(HBĐT) - Nguồn cá giống nhiều, ăn ít thức ăn, lớn nhanh, giá thành cao nên người nuôi được cá chiên đặc sản lòng hồ Hòa Bình coi như siêu lợi nhuận. Và nhiều người coi nếu nuôi thành công thì không có loại cá nào lãi nhanh như nuôi cá chiên. Tuy nhiên, để nuôi được loại gọi là cá "ma” này không hề đơn giản.


Chị Nguyễn Thị Dung, ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) sau gần 1 năm nuôi cá chiên, trọng lượng đạt khoảng 1kg/con.

Vớt cho chúng tôi xem cá chiên nuôi được khoảng 1 kg/con, chị Nguyễn Thị Dung ở tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn (Mai Châu) cho biết: Tôi sống ở đây từ bé, làm nghề đánh bắt thủy sản. Nhiều năm nay gia đình tôi vừa nuôi, vừa đánh bắt cá. Quả thực, từ ngày ở vùng lồng hồ nuôi cá chiên, tôi chưa thấy loại cá nào nuôi lãi như vậy. Giống cá này rất hiền, được đánh bắt từ Thanh Hóa về làm giống. Mấy năm trước cá giống khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá con. Tốc độ lớn khá nhanh, sau gần 1 năm cá có thể đạt trọng lượng 1kg/con. Hiện tại, nhà tôi có 3 lồng với 200 con trưởng thành, mỗi ngày ăn 5 kg cá con. Giá bán trên thị trường khá cao. Đối với cá 1kg/con có thể xuất bán 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chị Dung cho biết thêm: Nuôi cá chiên hay gặp rủi ro, nhất là vào thời điểm tháng 5-6 hàng năm. Nhiều năm nay, không chỉ cá chiên mà nhiều loài cá khác cũng bị thiếu ô xy rồi chết. Với các loài cá khác nếu sử dụng sục, cá chết ít hơn, còn cá chiên thì chết hàng loạt, thậm chí chết hết cho dù dùng sục ô xy. Vào thời điểm tháng 6/2015, nhà tôi có 672 con cá chiên trọng lượng 8 lạng/con. Buổi chiều, tôi kiểm tra thấy cá bình thường nhưng sáng hôm sau thì cá có hiện tượng thiếu ô xy. Tôi cũng đã dùng sục tạo ô xy nhưng không hiệu quả. Cuối cùng cá chết hết, thiệt hại gần 300 triệu đồng. Vào tháng 5/2016, mấy lồng cá nhà tôi cũng bị hiện tượng như vậy, ước thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Nhiều người nghi là do nước lòng hồ lên xuống thất thường và mưa đầu mùa nên thiếu ô xy. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đây không phải là nguyên nhân, vì tôi theo dõi thấy mấy lần cá chết nước ổn định và không có mưa đầu nguồn. Khi dùng máy sục cá vẫn chết. Không chỉ riêng nhà tôi mà tất cả các lồng cá ở tổ Bãi Sang và trên lòng hồ đều bị như thế. Ngoài ra, cá chết cũng vào thời điểm tháng 8 - 9 khi giao mùa. Tôi đã dùng các loại thuốc, vôi, lá xoan nhưng cá vẫn chết.

ông Bùi Văn Kế, ở tổ Bãi Sang chia sẻ: Nếu nuôi được cá chiên thì không cá gì lãi bằng. Có thời điểm khan cá giá lên hơn 400.000 đồng/kg. Năm ngoái nhà tôi cũng nuôi, đến thời điểm tháng 5 cá bị chết vì ngạt, ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Theo tôi, cá chết thời điểm này do nguồn nước lòng hồ xuống thấp, nguồn nước bị ô nhiễm do việc xả thải của các xưởng làm đũa vào ban đêm. Tổ Bãi Sang có 40 hộ sinh sống thì có đến 30 hộ nuôi cá. Vào thời điểm đó lồng cá của các hộ đều bị hiện tượng cá chết. Với các loài cá khác như trắm cỏ, dầm xanh, rô phi đơn tính… khỏe hơn nên chết ít hơn.

Là một trong những người đầu tiên đưa cá chiên về lòng hồ nuôi, ông Nguyễn Đình Chiến, tổ Bãi Sang, xã Phúc Sạn cho biết: Tôi nuôi nhiều năm nay nhưng năm được, năm mất. Năm nào môi trường thuận lợi thì thành công, lãi nhiều. Có năm cá không bị chết, gia đình tôi trừ mọi chi phí, lãi hơn 300 triệu đồng, có nhà lãi hơn 400 triệu đồng, trung bình các hộ lãi từ 200 - 300 triệu đồng. Sau 2 năm cá bị chết, năm nay tôi không nuôi nữa. Nếu các nhà khoa học và cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cá chết và khắc phục được tình trạng cá chiên chết hàng loạt thì đây là con có thể xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân lòng hồ sông Đà.

 

                                                                       Việt Lâm

 

Các tin khác


Khai trương cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT

(HBĐT) - Cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT vừa chính thức khai trương vào cuối tháng 7 tại điểm chợ Phương Lâm – thành phố Hòa Bình. Đây là cửa hàng đầu tiên do nhóm cộng sự tâm huyết của chi cục Trồng trọt & BVTV triển khai cung ứng.

Vốn chính sách đồng hành cùng nông dân xã Hang Kia thoát nghèo

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn chính sách của NHCSXH, nhiều năm qua, đồng bào Mông xã Hang Kia (Mai Châu) đã có vốn để đầu tư nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều gia đình đã vay vốn NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi bò, lợn sinh sản. Theo đánh giá, nguồn vốn chính sách đã trở thành người bạn đồng hành của người dân trong hành trình xoá đói - giảm nghèo. Qua rà soát, đến nay xã còn 281 hộ nghèo, chiếm 45,62% và 119 hộ cận nghèo, chiếm 19,32%.

Tín dụng chính sách tiếp sức cho thanh niên lập nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH tỉnh đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chương trình phát triển KT - XH của địa phương để triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thành phố Hòa Bình: Doanh số cho vay đạt trên 11,6 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, có 627 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP Hòa Bình được vay vốn tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt 11.623 triệu đồng, bằng 100,4% doanh số cho vay của cùng kỳ năm 2016.

Giao tăng 290 tỷ đồng vốn chính sách

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, NHCSXH Việt Nam có 3 đợt giao vốn mới cho Chi nhánh NHCSXH tỉnh với 290 tỷ đồng.

Tăng cường các giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Theo Sở NN&PTNT, thời gian qua, qua kiểm tra, đánh giá của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn cho thấy: Hiện nay, một số vườn cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong đã bị suy tàn. Cây sinh trưởng còi cọc, vàng lá, lá nhỏ, khô cành, rễ tơ kém phát triển, nhiều diện tích bị thối rễ; có sự xuất hiện của rầy chổng cánh là môi giới truyền bệnh Greening...