(HBĐT) - Nguồn cá giống nhiều, ăn ít thức ăn, lớn nhanh, giá thành cao nên người nuôi được cá chiên đặc sản lòng hồ Hòa Bình coi như siêu lợi nhuận. Và nhiều người coi nếu nuôi thành công thì không có loại cá nào lãi nhanh như nuôi cá chiên. Tuy nhiên, để nuôi được loại gọi là cá "ma” này không hề đơn giản.


Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) sau gần 1 năm nuôi cá chiên, trọng lượng đạt khoảng 1kg/con.

Vớt cho chúng tôi xem cá chiên nuôi được khoảng 1 kg/con, chị Nguyễn Thị Dung ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Tôi sống ở đây từ bé, làm nghề đánh bắt thủy sản. Nhiều năm nay gia đình tôi vừa nuôi, vừa đánh bắt cá. Quả thực, từ ngày ở vùng lồng hồ nuôi cá chiên, tôi chưa thấy loại cá nào nuôi lãi như vậy. Giống cá này rất hiền, được đánh bắt từ Thanh Hóa về làm giống. Mấy năm trước cá giống khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá con. Tốc độ lớn khá nhanh, sau gần 1 năm cá có thể đạt trọng lượng 1kg/con. Hiện tại, nhà tôi có 3 lồng với 200 con trưởng thành, mỗi ngày ăn 5 kg cá con. Giá bán trên thị trường khá cao. Đối với cá 1kg/con có thể xuất bán 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chị Dung cho biết thêm: Nuôi cá chiên hay gặp rủi ro, nhất là vào thời điểm tháng 5-6 hàng năm. Nhiều năm nay, không chỉ cá chiên mà nhiều loài cá khác cũng bị thiếu ô xy rồi chết. Với các loài cá khác nếu sử dụng sục, cá chết ít hơn, còn cá chiên thì chết hàng loạt, thậm chí chết hết cho dù dùng sục ô xy. Vào thời điểm tháng 6/2015, nhà tôi có 672 con cá chiên trọng lượng 8 lạng/con. Buổi chiều, tôi kiểm tra thấy cá bình thường nhưng sáng hôm sau thì cá có hiện tượng thiếu ô xy. Tôi cũng đã dùng sục tạo ô xy nhưng không hiệu quả. Cuối cùng cá chết hết, thiệt hại gần 300 triệu đồng. Vào tháng 5/2016, mấy lồng cá nhà tôi cũng bị hiện tượng như vậy, ước thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Nhiều người nghi là do nước lòng hồ lên xuống thất thường và mưa đầu mùa nên thiếu ô xy. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đây không phải là nguyên nhân, vì tôi theo dõi thấy mấy lần cá chết nước ổn định và không có mưa đầu nguồn. Khi dùng máy sục cá vẫn chết. Không chỉ riêng nhà tôi mà tất cả các lồng cá ở tổ Bãi Sang và trên lòng hồ đều bị như thế. Ngoài ra, cá chết cũng vào thời điểm tháng 8 - 9 khi giao mùa. Tôi đã dùng các loại thuốc, vôi, lá xoan nhưng cá vẫn chết.

ông Bùi Văn Kế, ở tổ Bãi Sang chia sẻ: Nếu nuôi được cá chiên thì không cá gì lãi bằng. Có thời điểm khan cá giá lên hơn 400.000 đồng/kg. Năm ngoái nhà tôi cũng nuôi, đến thời điểm tháng 5 cá bị chết vì ngạt, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Theo tôi, cá chết thời điểm này do nguồn nước lòng hồ xuống thấp, nguồn nước bị ô nhiễm do việc xả thải của các xưởng làm đũa vào ban đêm. Tổ Bãi Sang có 40 hộ sinh sống thì có đến 30 hộ nuôi cá. Vào thời điểm đó lồng cá của các hộ đều bị hiện tượng cá chết. Với các loài cá khác như trắm cỏ, dầm xanh, rô phi đơn tính… khỏe hơn nên chết ít hơn.

Là một trong những người đầu tiên đưa cá chiên về lòng hồ nuôi, ông Nguyễn Đình Chiến, tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn cho biết: Tôi nuôi nhiều năm nay nhưng năm được, năm mất. Năm nào môi trường thuận lợi thì thành công, lãi nhiều. Có năm cá không bị chết, gia đình tôi trừ mọi chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng, có nhà lãi hơn 400 triệu đồng, trung bình các hộ lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Sau 2 năm cá bị chết, năm nay tôi không nuôi nữa. Nếu các nhà khoa học và cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cá chết và khắc phục được tình trạng cá chiên chết hàng loạt thì đây là con có thể xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân lòng hồ sông Đà.

 

                                                                       Việt Lâm

 

Các tin khác


Quýt “hôi” mở lối thoát nghèo ở Miền Đồi

(HBĐT) - Trước đây, nhắc đến cây quýt "hôi” (hay còn gọi là quýt cổ - PV), người dân xã Miền Đồi (Lạc Sơn) nghĩ ngay đến những vỏ quýt thơm nức, vừa là gia vị trong ẩm thực, vừa là thuốc trị ho cho trẻ nhỏ. Còn giờ đây, với những giá trị kinh tế đem lại, quýt "hôi” đang mở lối cho hành trình xóa đói - giảm nghèo ở mảnh đất vùng cao này.

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xóa nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ luôn tiên phong trên mọi mặt trận, trong những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Lạc Thủy đã vận động hội viên nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Qua đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 794 tỷ đồng

(HBĐT) - Thực hiện công tác thu hút vốn đầu tư, trong quý I/2018, TP Hòa Bình đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu 11 công trình; phê duyệt hồ sơ mời thầu 1 gói thầu; phê duyệt kết quả đấu thầu 2 gói thầu; thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 2 công trình và thẩm định chủ trương đầu tư 6 công trình.

Triển vọng từ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Xác định phát triển nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của huyện, đồng thời để thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, năm 2017, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình NTM, huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện 3 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua 1 năm thực hiện, các mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị đã đạt được những kết quả nhất định.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 20/4, tại UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 -2016 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc giám sát. Dự cuộc giám sát có đại diện Thường trực và Ban Kinh tế- Ngân sách (HĐND tỉnh), Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành hữu quan.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư xây dựng,nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 20-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện các bộ, ban, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp. Dự hội nghị ở điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan.