(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Cao Phong đã khai thác tốt lợi thế so sánh phát triển nông nghiệp hàng hóa và du lịch dịch vụ gắn với thực hiện các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.Người dân xóm Chẹo Ngoài 1, xã Nam Phong (Cao Phong) đầu tư trồng mía tăng thu nhập.

Tận dụng tiềm năng, thế mạnh về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cao Phong đã tập trung chỉ đạo và thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ giống, vốn, KH - KT, định hướng người dân đầu tư thâm canh, phát triển sản xuất hàng hóa với 2 giống cây chủ lực là mía và cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo bước nhảy vọt trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, diện tích mía khoảng 2.400 ha, cây ăn quả có múi trên 2.100 ha. Nhiều hộ trồng cam, mía ở Cao Phong đã có cuộc sống ổn định và làm giàu từ nông nghiệp. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều trang trại và hộ dân thu nhập từ trồng cam, quýt đạt trên 500 triệu đồng/ha. Trong đó có một số hộ điển hình thu nhập trên 1 tỷ đồng. Cùng với duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia súc, thủy sản, huyện đang khai thác tốt tiềm năng, đặc thù để phát triển du lịch, dịch vụ, tạo hướng đi bền vững. Huyện đã xây dựng và hình thành nhiều điểm du lịch có sức hút như quần thể hang động núi Đầu Rồng (thị trấn Cao Phong), xây dựng các tuor du lịch tâm linh chùa Khánh - chùa Quèn Ang, bản Mường Giang Mỗ - xã Bình Thanh, các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình...

Cùng với định hướng đúng đắn xây dựng và khai thác các lợi thế đặc thù trong sản xuất nông nghiệp, phát triển dịch vụ, du lịch, huyện Cao Phong còn lồng ghép và thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Trong giai đoạn 2016- 2020, huyện đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3%/năm. Để thực hiện mục tiêu này, việc bố trí cho các dự án giảm nghèo các cấp được kịp thời, đầy đủ, phát huy sự tham gia của cộng đồng. Các chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội được thực hiện tốt. Hộ nghèo, cận nghèo được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các chương trình, dự án, chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm, xóa đói - giảm nghèo của Nhà nước. Nhiều gia đình nghèo và cận nghèo đã được tiếp cận chính sách vay vốn tín dụng, có điều kiện đầu tư thâm canh, mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay đã có gần 800 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn với tổng số vốn trên 25 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất và dân sinh; thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững như: hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội về y tế, giáo dục, nhà ở, tiền điện, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù... Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện có 32.864 đối tượng được cấp thẻ BHYT, trong đó có 3.699 người thuộc diện hộ nghèo; 21.088 người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn; 1.382 người thuộc hộ cận nghèo; 432 đối tượng bảo trợ xã hội; 479 người cao tuổi; 5.761 trẻ em dưới 6 tuổi và 23 người Kinh sống ở vùng 135. Hỗ trợ tiền điện cho 2.397 lượt hộ nghèo với kinh phí 704.718 triệu đồng. Trong 6 tháng, huyện tạo việc làm mới cho 627 lao động, đạt 56% kế hoạch tỉnh giao…

Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 21,87%; cận nghèo trên 12,12%. Năm 2017, huyện phấn đấu giảm 3,5% hộ nghèo, 2% hộ cận nghèo. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, thời gian tới, huyện Cao Phong tiếp tục tập trung thực hiện các nhóm giải pháp chính như: Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân để nâng cao nhận thức về chương trình giảm nghèo bền vững. Triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo Nhà nước ban hành, đảm bảo cho các đối tượng hộ nghèo được thụ hưởng đúng, đủ, kịp thời. Lồng ghép thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung và chính sách giảm nghèo đặc thù cho 4 xã, 16 xóm vùng 135 trên địa bàn huyện nói riêng lồng ghép với chương trình xây dựng NTM và dự án phát triển KT-XH chung của huyện. Tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động nông thôn, đẩy mạnh chuyển giao KH - KT vào sản xuất, dạy nghề cho nông dân…

Hương Lan

Các tin khác


Dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Khởi điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011, xã Trường Sơn (Lương Sơn) mới đạt 4/19 tiêu chí. Qua hơn 6 năm, xã đạt 14 tiêu chí và phấn đấu đến năm 2019 về đích NTM. Để có được thành quả đó, việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở được xã ưu tiên hàng đầu góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn.

Mưa kéo dài, xót xa cây lúa nảy mầm trên bông

(HBĐT) - Mất trắng. Cụm từ mà nhiều nông dân nghẹn ngào chia sẻ. Nhiều ruộng lúa sau bao nhiêu công chăm sóc không cho thu hoạch vì sâu bệnh hại mà ở những thửa ruộng tưởng vớt vát được chút ít thì nay dầm mưa, lúa nảy mầm trắng đồng...

Nông dân Cao Phong chạy đua nước lũ cứu cam chết ngập

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm Cam Cao Phong bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, sau mấy ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Cao Phong bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê, toàn huyện có 123 ha diện tích cây có múi bị ngập úng và gãy đổ. Điều đáng nói, sau mưa lớn, một số vườn cam có hiện tượng vàng quả, nứt quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ trồng cam đứng trước nguy cơ mất trắng vụ cam năm nay.


Khóc ròng vì cam ngập nước

(HBĐT) - Theo thống kê sơ bộ sau mấy ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện Cao Phong có 123 ha cam bị nước ngập úng và tràn qua. Đến nay, nhiều vườn có hiện tượng vàng quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ có nguy cơ mất trắng.

Các doanh nghiệp ủng hộ 2,7 tỷ đồng giúp đồng bào bị thiên tai, mưa lũ

(HBĐT) - Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát động phong trào ủng hộ, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai mưa lũ gây ra trong những đợt mưa lũ lịch sử những ngày qua. Đến nay đã ủng hộ được 2,7 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, lũ bão. Dưới đây là danh sách:

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Tối 13/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ giúp đỡ đồng bào trong tỉnh bị thiên tai, mưa lũ. Tới dự có Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thân. Tỉnh ta có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ban, ngành và huyện, thành phố.