(HBĐT) - Ngày 8/6, HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban thường trực HĐND các cấp 6 tháng đầu năm. Các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND chủ trì và điều hội nghị.

Theo đánh giá của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND các cấp đã chủ động chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Hoạt động của thường trực HĐND có nhiều đổi mới và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Công tác phối hợp hoạt động giữa, Thường trực HĐND, với UBND, UBMTTQ, các Ban của HĐND và các tổ đại biểu được duy trì thường xuyên.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ phát biểu tại hội nghị.

 

Trong hoạt động giám sát: Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát 2 chuyên đề. Các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát, giám sát 11 chuyên đề với 51 cuộc khảo sát và 10 cuộc giám sát. Thường trực HĐND các huyện, thành phố tổ chức được 121 cuộc giám sát. Chất lượng hoạt động giám sát từng bước được nâng cao tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, được đông đảo cử tri quan tâm. Xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp, thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng 21 văn bản cho ý kiến vào các báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, xử lý nhiệm vụ phát sinh giữ 2 kỳ họp theo đề nghị của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Với hoạt động tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động tham gia tiếp dân vào ngày 15 hàng tháng; tổ chức thực hiện tiếp nhận, xử lý 51 đơn thư KN-TC. Ở các huyện, thành phố, công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư KN-TC được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.


Đại diện Thường trực HĐND huyện Mai châu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động HĐND tại hội nghị.

Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại, vướng mắc trong thực hiện các hoạt động của HĐND các cấp, đại diện các Ban của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và một số xã trong tỉnh đã thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm hoạt động và một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Qua nửa nhiệm kỳ HĐND các cấp, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại, vướng mắc. Để nâng cao hơn nữa vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, trong thời gian tới Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, các huyện, thành phố cần thực hiện tốt một số nội dung: Quan tâm nghiên cứu cập nhật thông tin, nắm bắt đầy đủ các nội dung của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách...để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của thường trực HĐND phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng , giáo dục chính trị tư tưởng cho đại biểu HĐND các cấp, cán bộ làm công tác tham mưu, giúp việc cho hoạt động HĐND. Tổ chức tốt các phiên họp định kỳ hàng tháng, trong đó, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng báo cáo, giải trình vấn đề xã hội cử tri quan tâm tại các phiên họp. Tăng cường chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, thường trực và các Ban của HĐND các cấp. Chú trọng định hướng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng mở; tích cực, chủ động tham gia hoạt động chất vấn tại kỳ họp, tranh luận, đối thoại thẳng thắn để làm rõ những vấn đề mà cử tri và xã hội quan tâm. ... để đáp ứng lòng mong đợi của cử tri, nhân dân, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của cơ quan dân cử.

                                                                                Thúy Hằng

Các tin khác


Chủ tịch Quốc hội tiếp Ðiều phối viên thường trú LHQ và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Chiều 15-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ông C.Man-hô-tra, Ðiều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ), Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hỗ trợ của LHQ, Chương trình phát triển LHQ đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẵn sàng mở cửa đón đồng bào từ ngày 16/8

Chiều 15/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp kiểm tra công tác tu bổ định kỳ Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2018 và làm việc với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ sáu tháng đầu năm 2018.

Lực lượng Cảnh sát biển cần tiếp tục đồng hành với ngư dân có chiều sâu và thực chất

Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 và 20 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển (28-8-1998 - 28-8-2018), ngày 15-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Đoàn đại biểu cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 100 học viên

(HBĐT) - Trong 2 ngày 14 - 15/8, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng công tác xây dựng Đảng năm 2018. Tham gia lớp bồi dưỡng có gần 100 cán bộ, đảng viên là các Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, chi ủy viên, cán bộ làm công tác đảng vụ của các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. 

Khảo sát đánh giá 5 năm thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đoàn khảo sát của T.Ư Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch T.Ư Hội làm trưởng đoàn đã khảo sát đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở ngành, huyện, Hội LHPN các huyện, thành phố dự buổi khảo sát.

Hội thảo chia sẻ sáng kiến và kinh nghiệm thúc đẩy giám sát xã hội

(HBĐT) - Ngày 15/8, Uỷ ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội thảo chia sẻ sáng kiến và kinh nghiệm thúc đẩy giám sát xã hội. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; cùng dự, có các đồng chí Nguyễn Thị Oanh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban Trung ương MTTQVN, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Uỷ ban MTTQVN tỉnh Bắc Kạn; đại diện tổ chức AOP tại Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) và lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố.