(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Cao Phong đã khai thác tốt lợi thế so sánh phát triển nông nghiệp hàng hóa và du lịch dịch vụ gắn với thực hiện các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.Người dân xóm Chẹo Ngoài 1, xã Nam Phong (Cao Phong) đầu tư trồng mía tăng thu nhập.

Tận dụng tiềm năng, thế mạnh về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cao Phong đã tập trung chỉ đạo và thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ giống, vốn, KH - KT, định hướng người dân đầu tư thâm canh, phát triển sản xuất hàng hóa với 2 giống cây chủ lực là mía và cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo bước nhảy vọt trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, diện tích mía khoảng 2.400 ha, cây ăn quả có múi trên 2.100 ha. Nhiều hộ trồng cam, mía ở Cao Phong đã có cuộc sống ổn định và làm giàu từ nông nghiệp. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều trang trại và hộ dân thu nhập từ trồng cam, quýt đạt trên 500 triệu đồng/ha. Trong đó có một số hộ điển hình thu nhập trên 1 tỷ đồng. Cùng với duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia súc, thủy sản, huyện đang khai thác tốt tiềm năng, đặc thù để phát triển du lịch, dịch vụ, tạo hướng đi bền vững. Huyện đã xây dựng và hình thành nhiều điểm du lịch có sức hút như quần thể hang động núi Đầu Rồng (thị trấn Cao Phong), xây dựng các tuor du lịch tâm linh chùa Khánh - chùa Quèn Ang, bản Mường Giang Mỗ - xã Bình Thanh, các điểm du lịch trên hồ Hòa Bình...

Cùng với định hướng đúng đắn xây dựng và khai thác các lợi thế đặc thù trong sản xuất nông nghiệp, phát triển dịch vụ, du lịch, huyện Cao Phong còn lồng ghép và thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Trong giai đoạn 2016- 2020, huyện đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3%/năm. Để thực hiện mục tiêu này, việc bố trí cho các dự án giảm nghèo các cấp được kịp thời, đầy đủ, phát huy sự tham gia của cộng đồng. Các chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội được thực hiện tốt. Hộ nghèo, cận nghèo được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các chương trình, dự án, chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm, xóa đói - giảm nghèo của Nhà nước. Nhiều gia đình nghèo và cận nghèo đã được tiếp cận chính sách vay vốn tín dụng, có điều kiện đầu tư thâm canh, mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay đã có gần 800 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn với tổng số vốn trên 25 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất và dân sinh; thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững như: hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội về y tế, giáo dục, nhà ở, tiền điện, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù... Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện có 32.864 đối tượng được cấp thẻ BHYT, trong đó có 3.699 người thuộc diện hộ nghèo; 21.088 người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn; 1.382 người thuộc hộ cận nghèo; 432 đối tượng bảo trợ xã hội; 479 người cao tuổi; 5.761 trẻ em dưới 6 tuổi và 23 người Kinh sống ở vùng 135. Hỗ trợ tiền điện cho 2.397 lượt hộ nghèo với kinh phí 704.718 triệu đồng. Trong 6 tháng, huyện tạo việc làm mới cho 627 lao động, đạt 56% kế hoạch tỉnh giao…

Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 21,87%; cận nghèo trên 12,12%. Năm 2017, huyện phấn đấu giảm 3,5% hộ nghèo, 2% hộ cận nghèo. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, thời gian tới, huyện Cao Phong tiếp tục tập trung thực hiện các nhóm giải pháp chính như: Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân để nâng cao nhận thức về chương trình giảm nghèo bền vững. Triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo Nhà nước ban hành, đảm bảo cho các đối tượng hộ nghèo được thụ hưởng đúng, đủ, kịp thời. Lồng ghép thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung và chính sách giảm nghèo đặc thù cho 4 xã, 16 xóm vùng 135 trên địa bàn huyện nói riêng lồng ghép với chương trình xây dựng NTM và dự án phát triển KT-XH chung của huyện. Tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động nông thôn, đẩy mạnh chuyển giao KH - KT vào sản xuất, dạy nghề cho nông dân…

Hương Lan

Các tin khác


“Ngóng” đường Hòa Lạc - Hòa Bình hoàn thành vào ngày 31/8/2018

(HBĐT) - Được xác định là tuyến đường huyết mạch quan trọng, kết nối hành lang vận tải Hà Nội - Tây Bắc, bảo đảm AN-QP. Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay, dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã nhiều lần "lỗi hẹn” và phải gia hạn nhiều lần. Chính quyền và người dân dọc tuyến đang ngóng chờ nhà đầu tư tổ chức thi công theo chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ép tiến độ đến ngày 31/8 năm nay phải hoàn thành.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Cao Phong kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Quản lý và phát triển bền vững “Ngân hàng bê giống”

(HBĐT) - Đó là yêu cầu đặt ra đối với Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ, được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay và đang cho những kết quả đáng ghi nhận. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hai địa phương tham gia là Kim Bôi và Lạc Sơn cần thực hiện tốt Quy chế quản lý và phát triển "Ngân hàng bê giống” từ nguồn hỗ trợ cho vay của chương trình, từ đó đảm bảo nguồn giống tốt để từng bước nhân rộng ra các địa phương khác.

Khí thế làm việc của công nhân lao động tại các doanh nghiệp đầu năm

(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong tìm hướng tiêu thụ mía tím

(HBĐT) - Từ lâu, cây mía được đánh giá là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập khá cho người dân Cao Phong. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây tiêu thụ mía tím chậm, giá sụt giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Có lẽ cũng như nhiều loại nông sản khác do trước đây mía tím được giá nên người dân mở rộng diện tích, dẫn đến thực trạng trên. Bài toán mất mùa được giá hay được mùa mất giá đối với cây mía chưa tìm được lời giải thỏa đáng.