(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: "Đề nghị có cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp với những diện tích đất lúa kém hiêu quả. Vì thực tế ở các tỉnh vùng núi, trung du, đồng ruộng manh mún, hạ tầng giao thông, thủy lợi chưa hoàn thiện, cây lúa không phải là thế mạnh, do đó, chủ trương đồn điền, đổi thửa rất khó khăn. Đề nghị nghiên cứu, lựa chọn thứ tự ưu tiên ở địa phương, khu vực có diện tích phù hợp”.

Trả lời: Hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Những chính sách này đã tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương và bà con nông dân canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, tăng thu nhập và ổn định đời sống, nhưng vẫn đảm bảo diện tích đất trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, cụ thể như sau:

- Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 về quản lý sử dụng đất trồng lúa cho phép các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm và trồng cây lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa; Hỗ trợ cho các địa phương 1.000.000 đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước và 500.000 đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Hỗ trợ 10.000.000 đồng/ha/năm cho việc khai hoang, cải tạo đất trồng, trừ đất trồng lúa nương được khai hoang từ đất chưa sử dụng hoặc phục hóa từ đất bị bỏ hoang hóa; 5.000.000 đồng/ha/năm đất chuyên trồng lúa nước được cải tạo từ đất trồng lúa một vụ hoặc đất trồng cây khác theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa.

- Quyết định 915/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại vùng Trung du miền núi phía Bắc, Bắc trung bộ, đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải Nam trung bộ và Tây Nguyên, trong đó quy hoạch hỗ trợ một lần không quá 03 triệu đồng/ha/chi phí về giống ngô để chuyển đổi.

- Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cho phép hộ gia đình, cá nhân được chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm.

Đề nghị các địa phương vận dụng tốt các cơ chế, chính sách hiện hành để vừa tăng hiệu quả kinh tế trên đất trồng lúa, tăng thu nhập cho người sản xuất, vừa bảo vệ và phát triển đất trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Về chủ trương đồn điền đổi thửa đang được tiến hành ở nhiều địa phương, nhất là ở khu vực đồng bằng đã hình thành được nhiều cánh đồng lớn. Tuy nhiên, các địa phương khu vực miền núi còn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Bộ NN&PTNT xin ghi nhận đề nghị của cử tri để điều chỉnh phù hợp.

 

                                                          P.V (TH)

Các tin khác

Không có hình ảnh

Dấu ấn phong trào phụ nữ Kim Bôi chung tay xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Phụ nữ là chủ thể quan trọng và là nhân tố tích cực trong xây dựng NTM, vì vậy chúng tôi luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, đồng thời tổ chức những hoạt động thiết thực để khích lệ chị em tham gia - đồng chí Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bôi đã chia sẻ khi giới thiệu những thành quả đạt được từ phong trào thi đua " Phụ nữ tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do hội LHPN tỉnh phát động.

Tập huấn tổ chức hoạt động dịch vụ hợp tác xã nông nghiệp cho trên 60 học viên

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 17-19/10/2017, tại thành phố Hòa Bình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lớp tập huấn về mô hình hợp tác xã theo Luật HTX năm 2012, đặc biệt là mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm và HTX cộng đồng. Tham gia tập huấn có hơn 60 học viên là cán bộ, thành viên HTX tại các vùng kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình.

Lương Sơn, Kim Bôi: Tăng cường công tác khắc phục thiệt hại trong nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 19/10, tiếp tục chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi khảo sát thực tế tại một số địa bàn thuộc huyện Lương Sơn và Kim Bôi. Sau đó, làm việc với lãnh đạo UBND huyện và các đơn vị liên quan để đôn đốc triển khai các công việc cấp bách trong thời gian tới.

Xã Chí Đạo được mùa dổi

(HBĐT) - Theo đường tỉnh 436, từ Tân Lạc, chúng tôi xuôi về quê hương của dổi - xã Chí Đạo (Lạc Sơn). Theo đồng chí Quách Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã, dổi chín được bà con tập trung thu hoạch trong khoảng thời gian từ 20 - 25 ngày.

Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.