(HBĐT) - Là xã thuộc vùng 135 của huyện Kim Bôi, Lập Chiệng có 3 xóm là Lập, Chiệng, Khoáy. Trong những năm qua, được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước về cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đời sống của nhân dân đã có bước chuyển đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Tuy nhiên, để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo vẫn là bài toán nan giải đối với cán bộ và nhân dân nơi đây.


Cùng ông Bùi Văn Chiên, Trưởng xóm Chiệng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn Giang là một trong những hộ cận nghèo của xóm. Anh Giang chia sẻ: Gia đình tôi có 6 khẩu chỉ có 1.000 m2 ruộng, một mảnh vườn nhỏ trồng rau, chăn nuôi thêm lợn, gà cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thường ngày. Trong thời gian tới, các hộ dân mong muốn được tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi để ứng dụng những giống mới vào sản xuất. Đặc biệt là xã tìm thêm nghề phụ để bà con làm thêm lúc nông nhàn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. ông Trưởng xóm Bùi Văn Chiên tiếp lời: Đó cũng là vấn đề trăn trở của cấp ủy, chính quyền xã. Xóm Chiệng có 151 hộ, 706 nhân khẩu, so với trước đây, cuộc sống bà con đã đổi thay hơn nhiều. Là xóm vùng đặc biệt khó khăn, đường làng, ngõ xóm đã được Nhà nước quan đầu tư thuận lợi cho việc đi lại. Kênh, mương ở cánh ruộng Đồng Rậm, Đồng Mè mặc dù cũng được đầu tư vài năm nay nhưng đã xuống cấp nên tình trạng thiếu nước sản xuất vẫn xảy ra. Vụ mùa, xóm cấy được 24 ha, vụ chiêm chỉ cấy được 14,3 ha. Bà con đã chủ động chuyển sang trồng các loại cây màu như khoai lang, ngô, rau đậu các loại. Mặc dù hiện nay, xóm không còn hộ đói nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao quá. Thu nhập thấp, giá cả nông sản bấp bênh.

 Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Lập Chiệng cho biết: Trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã nông - lâm nghiệp chiếm tới 70% tổng thu nhập. Những năm gần đây, Đảng ủy, UBND xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới vào sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm. Kết quả, năm 2016, với tổng diện tích gieo trồng của xã trên 438 ha, sản lượng cây có hạt đạt 1.550 tấn. Bình quân lương thực đầu người đạt trên 327 kg/người. Toàn xã trồng mới 70 ha rừng, công tác chăm sóc, bảo vệ rừng được đảm bảo. Cùng với trồng trọt, các hộ dân trên địa bàn xã phát triển chăn nuôi với tổng đàn trâu, bò trên 400 con, trên 4.500 con lợn, 55.000 con gia cầm, 125 con dê. Công tác phòng- chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cũng đã được bà con chú trọng, không có hiện tượng bùng phát các loại dịch bệnh. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2016, xã đạt 12 tiêu chí. Trong năm, xã cũng được quan tâm đầu tư làm đường giao thông nông thôn, trong đó đầu tư đổ bê tông các tuyến đường nội đồng như tuyến đường xóm Lập với tổng chiều dài 400 m, tuyến đường xóm Chiệng chiều dài 128 m và xóm Khoáy 2 tuyến đường với tổng chiều dài 298 m.

 Tuy cuộc sống nhân dân đã có bước chuyển đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới nhưng thu nhập của người dân trên địa bàn vẫn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã đạt 14 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,8%. Khó khăn của xã hiện nay là diện tích gieo trồng manh mún, nhiều diện tích bị hạn hán, sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên. Năm 2017, xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân lên 14,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4- 5%, đạt thêm từ 1- 2 tiêu chí xây dựng NTM. Để đạt được các mục tiêu đề ra, xã tiếp tục chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua. Các xóm tập trung thực hiện dồn điền, đổi thửa, tổ chức sản xuất theo đúng khung thời vụ, tích cực ứng dụng KH-KT trong thâm canh, xen canh các loại cây trồng, trong đó, chú trọng duy trì trồng cây màu vụ đông, nhất là trồng ngô đông và cây rau đậu trên đất 2 vụ lúa để nâng cao hiệu quả trên một diện tích canh tác. Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tăng cường phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập của xã là rất khó khăn. Trong thời gian tới, xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước. Cùng sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân để chương trình xây dựng NTM về đích theo lộ trình đề ra, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn.


Linh Đan

 


Các tin khác


Đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên nông dân xã Kim Truy (Kim Bôi) đạt 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 26,53%. Trước con số khiêm tốn trên, Hội Nông dân xã Kim Truy đã phát huy tinh thần đoàn kết, vận động hội viên năng động, sáng tạo, xây dựng nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu. Qua đó cải thiện thu nhập cho hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Rà soát 3.027 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2018, huyện Tân Lạc đã thực hiện tốt việc quản lý và sử dụng đất theo đúng quy hoạch và kế hoạch đã được phê duyệt, tiếp nhận, giải quyết đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền các giao dịch về đất đai.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ trong chăn nuôi lợn - hướng đi bền vững

(HBĐT) Ngành chăn nuôi lợn của tỉnh đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, thành các vùng chăn nuôi tập trung, chăn nuôi trang trại góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, cung cấp thực phẩm, tạo việc làm và tăng nguồn thu nhập cho nông hộ. Tuy nhiên, kể từ năm 2016 đến nay, chăn nuôi lợn đứng trước những bất lợi, khó khăn. Giá lợn hơi giảm xuống thấp kỷ lục và diễn ra trong thời gian dài khiến chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Gần đây, khi giá thịt lợn tăng trở lại thì người chăn nuôi kiệt quệ về kinh tế, không còn khả năng tái đàn. Tình hình thị trường tiêu thụ không ổn định và phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu lợn hơi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Đây là lúc đòi hỏi người chăn nuôi cần chủ động ứng phó với thị trường tiêu thụ bấp bênh.

Huyện Cao Phong phát triển du lịch sinh thái vườn cam

(HBĐT) - Sau khi lễ hội cam Cao Phong lần đầu tiên được tổ chức thành công đến nay, thương hiệu cam Cao Phong đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Với hương vị đặc trưng, đảm bảo những tiêu chuẩn về quy trình sản xuất và chất lượng, loại quả đặc sản của vùng đất Mường Thàng được nhiều người biết đến. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách ghé thăm để trải nghiệm du lịch vườn cam ngày càng nhiều, mở ra hướng đi mới cho du lịch sinh thái trên địa bàn.

Kho Bạc Nhà nước tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(HBĐT) - Ngày 20/7, Kho Bạc Nhà nước tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Khánh - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng Giám đốc Kho Bạc Nhà nước Việt Nam. Tới dựa còn có các đồng chi nguyên là lãnh đạo, cán bộ qua các thời kỳ KBNN tỉnh

Khẩn trương tiêu nước, chống ngập cho lúa và hoa màu

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1224/SNN-TT&BVTV ngày 19/7/2018 gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu, để chủ động khắc phục những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng và đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay.