(HBĐT) - Ngày 8/6, HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban thường trực HĐND các cấp 6 tháng đầu năm. Các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND chủ trì và điều hội nghị.

Theo đánh giá của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND các cấp đã chủ động chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Hoạt động của thường trực HĐND có nhiều đổi mới và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Công tác phối hợp hoạt động giữa, Thường trực HĐND, với UBND, UBMTTQ, các Ban của HĐND và các tổ đại biểu được duy trì thường xuyên.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ phát biểu tại hội nghị.

 

Trong hoạt động giám sát: Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát 2 chuyên đề. Các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát, giám sát 11 chuyên đề với 51 cuộc khảo sát và 10 cuộc giám sát. Thường trực HĐND các huyện, thành phố tổ chức được 121 cuộc giám sát. Chất lượng hoạt động giám sát từng bước được nâng cao tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, được đông đảo cử tri quan tâm. Xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp, thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng 21 văn bản cho ý kiến vào các báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, xử lý nhiệm vụ phát sinh giữ 2 kỳ họp theo đề nghị của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Với hoạt động tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động tham gia tiếp dân vào ngày 15 hàng tháng; tổ chức thực hiện tiếp nhận, xử lý 51 đơn thư KN-TC. Ở các huyện, thành phố, công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư KN-TC được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.


Đại diện Thường trực HĐND huyện Mai châu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động HĐND tại hội nghị.

Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại, vướng mắc trong thực hiện các hoạt động của HĐND các cấp, đại diện các Ban của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và một số xã trong tỉnh đã thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm hoạt động và một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Qua nửa nhiệm kỳ HĐND các cấp, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại, vướng mắc. Để nâng cao hơn nữa vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, trong thời gian tới Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, các huyện, thành phố cần thực hiện tốt một số nội dung: Quan tâm nghiên cứu cập nhật thông tin, nắm bắt đầy đủ các nội dung của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách...để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của thường trực HĐND phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng , giáo dục chính trị tư tưởng cho đại biểu HĐND các cấp, cán bộ làm công tác tham mưu, giúp việc cho hoạt động HĐND. Tổ chức tốt các phiên họp định kỳ hàng tháng, trong đó, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng báo cáo, giải trình vấn đề xã hội cử tri quan tâm tại các phiên họp. Tăng cường chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, thường trực và các Ban của HĐND các cấp. Chú trọng định hướng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng mở; tích cực, chủ động tham gia hoạt động chất vấn tại kỳ họp, tranh luận, đối thoại thẳng thắn để làm rõ những vấn đề mà cử tri và xã hội quan tâm. ... để đáp ứng lòng mong đợi của cử tri, nhân dân, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của cơ quan dân cử.

                                                                                Thúy Hằng

Các tin khác


Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động của các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hướng dẫn một số nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW, ngày 22/9/ 2017 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư khóa X "Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; căn cứ Hướng dẫn số 12, ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức T.Ư và đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa thành Quy định số 31-QĐi/TU ngày 14/12/2018 "Tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ”. Quy định xây dựng bộ khung tiêu chí với 6 tiêu chí cụ thể để đánh giá chất lượng một buổi sinh hoạt chi bộ, trọng tâm là tiêu chí thứ 3 "Tổ chức sinh hoạt chi bộ”, được quy định như sau:

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 33 tập thể, bốn cá nhân và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ quốc phòng cho 40 tập thể, 67 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2009-2019), góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai công tác ngành Nội vụ năm 2019

(HBĐT) - Sáng 14/1, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị tổng kết công tác ngành Nội vụ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Hội CCB tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) -Sáng 14/1, Hội CCB tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành Hội CCB tỉnh lần thứ 4, khóa VI, nhiệm kỳ 2017-2022; tổng kết công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Chung tay hỗ trợ người nghèo vui Xuân đón Tết

Tối 13-1, chương trình "Sức mạnh nhân đạo 2019” với chủ đề "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, nhiều tổ chức quốc tế, các đơn vị, doanh nghiệp đã tham dự chương trình ý nghĩa này.