(HBĐT) - Cùng với việc tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2013, huyện Yên Thủy đã chủ động, sáng tạo thực hiện thí điểm thành công và nhân rộng việc dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất, bước đầu hình thành cánh đồng lớn, vùng chuyên canh địa phương. Ban đầu mỗi hộ có từ 3.000 - 5.000 m2 đất trồng cây hàng năm nhưng chia thành 8 - 12 thửa, cá biệt có hộ lên đến 30 thửa. Ruộng đất phân tán, manh mún gây khó khăn trong đầu tư thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chăm sóc và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gây lãng phí công lao động rất lớn. Cùng với đó là các tuyến đường ra đồng nhỏ hẹp, không có mương dẫn nước…


Để giải quyết tình trạng trên, tạo quỹ đất để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng và thực hiện nguồn lực cho xây dựng NTM mới, Huyện ủy, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 03, ngày 17/12/2012 về mục tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2013; Nghị quyết số 05 của HĐND huyện khóa XVIII, kỳ họp thứ 5 về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013. Trong đó xác định công tác đồn điền, đổi thửa là nhiệm vụ trọng tâm, là tiền đề để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện mục tiêu xây dựng NTM.

Đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: "Năm 2013, huyện đã chỉ đạo thực hiện thí điểm trên địa bàn 3 xóm là Hổ 2, Trường Long, xã Ngọc Lương và xóm Ao Hay, xã Yên Trị. Sau khi thực hiện thí điểm thành công đã tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn huyện. Việc dồn điền, đổi thửa thực hiện trên nguyên tắc đặt dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và tham gia ý kiến của nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, ổn định tình hình an ninh nông thôn. Gắn thực hiện dồn điền, đổi thửa với tổ chức quy hoạch xây dựng NTM, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp và quy hoạch sử dụng đất. Tạo điều kiện cho các hộ sử dụng đất thực hiện các quyền: chuyển đổi, chuyển nhượng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai nhưng không được thay đổi mục đích sử dụng đất. Sau khi dồn điền, đổi thửa thực hiện ngay việc đo đạc, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ…”.

Kết quả, đến hết năm 2016, toàn huyện đã thực hiện dồn điền, đổi thửa cho 36 xóm thuộc 7/12 xã. Tổng diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện dồn điền, đổi thửa trên 1.100 ha, trên 3.000 hộ, giảm 63,79% số thửa sau khi đã dồn. Các hộ dân đã hiến 16,2 ha đất để làm các công trình nội đồng. Sau khi dồn đổi, toàn huyện đã đào, vét được 185 km kênh mương, 2 bai dâng, đắp 131 km đường nội đồng, lắp trên 2.600 cống qua đường.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, huyện đã hỗ trợ 1 triệu đồng/ha để các xóm thuê máy móc đào đắp hình thành các tuyến đường, tuyến mương chính. Hỗ trợ 4,5 triệu đồng/ha kinh phí đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, huyện đã đo đạc và cấp lại 500 ha giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng kinh phí 2,25 tỷ đồng.

Như vậy, sau 4 năm triển khai thực hiện dồn điền, đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Thủy đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân, khẳng định dồn điền, đổi thửa là chủ trương, hướng đi đúng đắn phù hợp với yêu cầu thực tiễn địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhờ dồn điền, đổi thửa đã khắc phục được tình trạng manh mún ruộng đất. Bình quân mỗi hộ chỉ còn từ 1 - 3 thửa, hình thành những thửa ruộng, cánh đồng lớn, kết hợp xây dựng đường giao thông, kênh mương nội đồng theo quy hoạch nông thôn mới, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thuận lợi cho việc tưới tiêu, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, từ đó nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập cho người dân.

Sau dồn điền, đổi thửa, việc tổ chức sản xuất, gieo trồng trên thửa đất mới thuận lợi, nhanh chóng hơn đã tạo động lực thúc đẩy nông dân sản xuất và gắn bó với đồng ruộng, giảm được chi phí sản xuất như công làm đất, thời gian chăm sóc phòng trừ sâu bệnh khoảng 6 triệu đồng/ha. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia đóng góp xây dựng NTM, tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động, kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất. Phát huy được quyền dân chủ của người dân trong việc quản lý các nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và nhân dân đóng góp theo cơ chế trao quyền chủ động cho cộng đồng dân cư, tự bàn bạc, quyết định, thống nhất lựa chọn đầu tư, xây dựng các hạng mục hạ tầng cơ sở thiết yếu.

Xuân Thiên (Đài Yên Thủy)


Các tin khác


Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chính phủ quyết tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu

Mỗi lít xăng sẽ chịu thuế môi trường 4.000 đồng còn dầu là 2.000 đồng, cả hai đều là mức cao nhất theo khung hiện hành.

8 dự án nhà máy thủy điện đã phát điện thương mại

(HBĐT) - Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có 8 dự án nhà máy thủy điện đã hoàn thành phát điện thương mại với tổng công suất 26,65 MW. Bao gồm nhà máy thủy điện So Lo 1 công suất 5,2 MW, nhà máy thủy điện So Lo 2 công suất 3,5 MW, nhà máy thủy điện Vạn Mai có công suất 0,6 MW, nhà máy thủy điện Suối Nhạp A, công suất 4 MW, nhà máy thủy điện Suối Tráng, công suất 2,7 MW, nhà máy thủy điện Định Cư công suất 1,05 MW, nhà máy thủy điện Hồ Trọng, công suất 0,6 MW.

Sôi động thị trường bất động sản thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực TP Hoà Bình liên tục có những dự án được tung ra khiến cho các giao dịch sôi động trở lại. Những dự án với nhiều phân khúc từ đất nền, căn hộ, nhà liền kề phần nào giải toả nhu cầu đầu tư cũng như sở hữu nhà ở, đất ở của đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Các ngân hàng cần cân nhắc khi dồn dập tăng phí

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng liên tiếp thông báo về việc điều chỉnh mức phí giao dịch qua thẻ ATM, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kịp thời có động thái nhắc nhở tình trạng này. Qua đây một lần nữa cho thấy, việc thay đổi chính sách dù nhỏ, nhưng liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, cần phải được cân nhắc, có lộ trình, bước đi thận trọng.