(HBĐT) - Sáng 6/9, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về khảo sát tình hình thực thi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tại tỉnh Hòa Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các khu bảo tồn thiên nhiên.


Theo thống kê, giai đoạn 2011-2016, tỉnh Hòa Bình có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 347.426,4 ha. Thời gian qua, tình hình thực thi pháp luật về Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao và duy trì độ che phủ rừng đạt mức 51,1%. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để thực hiện Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng cường quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng, phê duyệt các dự án trồng rừng thí điểm và phát triển rừng bền vững… Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng được tăng cường; đã tổ chức trên 1.000 đợt kiểm tra phát hiện, xử lý theo quy định pháp luật. Số vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản có chiều hướng giảm dần theo từng năm; trong đó mức độ vi phạm và hậu quả thiệt hại tương ứng với thẩm quyền xử phạt cũng giảm theo.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về thực trạng rừng, các mô hình quản lý rừng trên địa bàn và góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). Đa số ý kiến cho rằng tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển rừng, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hành vi xâm hại tài nguyên rừng với mức độ nhỏ, lẻ vẫn xảy ra ở một số địa phương; vẫn còn tình trạng tự ý chuyển đổi quy hoạch lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sang trồng cây ăn quả; công tác bảo vệ rừng chưa được triển khai đồng bộ, toàn diện và hiệu quả…

Từ ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề về công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới: Xem xét thống nhất về các tiêu chí quy định rừng, đất lâm nghiệp giữa ngành NN&PTNT và ngành TN&MT, có quy định về sự phối hợp cũng như trách nhiệm trong việc lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng; đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường các chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; đầu tư cho phát triển các hoạt động được lồng ghép mục tiêu bảo tồn rừng với mục tiêu phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng như hiệu quả trồng rừng và các mô hình quản lý rừng của tỉnh thời gian qua. Đồng thời gợi ý tỉnh nghiên cứu thu dịch vụ môi trường rừng, phát huy lợi thế của địa phương về rừng để phát triển du lịch sinh thái; tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho các tầng lớp nhân dân và xã hội về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên; đẩy nhanh công tác rà soát, quy hoạch sử dụng đất nông lâm nghiệp; phát triển bền vững công nghiệp chế biến lâm sản theo hướng đưa chế biến lâm sản trở thành mũi nhọn kinh tế; tăng cường công tác kiểm tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Đối với những đề xuất kiến nghị của tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

                                                               Đinh Thắng


Các tin khác


Agribank Hoà Bình: Trao giải 15 triệu đồng cho khách hàng tham gia chương trình “May mắn nhân đôi”

(HBĐT) - Chiều ngày 17/5, tại chi nhánh Phương Lâm, Agribank Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng cho những khách hàng trên địa bàn tỉnh may mắn khi tham gia chương trình Tiết kiệm dự thưởng "Kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank – May mắn nhân đôi”

Các cấp Công đoàn huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) của BCH Đảng bộ huyện Lạc Thủy và Công đoàn cấp trên phát động, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Lạc Thủy đã phát động phong trào "CNVCLĐ chung sức xây dựng NTM” và triển khai tới các công đoàn cơ sở, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với khẩu hiệu "Mỗi cán bộ, đoàn viên là một cộng tác viên tuyên truyền.

Bắc Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Bắc Ninh hiện đang là địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Năm 2017, tỉnh có 160 dự án đăng ký mới, 115 dự án điều chỉnh tăng vốn, đưa tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD. Ðây là tiền đề quan trọng giúp Bắc Ninh giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tiến tới mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

THành phố Hòa Bình: Tháng 4, vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 4, TP Hòa Bình có vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 17,27%. Chia ra: nguồn vốn đầu tư thuộc NSNN do địa phương quản lý ước thực hiện 27,8 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10,32%; nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và hộ gia đình ước thực hiện 248,96 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 18,1%.

Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.