(HBĐT) - Nguồn cá giống nhiều, ăn ít thức ăn, lớn nhanh, giá thành cao nên người nuôi được cá chiên đặc sản lòng hồ Hòa Bình coi như siêu lợi nhuận. Và nhiều người coi nếu nuôi thành công thì không có loại cá nào lãi nhanh như nuôi cá chiên. Tuy nhiên, để nuôi được loại gọi là cá "ma” này không hề đơn giản.


Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) sau gần 1 năm nuôi cá chiên, trọng lượng đạt khoảng 1kg/con.

Vớt cho chúng tôi xem cá chiên nuôi được khoảng 1 kg/con, chị Nguyễn Thị Dung ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Tôi sống ở đây từ bé, làm nghề đánh bắt thủy sản. Nhiều năm nay gia đình tôi vừa nuôi, vừa đánh bắt cá. Quả thực, từ ngày ở vùng lồng hồ nuôi cá chiên, tôi chưa thấy loại cá nào nuôi lãi như vậy. Giống cá này rất hiền, được đánh bắt từ Thanh Hóa về làm giống. Mấy năm trước cá giống khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá con. Tốc độ lớn khá nhanh, sau gần 1 năm cá có thể đạt trọng lượng 1kg/con. Hiện tại, nhà tôi có 3 lồng với 200 con trưởng thành, mỗi ngày ăn 5 kg cá con. Giá bán trên thị trường khá cao. Đối với cá 1kg/con có thể xuất bán 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chị Dung cho biết thêm: Nuôi cá chiên hay gặp rủi ro, nhất là vào thời điểm tháng 5-6 hàng năm. Nhiều năm nay, không chỉ cá chiên mà nhiều loài cá khác cũng bị thiếu ô xy rồi chết. Với các loài cá khác nếu sử dụng sục, cá chết ít hơn, còn cá chiên thì chết hàng loạt, thậm chí chết hết cho dù dùng sục ô xy. Vào thời điểm tháng 6/2015, nhà tôi có 672 con cá chiên trọng lượng 8 lạng/con. Buổi chiều, tôi kiểm tra thấy cá bình thường nhưng sáng hôm sau thì cá có hiện tượng thiếu ô xy. Tôi cũng đã dùng sục tạo ô xy nhưng không hiệu quả. Cuối cùng cá chết hết, thiệt hại gần 300 triệu đồng. Vào tháng 5/2016, mấy lồng cá nhà tôi cũng bị hiện tượng như vậy, ước thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Nhiều người nghi là do nước lòng hồ lên xuống thất thường và mưa đầu mùa nên thiếu ô xy. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đây không phải là nguyên nhân, vì tôi theo dõi thấy mấy lần cá chết nước ổn định và không có mưa đầu nguồn. Khi dùng máy sục cá vẫn chết. Không chỉ riêng nhà tôi mà tất cả các lồng cá ở tổ Bãi Sang và trên lòng hồ đều bị như thế. Ngoài ra, cá chết cũng vào thời điểm tháng 8 - 9 khi giao mùa. Tôi đã dùng các loại thuốc, vôi, lá xoan nhưng cá vẫn chết.

ông Bùi Văn Kế, ở tổ Bãi Sang chia sẻ: Nếu nuôi được cá chiên thì không cá gì lãi bằng. Có thời điểm khan cá giá lên hơn 400.000 đồng/kg. Năm ngoái nhà tôi cũng nuôi, đến thời điểm tháng 5 cá bị chết vì ngạt, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Theo tôi, cá chết thời điểm này do nguồn nước lòng hồ xuống thấp, nguồn nước bị ô nhiễm do việc xả thải của các xưởng làm đũa vào ban đêm. Tổ Bãi Sang có 40 hộ sinh sống thì có đến 30 hộ nuôi cá. Vào thời điểm đó lồng cá của các hộ đều bị hiện tượng cá chết. Với các loài cá khác như trắm cỏ, dầm xanh, rô phi đơn tính… khỏe hơn nên chết ít hơn.

Là một trong những người đầu tiên đưa cá chiên về lòng hồ nuôi, ông Nguyễn Đình Chiến, tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn cho biết: Tôi nuôi nhiều năm nay nhưng năm được, năm mất. Năm nào môi trường thuận lợi thì thành công, lãi nhiều. Có năm cá không bị chết, gia đình tôi trừ mọi chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng, có nhà lãi hơn 400 triệu đồng, trung bình các hộ lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Sau 2 năm cá bị chết, năm nay tôi không nuôi nữa. Nếu các nhà khoa học và cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cá chết và khắc phục được tình trạng cá chiên chết hàng loạt thì đây là con có thể xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân lòng hồ sông Đà.

 

                                                                       Việt Lâm

 

Các tin khác


Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…

Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Huy động nguồn vốn đầu tư nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT huyện Đà Bắc (Agribank Đà Bắc) đã thực hiện tốt chức năng huy động vốn, phát huy nguồn lực cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định và bền vững.

Nâng tầm giá trị nông sản lĩnh vực trồng trọt

(HBĐT) - Từ nửa cuối năm 2014 đến nay, tỉnh ta phát triển thêm 3.996 ha cây có múi, nâng tổng diện tích cây có múi lên 6.690 ha. Diện tích gieo trồng rau hàng năm đạt 11.000 - 12.000 ha, bước đầu hình thành các vùng sản xuất rau hàng hóa. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, diện tích cây có múi đã ở mức tăng trưởng nóng. Cây rau ổn định về diện tích nhưng lại bấp bênh về thị trường. Vì vậy, điều trước mắt phải nghĩ tới là nâng tầm giá trị, tìm chỗ đứng cho nông sản trên thị trường thời kỳ hội nhập.

Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 19.114 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến đầu tháng 8/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 19.114 tỷ đồng, tăng 898 tỷ đồng, tăng 4,9% so với 31/12/2016. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 12.465 tỷ đồng, tăng 8,2%, ước thực hiện đến 30/8 đạt 12.635 tỷ đồng.