(HBĐT) - Ngày 8/6, HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban thường trực HĐND các cấp 6 tháng đầu năm. Các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND chủ trì và điều hội nghị.

Theo đánh giá của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND các cấp đã chủ động chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Hoạt động của thường trực HĐND có nhiều đổi mới và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Công tác phối hợp hoạt động giữa, Thường trực HĐND, với UBND, UBMTTQ, các Ban của HĐND và các tổ đại biểu được duy trì thường xuyên.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ phát biểu tại hội nghị.

 

Trong hoạt động giám sát: Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát 2 chuyên đề. Các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát, giám sát 11 chuyên đề với 51 cuộc khảo sát và 10 cuộc giám sát. Thường trực HĐND các huyện, thành phố tổ chức được 121 cuộc giám sát. Chất lượng hoạt động giám sát từng bước được nâng cao tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, được đông đảo cử tri quan tâm. Xử lý nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp, thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng 21 văn bản cho ý kiến vào các báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, xử lý nhiệm vụ phát sinh giữ 2 kỳ họp theo đề nghị của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Với hoạt động tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động tham gia tiếp dân vào ngày 15 hàng tháng; tổ chức thực hiện tiếp nhận, xử lý 51 đơn thư KN-TC. Ở các huyện, thành phố, công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư KN-TC được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.


Đại diện Thường trực HĐND huyện Mai châu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động HĐND tại hội nghị.

Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại, vướng mắc trong thực hiện các hoạt động của HĐND các cấp, đại diện các Ban của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố và một số xã trong tỉnh đã thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm hoạt động và một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Qua nửa nhiệm kỳ HĐND các cấp, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại, vướng mắc. Để nâng cao hơn nữa vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, trong thời gian tới Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, các huyện, thành phố cần thực hiện tốt một số nội dung: Quan tâm nghiên cứu cập nhật thông tin, nắm bắt đầy đủ các nội dung của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách...để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của thường trực HĐND phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng , giáo dục chính trị tư tưởng cho đại biểu HĐND các cấp, cán bộ làm công tác tham mưu, giúp việc cho hoạt động HĐND. Tổ chức tốt các phiên họp định kỳ hàng tháng, trong đó, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng báo cáo, giải trình vấn đề xã hội cử tri quan tâm tại các phiên họp. Tăng cường chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, thường trực và các Ban của HĐND các cấp. Chú trọng định hướng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng mở; tích cực, chủ động tham gia hoạt động chất vấn tại kỳ họp, tranh luận, đối thoại thẳng thắn để làm rõ những vấn đề mà cử tri và xã hội quan tâm. ... để đáp ứng lòng mong đợi của cử tri, nhân dân, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của cơ quan dân cử.

                                                                                Thúy Hằng

Các tin khác


Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.