(HBĐT) - Sáng 6/9, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về khảo sát tình hình thực thi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tại tỉnh Hòa Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các khu bảo tồn thiên nhiên.


Theo thống kê, giai đoạn 2011-2016, tỉnh Hòa Bình có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 347.426,4 ha. Thời gian qua, tình hình thực thi pháp luật về Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao và duy trì độ che phủ rừng đạt mức 51,1%. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để thực hiện Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng cường quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng, phê duyệt các dự án trồng rừng thí điểm và phát triển rừng bền vững… Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng được tăng cường; đã tổ chức trên 1.000 đợt kiểm tra phát hiện, xử lý theo quy định pháp luật. Số vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản có chiều hướng giảm dần theo từng năm; trong đó mức độ vi phạm và hậu quả thiệt hại tương ứng với thẩm quyền xử phạt cũng giảm theo.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về thực trạng rừng, các mô hình quản lý rừng trên địa bàn và góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). Đa số ý kiến cho rằng tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển rừng, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hành vi xâm hại tài nguyên rừng với mức độ nhỏ, lẻ vẫn xảy ra ở một số địa phương; vẫn còn tình trạng tự ý chuyển đổi quy hoạch lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sang trồng cây ăn quả; công tác bảo vệ rừng chưa được triển khai đồng bộ, toàn diện và hiệu quả…

Từ ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề về công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới: Xem xét thống nhất về các tiêu chí quy định rừng, đất lâm nghiệp giữa ngành NN&PTNT và ngành TN&MT, có quy định về sự phối hợp cũng như trách nhiệm trong việc lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng; đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường các chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; đầu tư cho phát triển các hoạt động được lồng ghép mục tiêu bảo tồn rừng với mục tiêu phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng như hiệu quả trồng rừng và các mô hình quản lý rừng của tỉnh thời gian qua. Đồng thời gợi ý tỉnh nghiên cứu thu dịch vụ môi trường rừng, phát huy lợi thế của địa phương về rừng để phát triển du lịch sinh thái; tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho các tầng lớp nhân dân và xã hội về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên; đẩy nhanh công tác rà soát, quy hoạch sử dụng đất nông lâm nghiệp; phát triển bền vững công nghiệp chế biến lâm sản theo hướng đưa chế biến lâm sản trở thành mũi nhọn kinh tế; tăng cường công tác kiểm tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Đối với những đề xuất kiến nghị của tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

                                                               Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…

Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Huy động nguồn vốn đầu tư nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT huyện Đà Bắc (Agribank Đà Bắc) đã thực hiện tốt chức năng huy động vốn, phát huy nguồn lực cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định và bền vững.

Nâng tầm giá trị nông sản lĩnh vực trồng trọt

(HBĐT) - Từ nửa cuối năm 2014 đến nay, tỉnh ta phát triển thêm 3.996 ha cây có múi, nâng tổng diện tích cây có múi lên 6.690 ha. Diện tích gieo trồng rau hàng năm đạt 11.000 - 12.000 ha, bước đầu hình thành các vùng sản xuất rau hàng hóa. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, diện tích cây có múi đã ở mức tăng trưởng nóng. Cây rau ổn định về diện tích nhưng lại bấp bênh về thị trường. Vì vậy, điều trước mắt phải nghĩ tới là nâng tầm giá trị, tìm chỗ đứng cho nông sản trên thị trường thời kỳ hội nhập.

Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 19.114 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến đầu tháng 8/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 19.114 tỷ đồng, tăng 898 tỷ đồng, tăng 4,9% so với 31/12/2016. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 12.465 tỷ đồng, tăng 8,2%, ước thực hiện đến 30/8 đạt 12.635 tỷ đồng.