(HBĐT) - Sáng 6/9, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về khảo sát tình hình thực thi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tại tỉnh Hòa Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các khu bảo tồn thiên nhiên.


Theo thống kê, giai đoạn 2011-2016, tỉnh Hòa Bình có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 347.426,4 ha. Thời gian qua, tình hình thực thi pháp luật về Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao và duy trì độ che phủ rừng đạt mức 51,1%. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để thực hiện Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng cường quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng, phê duyệt các dự án trồng rừng thí điểm và phát triển rừng bền vững… Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng được tăng cường; đã tổ chức trên 1.000 đợt kiểm tra phát hiện, xử lý theo quy định pháp luật. Số vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản có chiều hướng giảm dần theo từng năm; trong đó mức độ vi phạm và hậu quả thiệt hại tương ứng với thẩm quyền xử phạt cũng giảm theo.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về thực trạng rừng, các mô hình quản lý rừng trên địa bàn và góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). Đa số ý kiến cho rằng tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển rừng, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hành vi xâm hại tài nguyên rừng với mức độ nhỏ, lẻ vẫn xảy ra ở một số địa phương; vẫn còn tình trạng tự ý chuyển đổi quy hoạch lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sang trồng cây ăn quả; công tác bảo vệ rừng chưa được triển khai đồng bộ, toàn diện và hiệu quả…

Từ ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề về công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới: Xem xét thống nhất về các tiêu chí quy định rừng, đất lâm nghiệp giữa ngành NN&PTNT và ngành TN&MT, có quy định về sự phối hợp cũng như trách nhiệm trong việc lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng; đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường các chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; đầu tư cho phát triển các hoạt động được lồng ghép mục tiêu bảo tồn rừng với mục tiêu phát triển kinh tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng như hiệu quả trồng rừng và các mô hình quản lý rừng của tỉnh thời gian qua. Đồng thời gợi ý tỉnh nghiên cứu thu dịch vụ môi trường rừng, phát huy lợi thế của địa phương về rừng để phát triển du lịch sinh thái; tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho các tầng lớp nhân dân và xã hội về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên; đẩy nhanh công tác rà soát, quy hoạch sử dụng đất nông lâm nghiệp; phát triển bền vững công nghiệp chế biến lâm sản theo hướng đưa chế biến lâm sản trở thành mũi nhọn kinh tế; tăng cường công tác kiểm tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Đối với những đề xuất kiến nghị của tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

                                                               Đinh Thắng


Các tin khác


Tăng cường xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Ngày 17/11, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị nhằm xúc tiến thương mại và kết nối hợp tác tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản nổi bật của tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, các sở, trung tâm, chi cục, đơn vị liên quan, cùng nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và chất lượng.

Triển khai thành công mô hình trồng dong riềng giống mới tại Cao Sơn, Đà Bắc

(HBĐT) - Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trồng giống dong riềng kết hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 tại Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Sở GTVT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Sở GTVT có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thuỷ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Tư Thế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) cho biết: Sơn Thuỷ là xã thuần nông. Những năm trước đây, đời sống của 700 hộ dân trong 5 xóm của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và các loại hoa màu. Do vậy, đời sống kinh tế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã coi trọng, tập trung lãnh đạo công tác xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Đồng thời, xác định rõ đây là đội quân vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ và cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn an ninh nông thôn; nòng cốt trong việc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

15 xã đăng ký về đích NTM năm 2017

(HBĐT) - Năm 2017, toàn tỉnh có 15 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã chuyển tiếp từ năm 2016 và 13 xã đăng ký năm 2017. Đến nay, bình quân tiêu chí NTM của 15 xã đạt 12,46 tiêu chí/xã (trong đó: 1 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; 2 xã đạt 11 tiêu chí; 1 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 1 xã đạt 8 tiêu chí).