(HBĐT) - Xã Lạc Lương (Yên Thủy) trước đây là vùng đất khó khăn, KT-XH không có bước đột phá. Cuộc sống của người dân từng bước thay đổi kể từ khi có Dự án giảm nghèo.Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) trồng mía theo mô hình liên kết của Dự án giảm nghèo mang lại hiệu quả kinh tế khá.

Cánh đồng xóm Yên Mu ở vụ mía đường trước có tổng diện tích 6,9 ha. Với diện tích này, Dự án giảm nghèo đã lựa chọn những thành viên cùng sở thích tham gia liên kết trồng và tiêu thụ mía đường, hỗ trợ giống, một phần vật tư giai đoạn đầu. Chị Bùi Thị Duân, trưởng nhóm trồng mía liên kết cho biết: Các hộ tham gia yên tâm, phấn khởi bởi so với các cây trồng khác, cây mía đường mang lại giá trị thu nhập cao hơn, các thành viên được tiếp cận với phương thức làm ăn mới, thị trường đầu ra được bao tiêu ổn định. Niên vụ 2016 – 2017, năng suất bình quân trên diện tích mía trồng liên kết của nhóm đạt trên 80 tấn/ha, sản lượng tăng lên rõ rệt. Trên đà thành quả đã có, nhóm đã mở rộng thêm diện tích mía niên vụ 2017 – 2018 lên 11 ha với 27 hộ thành viên tham gia.

Đường vào khu sản xuất Đống âm, xóm Yên Tân giờ được bê tông hóa thay thế đoạn đường gồ ghề đá, sỏi khi xưa. Với chiều dài 370 m, tổng giá trị đầu tư hơn 270 triệu đồng từ hợp phần ngân sách phát triển xã, công trình đáp ứng nhu cầu hạ tầng sản xuất thiết yếu của các hộ. Công việc đồng áng của bà con thuận tiện hơn vì giờ đây đã có thể vận chuyển hàng hóa, vật tư bằng xe máy, xe cải tiến, xe đầu kéo. Hoàn thành và bàn giao từ tháng 6/2016, đường còn có cống kết cấu liên hợp, đảm bảo việc đi lại, vận chuyển trên đường ở cả mùa khô và mùa mưa. Một công trình khác cũng vừa được Dự án giảm nghèo đầu tư như làm mới mương Đồng Sậm Sống đi Sậm Cả, xóm Thống Nhất có giá trị đầu tư gần 1,4 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 2/1017.

Theo bà Bùi Thị Sắng, xóm Thống Nhất: Trước đây, việc sản xuất của bà con trong xóm rất vất vả vì không đảm bảo nguồn nước tưới. Từ khi có con mương này, việc lấy nước cho đồng ruộng đã dễ dàng, không mất công, mất sức nhiều như trước. Nhiều hộ đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở mang diện tích mía, tăng vụ ngô, lạc.

Nói về những đổi thay diện mạo KT-XH của xã, đồng chí Bùi Văn Phầy, Chủ tịch HĐND xã nhận định: Có sự đóng góp không nhỏ của Dự án giảm nghèo. Kể từ năm 2010 đến nay, xã Lạc Lương đã được dự án đầu tư hàng chục công trình đường giao thông quy mô nhỏ, thủy lợi nội đồng, đường vào khu sản xuất… Mặt khác, nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất, cải thiện sinh kế bền vững được dự án triển khai. Qua đó giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm và nguồn thu nhập. Hiện nay, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tổ nhóm sinh kế phát triển tốt, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 62% xuống còn 40% (năm 2016). Cũng qua các hoạt động hỗ trợ của Dự án, nhân dân được tập huấn, nâng cao kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Đội ngũ cán bộ xã, thôn được tăng cường trình độ, năng lực quản lý, tránh rủi ro trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Mỗi năm, bình quân tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm 5%. Nhiều hộ thoát nghèo và không có hiện tượng tái nghèo.

Bùi Minh


Các tin khác


Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chính phủ quyết tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu

Mỗi lít xăng sẽ chịu thuế môi trường 4.000 đồng còn dầu là 2.000 đồng, cả hai đều là mức cao nhất theo khung hiện hành.

8 dự án nhà máy thủy điện đã phát điện thương mại

(HBĐT) - Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có 8 dự án nhà máy thủy điện đã hoàn thành phát điện thương mại với tổng công suất 26,65 MW. Bao gồm nhà máy thủy điện So Lo 1 công suất 5,2 MW, nhà máy thủy điện So Lo 2 công suất 3,5 MW, nhà máy thủy điện Vạn Mai có công suất 0,6 MW, nhà máy thủy điện Suối Nhạp A, công suất 4 MW, nhà máy thủy điện Suối Tráng, công suất 2,7 MW, nhà máy thủy điện Định Cư công suất 1,05 MW, nhà máy thủy điện Hồ Trọng, công suất 0,6 MW.

Sôi động thị trường bất động sản thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực TP Hoà Bình liên tục có những dự án được tung ra khiến cho các giao dịch sôi động trở lại. Những dự án với nhiều phân khúc từ đất nền, căn hộ, nhà liền kề phần nào giải toả nhu cầu đầu tư cũng như sở hữu nhà ở, đất ở của đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Các ngân hàng cần cân nhắc khi dồn dập tăng phí

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng liên tiếp thông báo về việc điều chỉnh mức phí giao dịch qua thẻ ATM, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kịp thời có động thái nhắc nhở tình trạng này. Qua đây một lần nữa cho thấy, việc thay đổi chính sách dù nhỏ, nhưng liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, cần phải được cân nhắc, có lộ trình, bước đi thận trọng.