(HBĐT) - Nguồn cá giống nhiều, ăn ít thức ăn, lớn nhanh, giá thành cao nên người nuôi được cá chiên đặc sản lòng hồ Hòa Bình coi như siêu lợi nhuận. Và nhiều người coi nếu nuôi thành công thì không có loại cá nào lãi nhanh như nuôi cá chiên. Tuy nhiên, để nuôi được loại gọi là cá "ma” này không hề đơn giản.


Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) sau gần 1 năm nuôi cá chiên, trọng lượng đạt khoảng 1kg/con.

Vớt cho chúng tôi xem cá chiên nuôi được khoảng 1 kg/con, chị Nguyễn Thị Dung ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Tôi sống ở đây từ bé, làm nghề đánh bắt thủy sản. Nhiều năm nay gia đình tôi vừa nuôi, vừa đánh bắt cá. Quả thực, từ ngày ở vùng lồng hồ nuôi cá chiên, tôi chưa thấy loại cá nào nuôi lãi như vậy. Giống cá này rất hiền, được đánh bắt từ Thanh Hóa về làm giống. Mấy năm trước cá giống khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá con. Tốc độ lớn khá nhanh, sau gần 1 năm cá có thể đạt trọng lượng 1kg/con. Hiện tại, nhà tôi có 3 lồng với 200 con trưởng thành, mỗi ngày ăn 5 kg cá con. Giá bán trên thị trường khá cao. Đối với cá 1kg/con có thể xuất bán 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chị Dung cho biết thêm: Nuôi cá chiên hay gặp rủi ro, nhất là vào thời điểm tháng 5-6 hàng năm. Nhiều năm nay, không chỉ cá chiên mà nhiều loài cá khác cũng bị thiếu ô xy rồi chết. Với các loài cá khác nếu sử dụng sục, cá chết ít hơn, còn cá chiên thì chết hàng loạt, thậm chí chết hết cho dù dùng sục ô xy. Vào thời điểm tháng 6/2015, nhà tôi có 672 con cá chiên trọng lượng 8 lạng/con. Buổi chiều, tôi kiểm tra thấy cá bình thường nhưng sáng hôm sau thì cá có hiện tượng thiếu ô xy. Tôi cũng đã dùng sục tạo ô xy nhưng không hiệu quả. Cuối cùng cá chết hết, thiệt hại gần 300 triệu đồng. Vào tháng 5/2016, mấy lồng cá nhà tôi cũng bị hiện tượng như vậy, ước thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Nhiều người nghi là do nước lòng hồ lên xuống thất thường và mưa đầu mùa nên thiếu ô xy. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đây không phải là nguyên nhân, vì tôi theo dõi thấy mấy lần cá chết nước ổn định và không có mưa đầu nguồn. Khi dùng máy sục cá vẫn chết. Không chỉ riêng nhà tôi mà tất cả các lồng cá ở tổ Bãi Sang và trên lòng hồ đều bị như thế. Ngoài ra, cá chết cũng vào thời điểm tháng 8 - 9 khi giao mùa. Tôi đã dùng các loại thuốc, vôi, lá xoan nhưng cá vẫn chết.

ông Bùi Văn Kế, ở tổ Bãi Sang chia sẻ: Nếu nuôi được cá chiên thì không cá gì lãi bằng. Có thời điểm khan cá giá lên hơn 400.000 đồng/kg. Năm ngoái nhà tôi cũng nuôi, đến thời điểm tháng 5 cá bị chết vì ngạt, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Theo tôi, cá chết thời điểm này do nguồn nước lòng hồ xuống thấp, nguồn nước bị ô nhiễm do việc xả thải của các xưởng làm đũa vào ban đêm. Tổ Bãi Sang có 40 hộ sinh sống thì có đến 30 hộ nuôi cá. Vào thời điểm đó lồng cá của các hộ đều bị hiện tượng cá chết. Với các loài cá khác như trắm cỏ, dầm xanh, rô phi đơn tính… khỏe hơn nên chết ít hơn.

Là một trong những người đầu tiên đưa cá chiên về lòng hồ nuôi, ông Nguyễn Đình Chiến, tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn cho biết: Tôi nuôi nhiều năm nay nhưng năm được, năm mất. Năm nào môi trường thuận lợi thì thành công, lãi nhiều. Có năm cá không bị chết, gia đình tôi trừ mọi chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng, có nhà lãi hơn 400 triệu đồng, trung bình các hộ lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Sau 2 năm cá bị chết, năm nay tôi không nuôi nữa. Nếu các nhà khoa học và cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cá chết và khắc phục được tình trạng cá chiên chết hàng loạt thì đây là con có thể xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân lòng hồ sông Đà.

 

                                                                       Việt Lâm

 

Các tin khác


Xây dựng nông thôn mới ở huyện Đà Bắc: Còn nhiều “nút thắt”

(HBĐT) - Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng cao huyện Đà Bắc đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đà Bắc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có xã nào về đích NTM. Để hoàn thành lộ trình theo kế hoạch đang là "bài toán” nan giải đối với huyện vùng cao này.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, những năm qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến 2020, Lạc Thủy trở thành điểm du lịch Quốc gia. 

Dự án đường sắt Yên Viên-Ngọc Hồi: Vẫn “ì ạch” sau 9 năm trễ hẹn

Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) giai đoạn 1 gồm đoạn tuyến đường sắt trên cao từ Giáp Bát-Gia Lâm và tổ hợp Ngọc Hồi, từng được phê duyệt thời gian thực hiện từ năm 2008, dự kiến hoàn thành năm 2017. Thế nhưng, sau 9 năm, đến nay chưa có gói thầu thi công xây lắp nào được đấu thầu.

Thép Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam trốn thuế vào EU

Một chuyên gia của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa cho biết, theo nguồn tin của Cơ quan chống gian lận Ủy ban châu Âu (OLAF), cơ quan này đã phát hiện một số lượng khá lớn thép Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và gắn mác "Made in Vietnam" nhằm tránh bị đánh thuế theo quy định của khối.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở GTVT vừa có buổi làm việc với UBND huyện Đà Bắc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Cam Cao Phong niên vụ 2017 - 2018 – sản lượng tăng, giá ổn định

(HBĐT) - Những ngày giữa tháng 11, Quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và các xã lân cận như khoác lên mình tấm áo mới. Hai bên đường có vài trăm điểm bán cam, quýt Cao Phong. Trên các triền đồi, cam Canh, Xã Đoài, quýt… sai trĩu cành, vàng óng. Hình thức khách hàng đến tận vườn trải nghiệm và mua cam cũng đang được nhiều nhà vườn thực hiện.