyên đề đối với 89 tổ chức Đảng và 81 đảng viên. Trong đó, BTV Huyện ủy kiểm tra 11 tổ chức Đảng, 7 đảng viên; Đảng ủy cơ sở kiểm tra 78 tổ chức Đảng, 74 đảng viên.

Đảng bộ huyện Cao phong bám sát phương châm “chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả”

(HBĐT) - Năm 2017, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Huyện ủy Cao Phong đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Điều lệ Đảng, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của T.ư và của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), kỷ luật Đảng. Đặc biệt, bám sát phương châm "chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả”, cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện đã hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch đã đề ra. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng.