(HBĐT) - UBND huyện Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm (2002-2017) thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. 

Từ vốn vay của NHCSXH, người dân xã Liên Vũ, Lạc Sơn đầu tư vào phát triển chăn nuôi nâng cao đời sống.

Khi mới thành lập, Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện 2 chương trình tín dụng chính sách đến nay thực hiện 14 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ 359 tỷ đồng, thực hiện ủy thác từng phần qua các tổ chức CT-XH. Công tác kiểm tra, giám sát đối với hộ vay vốn và Ban quản lý tổ TK&VV được các tổ chức chính trị - xã hội tiến hành thường xuyên, chặt chẽ. Do đó chất lượng các chương trình tín dụng trong những năm qua luôn được đảm bảo. Đến 31/7/2017 nợ quá hạn toàn huyện là 242 triệu đồng chiếm 0,07%. Trong 15 năm, NHCSXH huyện đã xử lý xóa nợ cho 49 hộ vay với số tiền là 242 triệu đồng; khoanh nợ cho 6 hộ vay với số tiền 65 triệu đồng. Hiện toàn huyện có 491 tổ TK&VV đang hoạt động tại 29 xã, thị trấn. Qua đánh giá có 441 tổ xếp loại tốt, 49 tổ xếp loại khá, 1 tổ xếp loại trung bình và không có tổ yếu kém.

Từ nguồn vốn đầu tư của NHCSXH đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách vay vốn để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cải tạo và xóa nhà tạm; hỗ trợ kinh phí cho con em hộ nghèo đi học; xây dựng, làm mới công trình nước sạch, vệ sinh môi trường…. Bước đầu đã giúp các hộ từng bước cải thiện cuộc sống, chuyển biến nhận thức trong cách làm ăn và vươn lên thoát nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội, giữ vững trật tự an ninh, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn, đảm bảo an sinh xã hội.

Giai đoạn 2017-2020, huyện đặt ra mục tiêu: Nguồn vốn và dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tăng trưởng bình quân trên 10% năm; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2%/tổng dư nợ; tỷ lệ thu lãi từ 98% trở lên, đảm bảo đủ bù đắp chi phí hoạt động của NHCSXH.

Nhân dịp này, có 7 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng chính sách 15 năm (2002-2017) được UBND huyện tặng giấy khen.

                                                                                  Đ.T


Các tin khác

Không có hình ảnh

Khuyến khích phát triển làng nghề

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, nhân dân xóm Đoàn Kết (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn) phấn khởi nói chuyện với nhau rằng: Xóm mình đã được chính thức công nhận là "Làng nghề chế tác gỗ lũa - đá cảnh”. Hai tiếng "làng nghề” vốn đã quen thuộc với bà con từ mấy năm nay, nhưng để được cơ quan quản lý Nhà nước cấp bằng công nhận như vừa qua là cả một câu chuyện dài cho thấy bao nhọc nhằn và tâm huyết.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 2.144,5 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.144,5 tỷ đồng, bằng 80% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 71% so với Nghị quyết HĐND tỉnh.

Lộ trình E5 và bài toán giá

Từ ngày 1-1-2018, xăng RON 92 sẽ chính thức được thay thế bằng xăng sinh học E5 RON 92 và trên thị trường chỉ còn hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95. Thời điểm này không còn xa và theo các chuyên gia, cần giải quyết được bất cập về giá thành thì lộ trình này mới thành công.

Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…