(HBĐT) - Xã Lạc Lương (Yên Thủy) trước đây là vùng đất khó khăn, KT-XH không có bước đột phá. Cuộc sống của người dân từng bước thay đổi kể từ khi có Dự án giảm nghèo.Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) trồng mía theo mô hình liên kết của Dự án giảm nghèo mang lại hiệu quả kinh tế khá.

Cánh đồng xóm Yên Mu ở vụ mía đường trước có tổng diện tích 6,9 ha. Với diện tích này, Dự án giảm nghèo đã lựa chọn những thành viên cùng sở thích tham gia liên kết trồng và tiêu thụ mía đường, hỗ trợ giống, một phần vật tư giai đoạn đầu. Chị Bùi Thị Duân, trưởng nhóm trồng mía liên kết cho biết: Các hộ tham gia yên tâm, phấn khởi bởi so với các cây trồng khác, cây mía đường mang lại giá trị thu nhập cao hơn, các thành viên được tiếp cận với phương thức làm ăn mới, thị trường đầu ra được bao tiêu ổn định. Niên vụ 2016 – 2017, năng suất bình quân trên diện tích mía trồng liên kết của nhóm đạt trên 80 tấn/ha, sản lượng tăng lên rõ rệt. Trên đà thành quả đã có, nhóm đã mở rộng thêm diện tích mía niên vụ 2017 – 2018 lên 11 ha với 27 hộ thành viên tham gia.

Đường vào khu sản xuất Đống âm, xóm Yên Tân giờ được bê tông hóa thay thế đoạn đường gồ ghề đá, sỏi khi xưa. Với chiều dài 370 m, tổng giá trị đầu tư hơn 270 triệu đồng từ hợp phần ngân sách phát triển xã, công trình đáp ứng nhu cầu hạ tầng sản xuất thiết yếu của các hộ. Công việc đồng áng của bà con thuận tiện hơn vì giờ đây đã có thể vận chuyển hàng hóa, vật tư bằng xe máy, xe cải tiến, xe đầu kéo. Hoàn thành và bàn giao từ tháng 6/2016, đường còn có cống kết cấu liên hợp, đảm bảo việc đi lại, vận chuyển trên đường ở cả mùa khô và mùa mưa. Một công trình khác cũng vừa được Dự án giảm nghèo đầu tư như làm mới mương Đồng Sậm Sống đi Sậm Cả, xóm Thống Nhất có giá trị đầu tư gần 1,4 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 2/1017.

Theo bà Bùi Thị Sắng, xóm Thống Nhất: Trước đây, việc sản xuất của bà con trong xóm rất vất vả vì không đảm bảo nguồn nước tưới. Từ khi có con mương này, việc lấy nước cho đồng ruộng đã dễ dàng, không mất công, mất sức nhiều như trước. Nhiều hộ đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở mang diện tích mía, tăng vụ ngô, lạc.

Nói về những đổi thay diện mạo KT-XH của xã, đồng chí Bùi Văn Phầy, Chủ tịch HĐND xã nhận định: Có sự đóng góp không nhỏ của Dự án giảm nghèo. Kể từ năm 2010 đến nay, xã Lạc Lương đã được dự án đầu tư hàng chục công trình đường giao thông quy mô nhỏ, thủy lợi nội đồng, đường vào khu sản xuất… Mặt khác, nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất, cải thiện sinh kế bền vững được dự án triển khai. Qua đó giúp nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm và nguồn thu nhập. Hiện nay, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tổ nhóm sinh kế phát triển tốt, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 62% xuống còn 40% (năm 2016). Cũng qua các hoạt động hỗ trợ của Dự án, nhân dân được tập huấn, nâng cao kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Đội ngũ cán bộ xã, thôn được tăng cường trình độ, năng lực quản lý, tránh rủi ro trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Mỗi năm, bình quân tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm 5%. Nhiều hộ thoát nghèo và không có hiện tượng tái nghèo.

Bùi Minh


Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Triển khai thành công mô hình trồng dong riềng giống mới tại Cao Sơn, Đà Bắc

(HBĐT) - Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trồng giống dong riềng kết hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 tại Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Sở GTVT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Sở GTVT có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thuỷ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Tư Thế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) cho biết: Sơn Thuỷ là xã thuần nông. Những năm trước đây, đời sống của 700 hộ dân trong 5 xóm của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và các loại hoa màu. Do vậy, đời sống kinh tế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã coi trọng, tập trung lãnh đạo công tác xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Đồng thời, xác định rõ đây là đội quân vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ và cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn an ninh nông thôn; nòng cốt trong việc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

15 xã đăng ký về đích NTM năm 2017

(HBĐT) - Năm 2017, toàn tỉnh có 15 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã chuyển tiếp từ năm 2016 và 13 xã đăng ký năm 2017. Đến nay, bình quân tiêu chí NTM của 15 xã đạt 12,46 tiêu chí/xã (trong đó: 1 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; 2 xã đạt 11 tiêu chí; 1 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 1 xã đạt 8 tiêu chí).

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 22.930 tỷ đồng

(HBĐT) - Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong tháng 10/2017 ước đạt 2.110 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 22.930 tỷ đồng, tăng 15,11% so với cùng kỳ, thực hiện 85,39% kế hoạch năm. Các sản phẩm chủ yếu trong 10 tháng tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ: Sản lượng điện sản xuất tăng 0,6%; sản lượng điện thương phẩm tăng 8,71%. May mặc, sản phẩm điện tử, gạch tiếp tục tăng cao (tăng từ 13,6 - 37,29%).