(HBĐT) - Là xã thuần nông, không có nhiều doanh nghiệp đứng chân, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên việc huy động các nguồn vốn để xây dựng NTM ở Hợp Kim (Kim Bôi) gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự linh hoạt trong vận động cùng sự quan tâm của các cấp, xã Hợp Kim đang trên đường về đích NTM vào cuối năm 2017.Công trình Nhà văn hoá trung tâm xã Hợp Kim, Kim Bôi đang trong giai đoạn hoàn thiện góp phần đạt chuẩn tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Hợp Kim mới đạt 2 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân khó khăn. Xã đã vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, đầu tư thâm canh tăng vụ, đưa cây, con giống chất lượng, năng suất cao vào sản xuất; tích cực triển khai xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn bằng những hành động cụ thể như: ủng hộ tiền, đóng góp ngày công lao động, hiến đất, cây màu làm đường giao thông; thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Trong xây dựng NTM, xã thực hiện dân chủ, công khai họp bàn trước nhân dân, ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng phúc lợi có nhiệm vụ phát triển KT-XH của xã, ưu tiên phục vụ sản xuất và dân sinh. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011-2016 là 20.820 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 11.100 triệu đồng; ngân sách huyện 9.310 triệu đồng; vốn ngân sách xã và nguồn nhân dân đóng góp 410 triệu đồng. Trong phong trào vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM, Ban quản lý thôn Mến Bôi đã huy động được 24 hộ tình nguyện hiến 11.350 m2 đất làm khu thể thao và nhà văn hóa xã.

Nhờ có chính sách đầu tư lồng ghép trong chương trình xây dựng NTM nên cơ sở hạ tầng thiết yếu và mô hình phát triển sản xuất của xã được quan tâm đầu tư, đời sống nhân dân từng bước phát triển. Hết năm 2016, xã đạt 16 tiêu chí NTM; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 22 triệu đồng. Còn 3 tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2017 là tiêu chí số 6, 15 và 17.

Đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, hiện tại, 3 thôn đều có nhà văn hóa cơ bản đạt chuẩn theo quy định. Nhà văn hóa xã và khu thể thao xã được khởi công xây dựng tại khu Đồng Mít, xóm Mến Bôi với tổng diện tích 11.500 m2. Tổng kinh phí xây dựng 8,5 tỷ đồng, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Đối với tiêu chí số 15 về y tế, trạm y tế xã có 7 người; trong đó có 1 bác sĩ; tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn xã đạt 93%. Xã đang xây dựng trạm y tế đạt chuẩn với diện tích 1.600 m2 tổng kinh phí 4.990 triệu đồng, công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Đối với tiêu chí số 17 về môi trường, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh theo quy định đạt 90%; chuồng trại chăn nuôi đạt chuẩn vệ sinh 70%; nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 56%. Trên địa bàn xã không có các hoạt động suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp. Xã ký hợp đồng với HTX Dịch vụ môi trường Sơn Hà thu gom rác thải tại xóm Gò Chè. Nghĩa trang được xây dựng theo quy định. Hiện nay, bãi thu gom, xử lý rác thải của xã tại khu vực Vó Rấm, xóm Trò đã được xây dựng xong với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, xã cần đầu tư hệ thống rãnh, đường ống tiêu thoát nước thải ở dọc ven đường trong khu dân cư hoặc hố đào tự ngấm theo tiêu chuẩn kỹ thuật về bảo vệ môi trường. Mỗi thôn, xóm cần có các thùng chứa rác, xe đẩy ở nơi công cộng tập trung.

Với sự đồng thuận và quyết tâm cao trong xây dựng NTM, xã Hợp Kim tự tin trên đường về đích. Xã đang làm hồ sơ đề nghị thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017.

                                                                                    Hải Linh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Khuyến khích phát triển làng nghề

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, nhân dân xóm Đoàn Kết (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn) phấn khởi nói chuyện với nhau rằng: Xóm mình đã được chính thức công nhận là "Làng nghề chế tác gỗ lũa - đá cảnh”. Hai tiếng "làng nghề” vốn đã quen thuộc với bà con từ mấy năm nay, nhưng để được cơ quan quản lý Nhà nước cấp bằng công nhận như vừa qua là cả một câu chuyện dài cho thấy bao nhọc nhằn và tâm huyết.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 2.144,5 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.144,5 tỷ đồng, bằng 80% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 71% so với Nghị quyết HĐND tỉnh.

Lộ trình E5 và bài toán giá

Từ ngày 1-1-2018, xăng RON 92 sẽ chính thức được thay thế bằng xăng sinh học E5 RON 92 và trên thị trường chỉ còn hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95. Thời điểm này không còn xa và theo các chuyên gia, cần giải quyết được bất cập về giá thành thì lộ trình này mới thành công.

Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…