(HBĐT) - Nguồn cá giống nhiều, ăn ít thức ăn, lớn nhanh, giá thành cao nên người nuôi được cá chiên đặc sản lòng hồ Hòa Bình coi như siêu lợi nhuận. Và nhiều người coi nếu nuôi thành công thì không có loại cá nào lãi nhanh như nuôi cá chiên. Tuy nhiên, để nuôi được loại gọi là cá "ma” này không hề đơn giản.


Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) sau gần 1 năm nuôi cá chiên, trọng lượng đạt khoảng 1kg/con.

Vớt cho chúng tôi xem cá chiên nuôi được khoảng 1 kg/con, chị Nguyễn Thị Dung ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Tôi sống ở đây từ bé, làm nghề đánh bắt thủy sản. Nhiều năm nay gia đình tôi vừa nuôi, vừa đánh bắt cá. Quả thực, từ ngày ở vùng lồng hồ nuôi cá chiên, tôi chưa thấy loại cá nào nuôi lãi như vậy. Giống cá này rất hiền, được đánh bắt từ Thanh Hóa về làm giống. Mấy năm trước cá giống khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá con. Tốc độ lớn khá nhanh, sau gần 1 năm cá có thể đạt trọng lượng 1kg/con. Hiện tại, nhà tôi có 3 lồng với 200 con trưởng thành, mỗi ngày ăn 5 kg cá con. Giá bán trên thị trường khá cao. Đối với cá 1kg/con có thể xuất bán 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chị Dung cho biết thêm: Nuôi cá chiên hay gặp rủi ro, nhất là vào thời điểm tháng 5-6 hàng năm. Nhiều năm nay, không chỉ cá chiên mà nhiều loài cá khác cũng bị thiếu ô xy rồi chết. Với các loài cá khác nếu sử dụng sục, cá chết ít hơn, còn cá chiên thì chết hàng loạt, thậm chí chết hết cho dù dùng sục ô xy. Vào thời điểm tháng 6/2015, nhà tôi có 672 con cá chiên trọng lượng 8 lạng/con. Buổi chiều, tôi kiểm tra thấy cá bình thường nhưng sáng hôm sau thì cá có hiện tượng thiếu ô xy. Tôi cũng đã dùng sục tạo ô xy nhưng không hiệu quả. Cuối cùng cá chết hết, thiệt hại gần 300 triệu đồng. Vào tháng 5/2016, mấy lồng cá nhà tôi cũng bị hiện tượng như vậy, ước thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Nhiều người nghi là do nước lòng hồ lên xuống thất thường và mưa đầu mùa nên thiếu ô xy. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đây không phải là nguyên nhân, vì tôi theo dõi thấy mấy lần cá chết nước ổn định và không có mưa đầu nguồn. Khi dùng máy sục cá vẫn chết. Không chỉ riêng nhà tôi mà tất cả các lồng cá ở tổ Bãi Sang và trên lòng hồ đều bị như thế. Ngoài ra, cá chết cũng vào thời điểm tháng 8 - 9 khi giao mùa. Tôi đã dùng các loại thuốc, vôi, lá xoan nhưng cá vẫn chết.

ông Bùi Văn Kế, ở tổ Bãi Sang chia sẻ: Nếu nuôi được cá chiên thì không cá gì lãi bằng. Có thời điểm khan cá giá lên hơn 400.000 đồng/kg. Năm ngoái nhà tôi cũng nuôi, đến thời điểm tháng 5 cá bị chết vì ngạt, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Theo tôi, cá chết thời điểm này do nguồn nước lòng hồ xuống thấp, nguồn nước bị ô nhiễm do việc xả thải của các xưởng làm đũa vào ban đêm. Tổ Bãi Sang có 40 hộ sinh sống thì có đến 30 hộ nuôi cá. Vào thời điểm đó lồng cá của các hộ đều bị hiện tượng cá chết. Với các loài cá khác như trắm cỏ, dầm xanh, rô phi đơn tính… khỏe hơn nên chết ít hơn.

Là một trong những người đầu tiên đưa cá chiên về lòng hồ nuôi, ông Nguyễn Đình Chiến, tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn cho biết: Tôi nuôi nhiều năm nay nhưng năm được, năm mất. Năm nào môi trường thuận lợi thì thành công, lãi nhiều. Có năm cá không bị chết, gia đình tôi trừ mọi chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng, có nhà lãi hơn 400 triệu đồng, trung bình các hộ lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Sau 2 năm cá bị chết, năm nay tôi không nuôi nữa. Nếu các nhà khoa học và cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cá chết và khắc phục được tình trạng cá chiên chết hàng loạt thì đây là con có thể xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân lòng hồ sông Đà.

 

                                                                       Việt Lâm

 

Các tin khác


Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.

Tuổi trẻ Tân Lạc chung tay xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Phát huy sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích, ĐV-TN huyện Tân Lạc đã có những việc làm cụ thể, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương…

Phấn đấu là doanh nghiệp cống hiến cho sự phát triển của xã hội

(HBĐT) - Trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, PV Báo Hòa Bình đã có dịp trao đổi với ông Park In Chul - Tổng Giám đốc Công ty HNT VINA chuyên sản xuất Module Camera sử dụng cho điện thoại thông minh tại KCN Lương Sơn. Thông qua quan điểm của ông phần nào đánh giá được những nét chính yếu trong công tác thu hút đầu tư, đồng thời cũng là cơ sở, nền tảng cho thấy sự phát triển của KT - XH của tỉnh trong năm qua.

Ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã cận kề. Hoạt động mua, bán, vận chuyển hàng hoá thời điểm này diễn ra sôi động nhất trong năm. Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng hàng hoá Tết tăng cao, tội phạm buôn lậu hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại cũng tăng cường hoạt động.