(HBĐT) - Là xã thuộc vùng 135 của huyện Kim Bôi, Lập Chiệng có 3 xóm là Lập, Chiệng, Khoáy. Trong những năm qua, được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đời sống của nhân dân đã có bước chuyển đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Tuy nhiên, để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo vẫn là bài toán nan giải đối với cán bộ và nhân dân nơi đây.


Cùng ông Bùi Văn Chiên, Trưởng xóm Chiệng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn Giang là một trong những hộ cận nghèo của xóm. Anh Giang chia sẻ: Gia đình tôi có 6 khẩu chỉ có 1.000 m2 ruộng, một mảnh vườn nhỏ trồng rau, chăn nuôi thêm lợn, gà cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thường ngày. Trong thời gian tới, các hộ dân mong muốn được tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi để ứng dụng những giống mới vào sản xuất. Đặc biệt là xã tìm thêm nghề phụ để bà con làm thêm lúc nông nhàn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. ông Trưởng xóm Bùi Văn Chiên tiếp lời: Đó cũng là vấn đề trăn trở của cấp ủy, chính quyền xã. Xóm Chiệng có 151 hộ, 706 nhân khẩu, so với trước đây, cuộc sống bà con đã đổi thay hơn nhiều. Là xóm vùng đặc biệt khó khăn, đường làng, ngõ xóm đã được Nhà nước quan đầu tư thuận lợi cho việc đi lại. Kênh, mương ở cánh ruộng Đồng Rậm, Đồng Mè mặc dù cũng được đầu tư vài năm nay nhưng đã xuống cấp nên tình trạng thiếu nước sản xuất vẫn xảy ra. Vụ mùa, xóm cấy được 24 ha, vụ chiêm chỉ cấy được 14,3 ha. Bà con đã chủ động chuyển sang trồng các loại cây màu như khoai lang, ngô, rau đậu các loại. Mặc dù hiện nay, xóm không còn hộ đói nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao quá. Thu nhập thấp, giá cả nông sản bấp bênh.

 Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Lập Chiệng cho biết: Trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã nông - lâm nghiệp chiếm tới 70% tổng thu nhập. Những năm gần đây, Đảng ủy, UBND xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới vào sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm. Kết quả, năm 2016, với tổng diện tích gieo trồng của xã trên 438 ha, sản lượng cây có hạt đạt 1.550 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt trên 327 kg/người. Toàn xã trồng mới 70 ha rừng, công tác chăm sóc, bảo vệ rừng được đảm bảo. Cùng với trồng trọt, các hộ dân trên địa bàn xã phát triển chăn nuôi với tổng đàn trâu, bò trên 400 con, trên 4.500 con lợn, 55.000 con gia cầm, 125 con dê. Công tác phòng- chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cũng đã được bà con chú trọng, không có hiện tượng bùng phát các loại dịch bệnh. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2016, xã đạt 12 tiêu chí. Trong năm, xã cũng được quan tâm đầu tư làm đường giao thông nông thôn, trong đó đầu tư đổ bê tông các tuyến đường nội đồng như tuyến đường xóm Lập với tổng chiều dài 400 m, tuyến đường xóm Chiệng chiều dài 128 m và xóm Khoáy 2 tuyến đường với tổng chiều dài 298 m.

 Tuy cuộc sống nhân dân đã có bước chuyển đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới nhưng thu nhập của người dân trên địa bàn vẫn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã đạt 14 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,8%. Khó khăn của xã hiện nay là diện tích gieo trồng manh mún, nhiều diện tích bị hạn hán, sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên. Năm 2017, xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân lên 14,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4- 5%, đạt thêm từ 1- 2 tiêu chí xây dựng NTM. Để đạt được các mục tiêu đề ra, xã tiếp tục chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua. Các xóm tập trung thực hiện dồn điền, đổi thửa, tổ chức sản xuất theo đúng khung thời vụ, tích cực ứng dụng KH-KT trong thâm canh, xen canh các loại cây trồng, trong đó, chú trọng duy trì trồng cây màu vụ đông, nhất là trồng ngô đông và cây rau đậu trên đất 2 vụ lúa để nâng cao hiệu quả trên một diện tích canh tác. Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tăng cường phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập của xã là rất khó khăn. Trong thời gian tới, xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước. Cùng sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân để chương trình xây dựng NTM về đích theo lộ trình đề ra, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn.


Linh Đan

 


Các tin khác


Khóc ròng vì cam ngập nước

(HBĐT) - Theo thống kê sơ bộ sau mấy ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện Cao Phong có 123 ha cam bị nước ngập úng và tràn qua. Đến nay, nhiều vườn có hiện tượng vàng quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ có nguy cơ mất trắng.

Các doanh nghiệp ủng hộ 2,7 tỷ đồng giúp đồng bào bị thiên tai, mưa lũ

(HBĐT) - Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát động phong trào ủng hộ, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai mưa lũ gây ra trong những đợt mưa lũ lịch sử những ngày qua. Đến nay đã ủng hộ được 2,7 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, lũ bão. Dưới đây là danh sách:

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Tối 13/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ giúp đỡ đồng bào trong tỉnh bị thiên tai, mưa lũ. Tới dự có Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thân. Tỉnh ta có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ban, ngành và huyện, thành phố.

Doanh nghiệp cần môi trường kinh doanh “sạch” và bình đẳng

Điều mà doanh nghiệp cần nhất, không phải chỉ là sự hỗ trợ mà chính là môi trường kinh doanh "sạch” và bình đẳng để xây dựng thương hiệu, thị trường...

Huyện Yên Thủy phát huy các liên kết đối tác sản xuất để giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Cách đây 4 năm, cây cà gai leo được Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 lần đầu trồng theo mô hình liên kết đối tác sản xuất tại xã Đa Phúc (Yên Thủy). Hiện giờ, cà gai leo tiếp tục được dự án đưa về trồng trên đồng đất các xã: Lạc Sỹ, Hữu Lợi, Bảo Hiệu. Theo thống kê tại 3 xã Lạc Sỹ, Bảo Hiệu, Hữu Lợi có 20,75 ha cà gai leo trồng liên kết, tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng, trong đó, vốn dự án hỗ trợ trên 2,8 tỷ đồng, dân góp 560 triệu đồng, vốn đối tác 670 triệu đồng, 100% diện tích đã cho thu hoạch.

Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển tam nông

(HBĐT) - Sau gần 10 năm thực hiện, Nghị quyết số 26 ngày 5/8/2008 của Hội nghị lần thứ 7, BCH T.Ư khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (NN - ND -NT) đã khẳng định là một quyết sách đúng đắn, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển "tam nông” trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH. Kết quả mang lại đã thúc đẩy NN-ND - NT phát triển mạnh mẽ gắn với xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân.